มุ่งตามรอยพ่อ..เมินบริษัทใหญ่ ปั้นเครื่องสำอางสร้างงานชุมชน

  •  
  •  
  •  
  •  

มุ่งมั่นตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9…จะมีสักกี่คนที่กล้าปฏิเสธเงินเดือนสูงจากบริษัทยักษ์ใหญ่ ผันตัวเองเป็นนักฝึกอบรมในโครงการส่วนพระองค์ มูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อนำความรู้ทั้งหมดมาผสมผสานกับวิชาที่ร่ำเรียนมาพัฒนาที่ตัวเองจนกลายเป็นศูนย์เรียนรู้ ถ่ายทอดองค์ความรู้ใน “โครงการทำตามพ่อ ปลูกเพ(ร)าะสุข” ของกลุ่มมิตรผล

“หลังจบคณะเกษตรศาสตร์จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผมต้องทำงานใช้ทุนให้บริษัทใหญ่ก่อน 4 เดือน จากนั้นถึงมีสิทธิ์ทำงานให้กับบริษัทในเครือได้ แต่ผมเลือกที่จะทำงานหาประสบการณ์กับมูลนิธิชัยพัฒนา มากกว่า เพราะต้องการสานต่อแนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่ของพระองค์ท่าน เรียนรู้ให้ลึกซึ้งให้มากที่สุด ทำอยู่ 8 ปีจึงนำองค์ความรู้ทุกอย่างมาทำในที่ดิน 14 ไร่ ของตัวเอง”

ปรีชา หงอกสิมมา ปราชญ์เกษตรทฤษฎีใหม่ วัย 33 ปี ม.7 ต.บ้านกง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น เล่าถึงที่มาก่อนผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว ในปี 2550 นำประสบการณ์ที่สั่งสมจากโครงการส่วนพระองค์มาใช้อย่างจริงจัง…เริ่มด้วยปลูกไม้ยืนต้น ยางนา ประดู่ ตะเคียน ไม้สัก และไม้ผล เช่น มะพร้าว กล้วย มะละกอ มะม่วง รวมกว่า30 ชนิด 400-500 ต้นบนพื้นที่ 3 ไร่

พื้นที่เหลืออีก 11 ไร่ แบ่งออกเป็นส่วนๆ บ่อน้ำ 1 ไร่ เป็นทั้งแหล่งน้ำและเลี้ยงปลา…ปลูกข้าวไร่ ไว้กินเองในครอบครัว เหลือกินถึงค่อยขาย…ที่อยู่อาศัยและเล้าไก่รวม 1 ไร่

อีก 2 ไร่สุดท้าย ทำเป็นแปลงพืชผักสวนครัว ผักสลัด ปลอดสารพิษ คะน้า กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค แบบปลูกไล่สลับแปลง เพื่อให้ได้ผลผลิตทุกวันนำไปขายในท้องถิ่น…คั่นสลับกับพืชสมุนไพร อาทิ ฟ้าทะลายโจร ขมิ้น ว่านหางจระเข้

ต่อมาเริ่มตระหนักเกษตรกรยุคใหม่ต้องรู้จักวางแผนธุรกิจ จึงเริ่มโครงการแปรรูปเพิ่มมูลค่าสมุนไพรในสวน…ผลิตยาสระผม สบู่ โลชั่น จนพัฒนาสู่เครื่องสำอาง “วนพรรณ” จ้างชาวบ้านในชุมชนผลิต รวมถึงเป็นลูกไร่ช่วยกันปลูกพืชสมุนไพร เมื่อมีคนสนใจมากขึ้น เลยต่อยอดทำเป็นโฮมสเตย์ พร้อมกับนวดแผนโบราณและสปาว่าจ้างชาวชุมชนมาทำอีกเช่นเดิม ทำให้คนแถวนี้ไม่ต้องไปทำงานต่างถิ่นเหมือนที่อื่น

“ทุกวันนี้ผมมีรายได้ทุกวันจากผักสวนครัว ผักสลัด ไข่ 30-40 ฟอง จากไก่ 50 ตัว ถึงฤดูปลูกข้าวได้ข้าวกิน เหลือก็ขาย มีปลาหลากหลายชนิด ถึงเวลา 3 เดือน 6 เดือนจับขาย ยังไม่รวมไม้ผลตามฤดูกาล และไม้ยืนต้นที่เป็นเหมือนเงินบำนาญวัยชรา มีเห็ดตามโคนต้นไม้ ทำให้มีเงินไหลเข้ารวมแล้วไม่ต่ำกว่าปีละ 600,000 บาท แต่แทบไม่รายจ่ายอะไรเลย เพราะในสวนมีทุกอย่างที่ต้องการ”

จากแรงบันดาลมุ่งมั่นตามรอยพ่อหลวง กลายมาเป็นธุรกิจเครื่องสำอางที่น่าจับตา สร้างทั้งรายได้ให้ตัวเองและชุมชน แถมยังพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนที่นี่ให้ยั่งยืนได้อีกทาง สนใจติดต่อได้ที่ 08-6893-455

 

ที่มา: ไทยรัฐ : โดย กรวัฒน์  วีนิล