กลยุทธความสำเร็จ”สวนเอฟเวอร์กรีน” ชูมะนาวหอมเขาใหญ่

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…. ต.โต้ง

          “ไม่นำสินค้าไปวางจำหน่าย แต่จะให้ผู้สนใจเข้ามาเลือกซื้อภายในสวนเอง ไม่ซื้อไม่ว่าแต่อยากให้เข้ามาเที่ยวชมสวน เป็นการเปิดพื้นที่ หรือเวทีให้ผู้สนใจทั่วไปมาเรียนรู้ หรือเห็นของจริงในสวน”

          ท่ามกลางเกษตรกรจำนวนไม้น้อย ที่หันมาปลูกมะนาวช่วงที่ผลมะนาวราคาแพงนั้น ทำให้ผู้ผลิตกิ่งพันธุ์มะนาว ต่างเสาะแสวงหาและพัฒนาสายพันธุ์มะนาวพันธุ์ พร้อมงัดกลยุทธ์ด้านการตลาดออกมาแข่งขันกันรวมไปถึงประชาสัมพันธ์สายพันธุ์ของตัวเอง ที่ต่างเฟ้นข้อดี อย่างที่สวนเอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา หนุ่มใหญ่ที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการปลูกมะนาวแป้นพันธุ์หอมเขาใหญ่อันโด่งดัง ”นิรันดร์ชัย เกษบึงกาฬ “ ชูลักษณะเด่น ผลใหญ่ ดกเปลือกบาง น้ำเยอะ กลิ่นหอม ออกผลทั้งปี และต้านทานโรคเป็นเยี่ยม

            นิรันดร์ บอกว่า บอกว่า ในสวนเอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่ จะเน้นพืชหลัก ๆ 2 ชนิดคือมะนาวแป้นหอมเขาใหญ่ และหม่อนสายพันธุ์ยูนาน เน้นการผลิตและจำหน่ายเพียงต้นพันธุ์ ปรากฏว่าสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมะนาวแป้นพันธุ์ขฃหอมเขาใหญ่ มีข้อแตกต่างจากเจ้าอื่น โดยเฉพาะการจำหน่ายจะไม่นำสินค้าไปวางจำหน่ายแต่จะให้ผู้สนใจเข้ามาเลือกซื้อภายในสวนเอง ไม่ซื้อไม่ว่าแต่อยากให้เข้ามาเที่ยวชมสวน เป็นการเปิดพื้นที่ หรือเวทีให้ผู้สนใจทั่วไปมาเรียนรู้ หรือเห็นของจริงในสวนเนื่องจากในช่วงที่ผลผลิตออกมาตอนแรกๆ เขายอมรับว่า ไม่รู้จะไปขายที่ไหนจึงแบ่งให้เพื่อนบ้านและญาติไปทำกับข้าวบางคนก็กลับมาขอใหม่และขอกิ่งพันธุ์ด้วยจนวันหนึ่งได้เอาตัวอย่างให้แม่ค้าดูต่อมาแม่ค้าจึงไปดูที่สวนและขอเหมาซื้อผลยกสวนไปเลย

            จากประสบการณ์เข้ามาที่ละนิด ทำนิรันดร์ชัย  ได้มองถึงระบบโซเชียลมีเดีย ที่จะนำมาสู่ระบบการตลาดได้ จึงทดลองขายผ่านอินเตอร์เน็ต พบว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ หรือกลุ่มคนที่เข้าถึงโลกออนไลน์เพราะไม่ใช่มีเพียงเฉพาะตัวสินค้าเท่านั้น เจ้าของสวนเอฟเวอร์กรีนยังทำคลิปให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไปที่สนใจด้วย

          อีกช่องทางหนึ่งที่ นิรันดร์ชัย บอกว่าการจำหน่ายก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสร้างรายได้ คือเน้นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันควบคู่ไปด้วย เพราะวงการมะนาว ยังขาดองค์ความรู้ที่จะถ่ายทอดไปยังคนรุ่นใหม่หรือเกษตรกรรายใหม่ ที่จะปลูกมะนาวให้ประสบความสำเร็จจึงหนุนเสริมเรื่องความรู้ ในฐานะที่มีประสบการณ์มาก่อนซึ่งก็ได้รับความสนใจจากคนทั่วไปเข้ามาพูดมาคุยมากขึ้นส่วนเคล็ดลับการทำเกษตรให้ประสบผลสำเร็จจะเน้นเรื่องการวางแผนเป็นหลัก เพื่อให้ดูว่าตัวเองมีความรู้หรือถนัดด้านใด

          จากนั้นก็ศึกษาหาความรู้ และช่องทางการจำหน่ายรวมไปถึงศึกษาตัวสินค้า หรือผลผลิตว่า จะปลูกอะไรพื้นที่เหมาะกับพืชชนิดไหนและรวมถึงตลาดมีความต้องการมากน้อยเพียงไร จากนั้นก็ลงมือทำและเอาจริงเอาจัง ไม่ท้อ และทำตามกระแส ต้องมุ่งมั่น จริงจังและก้าวผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ให้ได้

          “เกษตรทฤษฎีใหม่ ของในหลวง รัชกาลที่ 9ถือเป็นอีกหนึ่งคุณค่าของคนไทย ที่หากน้อมนำมาใช้อย่างจริงจังก็ประสบความสำเร็จได้อย่างไม่ยากเย็น เพราะในสวน หรือในไร่จะมีพืชทุกชนิดที่บริโภคได้ จากนั้นก็ปลูกป่าสามอย่าง ประโยชน์สี่อย่างเพื่อให้เกิดความยั่งยืน ผมขอเชิญชวนผู้รักด้านเกษตรหรือสนใจแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเกษตรมาพบกันในงานกองทัพอากาศกับศาสตร์พระราชา ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 6 สิงหาคม 2560 นี้ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ ธูปะเตมีย์ เพื่อมาพบกับปราชญ์ มากหน้าหลายตาครับ” นิรันดร์ชัย กล่าว

         นี่คือแบบอย่างเกษตรกรรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในการปลูกมะนาว และต้นหม่อนสามารถสร้างรายได้กับครอบครัวและเป็นอีกช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้า และผู้สนใจทั่วไปได้แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันอันจะเพิ่มองค์ความรู้และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในอนาคต

         สำหรับงานกองทัพอากาศกับศาสตร์พระราชา วันที่ 27กรกฎาคม – 6 สิงหาคม 2560 นี้ ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ ธูปะเตมีย์ นั้นนอกจากจะได้พบกับมะนาวแป้นหอมเขาใหญ่ และพันธุ์ไม้อื่น ๆแล้ว ยังจะได้รับการอบรมอาชีพฟรีรวมไปถึงการจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์พื้นบ้านอื่น ๆ อีกมากมายที่สำคัญได้พบกับปราชญ์ที่มีชื่อเสียงหลายคนด้วย