ลำไยราคาดิ่งไม่หยุด ชาวสวนพะเยานัดหยุดเก็บผลผลิต ถกข้อเสนอถึงรัฐบาล

  •  
  •  
  •  
  •  

“น้ำแวน” นัดชาวสวนหยุดเก็บ “ลำไย” หลังราคาดิ่งเหว เร่งประชุมหารือสางปัญหาราคาตกต่ำยื่น “บิ๊กตู่” เชิญ “อำเภอ-ทหาร”   รับฟังเป็นพยาน

วันที่ 23 กรกฎาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ราคาลำไยตกต่ำร่วงกราวรูดในวันนี้ (23 ก.ค. 60)    โดยราคาบิ๊กไซส์หรือ AA อยู่ที่ กก.ละ 12-13 บาท เท่านั้น ขณะที่จุดรับซื้อที่ปิดราคา AA กก.ละ 15-16 บาทนั้นไม่รับซื้อหรือรับซื้อน้อยมากขณะเดียวกันราคาลำไย รายวันวันนี้ประกาศล่าช้ามาก ประมาณ 14.00 น.-16.00 น.       เพราะจุดรับซื้อแต่ละแห่งจะต้องรอขายจากผู้ประกอบการโรงอบลำไยเป็นผู้แจ้งราคา ทำให้เกษตรกรชาวสวนลำไยได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเพราะราคาลำไยตกต่ำต่อเนื่องไม่หยุด โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เชียงคำ  เป็นพื้น ที่มีสวนลำไยสูงที่สุดในจังหวัดพะเยา เกษตรกรจำนวน 4,066 ราย พื้นที่ 23,909 ไร่ ผลผลิตลำไยประมาณ 1.2 หมื่นตัน

รายงานข่าวจาก ต.น้ำแวน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ราคาลำไยที่ตกต่ำต่อเนื่องขณะนี้ ทางชาวสวนลำไย ต.น้ำแวน   ไม่น้อยกว่า 300 ราย ได้ประกาศหยุดเก็บลำไยในวันอังคารที่ 25 กรกฎาคม 2560       เพื่อประชุมหารือกันหาข้อสรุปเป็นแนวทางออกและเป็นข้อเสนอไปยังรัฐบาลเพื่อให้เข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนลำไยต่อไป  เบื้องต้นจะขอให้มีแนวทางกำหนดราคาลำไยขนาด AA  อยู่ที่  กก.ละ 25  บาท ขึ้นไป หากต่ำเช่นขณะนี้เกษตรกรขาดทุนอย่างรุนแรง และไม่มีเงินพอใช้หนี้ ธ.ก.ส.   หนี้กองทุนหมู่บ้าน รวมทั้งค่าจ้างแรงงานในการเก็บลำไยด้วย โดยในการประชุมดังกล่าวทางเกษตรกรได้เชิญนายอำเภอเชียงคำ    และเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารจาก มทบ.34 พะเยา มาเข้าร่วมรับฟังเป็นพยานและรับทราบแนวทางความต้องการของเกษตรกรด้วย

สำหรับปัจจัยเหตุที่ทำให้ราคาลำไยตกต่ำ มีรายงานจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดพะเยา   แจ้งในไลน์กลุ่มสถานการณ์ลำไยจ.พะเยา   ว่าเนื่อง จาก ฝนตกทำให้ผลผลิตลำไยประสบปัญหาเรื่องคุณภาพ รวมทั้งเป็นผลมาจากผู้ซื้อจากจีนชะลอคำสั่งซื้อเพื่อรอราค ประกอบกับตลาดอินโดนี เซียชะลอการนำเข้า ส่วนราคา ณ      จุดรับซื้อจะปิดป้ายแสดงราคารับซื้อสินค้าในช่วงเวลาประมาณ 14.00-16.00น.  เนื่องจากต้องรอราคาจากตลาดปลายทาง

 

ที่มา : มติชนออนไลน์