”มะละกอฮอลแลนด์”พิสูจน์แล้ว11ไร่ ได้ 4 ล้าน

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

         “ผมเก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้เพียง 2 เดือน ผมได้ทุนคืนแล้ว ตอนนี้ราคาอยู่ที่ กก. 28 บาท ผมเก็บขายมา 8 เดือน ได้เงินมาแล้วกว่า 3 ล้านบาท ยังสามารถที่เก็บเกี่ยวได้อีก 1 ปี น่าจะสร้างรายได้ให้ผมไม่น้อยกว่า 1 บาท ผมคำนวนง่ายๆถ้ามะละกอราคาอยู่ที่ กก.ละ 15 บาทพื้นที่ 1 ไร่จะสร้างรายไม่น้อยไร่ละกว่า 2 แสนบาท”

          ขณะเกษตรกรส่วนใหญ่ใน ต.หนองบุนนาก อ.หนองบุนมาก จ.นครราชสีมา จะปลูกมันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เป็นหลัก และอ้อยบ้าง แต่สำหรับเกษตรกรหัวก้าวหน้าอย่าง” วุฒิชัย  ปัญญาพิสิทธิ์” กลับมองว่าพืชเศรษฐกิจที่ชาวบ้านกำลังปลูกจะประสบปัญหาด้านราคาตกต่ำมาตลอด เขาจึงเลือกปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ส่งออกในพื้นที่ 60 ไร่ ล่าสุด วุฒิชัย มองว่า “มะละกอฮอลแลนด์” เป็นผลไม้ที่คนรักสุขภาพนิยมบริโภคมากขึ้น ทำให้มะละกอฮอลแลนด์ ราดี ในที่สุดเขาตัดสินนำพื้นที่ 11 ไร่ ทดอลองปลูกเพียงเก็บเกี่ยวเพียง 2 เดือนได้ทุนคืนแล้ว ตอนนี้เก็บผลผลิตมาแล้วเกือบปีได้เงินมากว่า 3 ล้านบาท คาดว่าเวลาที่เหลือจะสามารถเก็บเกี่ยวอีก  1 ปี จะสร้างรายได้อีกกว่า 1 ล้านบาท เขายืนยันว่าหากมะละกอฮอลแลนด์ราคา กก.15 บาทพื้นที่ 1ไร่จะมีรายได้กว่า 2 แสนบาท

            วุฒิชัย เล่าถึงการหักเหชีวิตจากเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงดอกดอกไม้สีทองเพื่อส่งออกหันปลูกมะละกอฮอลแลนด์เพิ่มอีกชนิดหนึ่งว่า  เกิดจากกระแสผู้บริโภคที่รักสุขภาพหันมาบริโภคมะละกอฮอลแลนด์เพิ่มมากขึ้น เพราะนอกจากรสชาติอร่อย หวานชื่นใจแล้ว ผลมะละกอลฮอลแลนด์ไม่โตนัก เหมาะสำหรับครอบครัวเล็กๆซื้อไปบริโภคที่บ้าน จึงมองว่า พืชชนิดนี้น่าจะมีอนาคต เลยศึกษาดูอย่างต่อเนื่อง พอดีมีการจัดสัมมนาเกี่ยวกับการปลูก การตลาดของมะละกอฮอนแลนด์จัดโดยนิตยสารรักษ์เกษตร ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ บางเขน กรุงเทพฯเมื่อ 2 ปีก่อน จึงเข้าร่วมสัมมนาด้วย หลังจากนั้นตัดสินใจเตรียมพื้นที่ที่บ้านหนองยายเทียม ต.หนองบุนนาก อ.หนองบุนมาก 11 ไร่ ไปซื้อพันธุ์มะละก่อฮอลแลนด์ จากภาคตะวันออกมา 2,700 ต้น ปลูกได้ 4 เดือน เริ่มออกผลผลิต เก็บขายครั้งแรกที่ จ.นครราชสีมา ได้เงินมา 2,000 บาท อีก 3  วันขายได้กว่า  2 หมื่นบาทในราคา กก.ละ 15 บาท

            “จริงๆการปลูกมะละกอฮอลแลนด์ ถ้าราคา กก.ละ 8 เกษตรกรอยู่ได้ แต่ก็ไม่เคยมีราคานี้ อย่างของผมที่ได้เงินก้อนมา เพราะมีช่วงหนึ่งมะละกอฮอลแลนด์มีราคาดีมาก กก.ละถึง 35 บาท ผมเก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้เพียง 2 เดือน ผมได้ทุนคืนแล้ว ตอนนี้ราคาอยู่ที่ กก. 28 บาท ผมเก็บขายมา 8 เดือน ได้เงินมาแล้วกว่า 3 ล้านบาท ยังสามารถที่เก็บเกี่ยวได้อีก 1 ปี น่าจะสร้างรายได้ให้ผมไม่น้อยกว่า 1 บาท เพราะเป็นผลเกรดบีแล้ว ผมคำนวนง่ายๆถ้ามะละกอราคาอยู่ที่ กก.ละ 15 บาทพื้นที่ 1 ไร่จะสร้างรายไร่ละกว่า 2 แสนบาท ” วุฒิชัย กล่าวอย่างมั่นใจ

            เขา บอกด้วยว่า หลังจากที่พบว่า การปลูกมะละกอฮอลแลนด์สร้างรายได้ดีแล้ว เขาจึงขยายแปลงปลูกใหม่ 60 ไร่ ล่าสุดเพิ่มอีกรวมแล้วเขาปลูกมะละกอฮอลแลนด์ตอนนี้กว่า 100  ไร่ และส่งเสริมลูกไร่ใกล้เคียง โดยเขาเป็นผู้รับซื้อผลผลิตเองอีก  400 ไร่ ผลผลิตทั้งหมดส่งขายตลาดที่ จ.นครราชสีมา คนรปฐม และกรุงเทพฯ

            สำหรับการปลูกมะละกอฮอลแลนด์ วุฒิชัย ยืนยันว่า ไม่ยุงยากอะไรมาก เพียงเอาเมล็ดมะละกอจากผลที่สมบูรณ์ ไปเพาะในถุงเพาะชำ ถุงละ 4 เมล็ด พองอกออกมาได้อายุ 45 วัน นำไปลงหลุ่ม ใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 อีก 2 เดือนมะละกอจะออกดอก ให้สังเกตุต้นที่ดอกตัวเมีย ตัวผู้ในต้นเดียวกัน หรือที่เรียกว่าต้นกระเทยไว้ 1 ต้นที่เหลือทำลายทิ้ง พอออกดอกใช้ปุ๋ยสูตร 8-24-24 พอมีผลใช้สูตร 12-6-24  ส่วนปัญหามีอย่างเดียวคือโรคใบจุดวงแหวน ก็ฉีดกำจัดทั่วไปที่มีขายในท้องตลาด หากไม่มีฝนตก 3 วันต่อ 1 ครั้ง

            ก็นับพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง ที่สร้างรายได้เป็นอย่างดีปลูกครั้งเดียวเก็บผลผลิตได้นาน 2 ปี สร้างได้งไร่ละกว่า 2 แสนบาทต่อปี อย่าง”วุฒิชัย  ปัญญาพิสิทธิ์” ชุดแรกปลูกใน  พื้นที่เพียง 11 ไร่สร้างได้ถึง 4 ล้านบาท