เมื่อ”โดล-ซีพี”จับมือ..”คาเวนดิช”พืชทำเงินให้เกษตรกรไทย

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

                                                                            ขุนศรี ทองย้อย

          ความได้เปรียบของอาชีพการเกษตรที่จะให้เกิดความมั่นคงในรายได้ที่จะเลี้ยงครอบครัว ลดความเสี่ยงของการขาดทุน  คือการตลาดต้องนำการผลิต ใครก็ตามที่ศึกษาการตลาดอย่างรอบคอบ และตัดสินใจลงมือทำทันทีนำหน้าคนอื่น คือผู้ที่จะได้เปรียบ หากทำตามหลังคนอื่นที่รวยแล้ว ความเสี่ยงและหายนะรอคอบอยู่เบื้องหน้าเริ่มมาเยือน

          ล่าสุดชัดเจนแล้ว ทางบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่ผลิตและส่งออกกล้วยหอมเขียวคาเวนดิช “โดล เอเชีย” จับมือกับยักษ์ใหญ่ในวงธุรกิจเกษตรของไทย ที่อยู่นะดับแนวหน้าของโลกเช่นกัน”กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร เครือเจริญโภคภัณฑ์” (ซีพีเอส) เตรียมส่งเสริมเกษตรกรไทยปลูกกล้วยหอมเขียว”คาเวนดิช”ตั้งเป้าหมายถึง 6 หมื่นไร่ โดยจะเป็นผู้รับซื้อผลผลิตทั้งหมด เพื่อส่งออก 100% อะไรจะเกิดขึ้น

          กล้วยกล้วยหอมเขียว นับได้ว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของโลก ที่มีผู้บริโภคกว่า 100-120 ล้านตันต่อปี มูลค่าการบริโภคมากกว่า  1 ล้านล้านบาททั่วโลกถือเป็นสัดส่วนของผู้บริโภคที่สูงถึง 94-95% เมื่อเทียบกับกล้วยหอมเหลืองหรือกล้วยหอมทองที่มีสัดส่วนการบริโภคเพียงราว 5-6 % มีเฉพาะประเทศไทย ส่วนน้อยนิดของญี่ปุ่น และจีนประปราย

          กล้วยหอมเขียวคาเวนดิช ถือเป็นกล้วยหอมที่มีถิ่นกเนิดในประเทศฟิลิปปิ่นส์ ปัจจุบันที่ปลูกกล้วยหอมเขียวคาเวนดิชกันมาก คือ ฟิลิปปินส์ เอกวาดอร์ และอเมริกาใต้ โดยเฉพาะจาเมก้า

          ปัญหาที่เกิดขึ้นมาคือ ฟิลิปปินส์ ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งกำเนิดของกล้วยหอมเขียวคาเวนดิช และเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกมีปัญหากับประเทศที่มีกำลังซื้อมากที่สุดอันดับต้นๆของตลาดกล้วยชนิดนี้ คือจีน ที่เกิดปัญหาพิพาทเรื่องของเกาะกับฟิลิปปิ่นส์ ทำให้จีนไม่ซื้อสินค้าเกษตร รวมถึงกล้วยหอมเขียวคาเวนดิชจากฟิลิปปิ่นด้วย ทำให้บริษัทโดล เอเซีย มองถึงแหล่งผลิตแห่งใหม่ในอาเซียน แน่นอนคือไทย โดยจับมือกับกลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร  ซีพี ซื่งมีความชำนาญในธุรกิจเกษตรอันดับหนึ่งของไทยส่งเสริมเกษตรกรไทยปลูกกล้วยหอมชนิดนี้ เพื่อนำผลผลิตทั้งหมดส่งไปยังจีนนั่นเอง

         วันกอ่น คุณขุนศรี ทองย้อย ประธานผู้บริหาร ฝ่ายปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์เมล็ดพันธุ์ จำกัด เล่าว่า ซีพีเอสตัดสินใจจับธุรกิจกล้วยหอมเขียวคาเวนดิช ร่วมทุนกับ บริษัท โดลเอเชียจำกัด โดยจะเป็นผู้ผลิตส่งให้กับโดลเอเชียที่จะเป็นผู้ส่งออกไปยังต่างประเทศ 100%โดยทางซีพีเอส เป็นพันธมิตรร่วมกับโดลมายาวนานแล้ว ขณะที่โดลเองมีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์การค้ากล้วยคาเวนดิชมายาวนาน โดยก่อนหน้ามีการส่งเสริมปลูกและทำการค้ากล้วยคาเวนดิชในหลายประเทศและมองว่าไทยมีศักยภาพและความพร้อมที่สุดในโซนเอเชียจึงเกิดความร่วมมือนี้เกิดขึ้น

           โดยซีพีเอส มีการทดสอบปลูกกล้วยคาเวนดิชในแปลงผลิตของบริษัททั้งที่ จ.กำแพงเพชรและ จ.ชลบุรี เก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้ว 2 ครอป ส่งให้กับ โดล เอเชียเพื่อทดลองส่งออกแล้ว จึงมั่นใจว่ากล้วยหอมเขียวคาเวนดิชจะสามารถเป็นพืชสร้างรายใหม่ให้กับเกษตรกรไทยและไทยจะเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของกล้วยหอมเขียวคาเวนดิชในตลาดโลก

          เป้าการส่งออก มุ่งเป้าที่ลูกค้ารายใหญ่ก็คือ จีน ซึ่งทาง ซีพีเอส.มีการปลูกนำร่องเพื่อศึกษาข้อมูลของกล้วยชนิดนี้ในพื้นที่ 6.25 ไร่ เมื่อ 2 ปีที่แล้วผลผลิตดีเกินคาด ไร่ละ 7 ตัน/รุ่น ตอนนี้เป็นปีที่ 3 ของการทดลองปลูก และมีความมั่นใจที่จะดูแลเกษตรกรให้สามารถผลิตกล้วยคุณภาพตามความต้องการของบริษัทได้ โดยมีการวางแผนการขยายพื้นที่ในช่วงแรกนี้กว่า 60,000 ไร่ทั่วประเทศ โดยซีพีเอส จะรับซื้อผลผลิตทั้งหมดในราคา 10-12 บาท/กก.

          สำหรับกล้วยกล้วยหอมเขียวคาเวนดิช มีลักษณะเด่นตรงที่มีหวีขนาดใหญ่ เครือใหญ่ น้ำหนักของเครืออยู่ที่ 35-50 กก.ขึ้นอยู่กับการดูแลโดยมาตรฐานกล้วยคุณภาพส่งออกต้องมีน้ำหนัก 1.8 กก.ต่อหวีขึ้นไป

          มาถึงขนาดนี้แล้ว มั่นใจว่า กล้วยหอมเขียวคาเวนดิช จะเป็นพืชที่มีอนาคต ซึ่งทุกวันนี้มีบางบริษัท มาขายต้นกล้า รับซื้อผลผลิตในราคา กก.ละ 6-9 บาท

           หากสนใจรายละเอียดต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการกับโดลและซีพีเอสอย่างไร จะลงทุนปลูกเท่าไร คุ้มหรือไม่ ในวันที่ 26 สิงหาคม 2560 ทางสื่อเกษตรน้องใหม่ เว็ปไซต์ “เกษตรทำกิน”(kasettumkin,com) ร่วมกับพันธมิตร นิตยสาร”ไม่ลองไม่รู้ –รักษ์เกษตร” โดยได้รับการสนับสนุนจากมหาวินยาลัยเกษตรศาสตร์ และสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย จัดสัมมนาหัวข้อ” จับตา คาเวนดิช กล้วยหอมเขียวปลูกในไทย สดใสในตลาดโลก” ณ ห้อวประชุมสุธรรมอารีย์กุล อาคารสารนิเทศน์ 50 ปี มหาวิทลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน มีค่าสัมมนา 850 บาท พร้อมอาหารเที่ยง อาหารว่าง  2 มื้อสอบถามได้ที่ 089-7835887 ,081-497-7680