ยุคทอง”มะพร้าวน้ำหอม”ชาวสวนรวยทั่วหน้า ปลูก12 ไร่โกยเป็นล้าน

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย …ดลมนัส  กาเจ

 

 “มะพร้าวน้ำหอม” นับเป็น 1 ใน 5 ไม้ผลที่ตลาดโลกต้องการ”ทุเรียน- มังคุด- มะพร้าวน้ำหอม- มะม่วงน้ำดอกไม่- กล้วยหอมคาเวนดิช” ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี อย่างเกษตรกรวัย 62 ปี”สุชาติ  จีนสมบูรณ์”เจ้าของสวน”ลุงสุชาติ” ที่บ้านเกษตรพัฒนา ต.บ้านแพ้ว อ.บ้านแผ้ว จ.สมุทรสาคร ที่อดีตนายกฯ”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ชอบไปเยี่ยมและดื่มมะพร้างหอมมาถึง 2 ครั้ง ปลูกเพียง 12 ไร่มีรายปีละนับล้านบาท

                สุชาติ   บอกว่า บรรพบุรุษมีอาชีพทำสวนมะพร้าวอยู่แล้ว และในสวนของเขาเป็นที่มรดกเดิมปลูกมะพร้าวสำหรับคั้นกระทิ หรือมะพร้าวแกงทั่วไป ตอนหลังเห็นมะพร้าวต้นแก่มีขนาดสูงมาก จึงตัดสินใจโค่นมะพร้าวเก่า หันมาปลูกมะพร้าวน้หอมเมื่อปี 2551 ซึ่งขณะนั้นมะพร้าวน้ำหอมราคาขายผลละ 10 บาท ปลูก 3  ปี เก็บเกียวผลผลิตขายได้แล้ว

                กระทั่งเมื่อ 2 ปีก่อน มีพ่อค้ามาจากประเทศจีนคว้านซื้อมะพร้าวน้ำหอม เพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน ทำให้ราคาพุ่งขึ้น ผลละ 15 บาท ขยับมาเป็น 20 บาท พอถึงหน้าร้อนในเดือนเมษายน ราคาพุ่งหน้าสวนถึงผลละ 35 บาท ทำให้ชาวสวนมีรายเป็นกอบเป็นกำเป็นประวัติการณ์ และราคาตกอีกครั้งเมื่อเข้าฤดูฝนเนื่องจากผลผลิตออกมาจำนวนมาก และพ่อค้าคนจีนไม่ค่อยซื้อเพราะฝนตก หลังจากออกพรรษาแล้ว มะพร้าวจะเริ่มขยับขึ้น ถ้าเฉลี่ยทั้งปีแล้ว ราคามะพร้าวน้ำหอมน่าจะอยู่ที่ผลละกว่า 20 -22  บาท    

                “ที่สวนผลมี12 ไร่ปลูกมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วแท้ครับ อดีตท่านยากรัฐมนตรียิ่งลักษ์ ชินวัตร พร้อมคณะมาแวะรับประทานมะพร้าว และดื่มมะพร้าวในสวนของผมถึง 2 ครั้ง ท่านบอกว่าท่านชอบเพราะน้ำหอม และหวาน ตอนนี้ในสวนปลูกมะพร้าวน้ำหอมราว 500 ต้น จะเก็บเกียวผลผลิตทุก 24 วัน จะได้ผลผลิตราว 5,000 ผลรายได้เฉลี่ยกว่า ราว 7 หมื่นบาทต่อ 1 รอบภายใน 1 ปีจะเก็บราวๆ 14-15 ครั้งมีรายได้หลักล้านบาท  ถือว่าเป็นรายได้ที่เกษตรกรอยู่ได้ครับ” สุชาติ กล่าว

                เขา บอกด้วยว่า มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วแท้ ที่จะมี 3 กีบ เวลาปลูกมะพร้าวน้ำหอมนั้น ถ้าปลูกระยะห่าง 6×6 เมตรไร่ละจะได้ 40-44 ต้น ถ้าปลูก  5×6 เมตรจะได้ไร่ละ   50-53 ต้น ถ้าปลูกระยะห่าง 5×5 เมตร จะได้ไร่ละ 60-64 ต้น ถ้าจะให้แนะนำควรระยะห่าง  6×6 เมตร หรือ 5×6 จะไม่แน่นเกินไป มะพร้าว 1 ต้นจะทลายปีละ 12-13 ทลายๆละ 15-20 ผล คำนวนแล้ว หากราคามะพร้าวน้ำหอมผลละ 15 บาท เท่ากับจะมีรายได้ต้นละ 2,700  บาทต่อปี หรือประมาณไร่ละ 1.1 แสนบาท ไม่รวมค่าต้นกล้าที่เพาะขายต้นละ 80-120 บาทอีกต่างหาก

                เจ้าของสวนลุงสุชาติ แนะนำการดูแลมะพร้าวน้ำหอมด้วยว่า  การปลูกมะพร้าวน้ำหอมข้อดีคือปัจจุบันตลาดส่งออกต้องการสูง ไม่ต้องดูแลอะไรมาก เพียงกำจัดวิชพืชอย่าให้รกสวน ใส่ปุ๋ยผสมพวกแกลบ ปุ๋ยคอก 3 เดือนต่อ 1 ครั้งหรืออาจปุ่ยสูตรเสมอบ้างก็ได้ ส่วนโรคที่ควรระวังคือด้วงมะพร้าว แต่มีไม่มากนัก ส่วนโรคแมลงดำหนาม และหนอนหัวดำที่ระบาดในพื้นที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังไม่พบในพื้นที่ใกล้เคียงแต่อย่างใด

                การปลูกมะพร้าวน้ำหอม ถือเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ และสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี