“น้ำตาลจาก” สร้างอาชีพสร้างรายได้ชาวตรัง

  •  
  •  
  •  
  •  
มรดกภูมิปัญญา, ภูมิปัญญาชาวบ้าน, กศนกันตรัง, น้ำตาลจาก, สร้างอาชีพชาวตรัง, การทำน้ำตาลจาก, OTOP 

มรดกทางภูมิปัญญา สู่การประกอบอาชีพ “น้ำตาลจาก” ของชุมชนปากแม่นตรังจากเป็นพืชจำพวกปาล์ม โดยมีการจัดอยู่ที่ในวงศ์ย่อย Nypoideae ซึ่งเป็นปาล์มเพียงชนิดเดียวที่เป็นพืชในป่าชายเลน และ มี ลำต้นอยู่ใต้ดิน นับเป็นพืชเก่าแก่มากชนิดหนึ่ง พบมากในบริเวณน้ำจืด และน้ำกร่อย ที่มีน้ำเค็มขึ้นถึง มักจะขึ้นเป็นดงขนาด ใหญ่ เรียกว่า ป่าจาก หรือดงจาก

 "น้ำตาลจาก" สร้างอาชีพชาวตรัง

ต้นจากสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เกือบทุกส่วนเลยก็ว่าได้ เช่น ยอดจาก  สามารถนำมาลอกใบอ่อนเป็นมวนยาสูบทางจากหรือพงจากสามารถนำมาทำเป็นกระดาษเยื่อจากมีลักษณะเหมือนกับกกระดาษสา ใบจากสามารถนำมาเย็บเป็นตับ นำมามุงหลังคา และสามรถนำมาห่อแป้งที่ผสมกับมะพร้าวก็จะเป็นขนมจาก ก้านจากก็สามรถนำมาจักสานเป็นภาชนะต่างได้อย่างสวยงามทนทานผลอ่อน ของจากก็สามารถนำมาลอกแก้วได้รสที่ หอมหวาน

"น้ำตาลจาก" สร้างอาชีพชาวตรัง

น้ำตาลจาก

สำคัญที่สุด คือการทำน้ำตาลจาก ซึ่งเป็นภูมิปัญญาเก่าแก่สืบทอดกันมากว่า 4 ชั่วอายุคน นายสมบูรณ์ ผลิผล อายุ 68 ปี ชาวบ้านโต๊ะเมือง ตำบลบางหมาก อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง กล่าว่า ตนเอง ได้เรียนรู้การทำน้ำตาลจาก มาจากปู่ และพ่อ โดยตนเริ่มทำน้ำตาลจากเป็นตั้งแต่ อายุ 17 ปี ตอนแรกๆของการทำน้ำตาลจากเพื่อนำมาใช้บริโภคแทนน้ำตาลทราย ในการปรุงอาหารทั้งคาวหวาน ผ่านมากว่า50 ปี ตนเองก็เกรงว่าการทำน้ำตาลจากจะสูญหายเพราะเด็กยุคใหม่ไม่สนใจทำน้ำตายจากแล้ว เลยปรึกษากับ นางสาวกาญจนา รุ่งเมือง ครูอาสาสมัครนอกโรงเรียน กศน.อำเภอกันตัง เพื่อหาแนวทาง  อนุรักษ์ สืบทอดการทำน้ำตาลจาก

      "น้ำตาลจาก" สร้างอาชีพชาวตรัง

นายสมบูรณ์ ผลิผล

ด้านนางสาวกาญจนา กล่าวว่า ตามที่คุณลุง สมบูรณ์ ผลิผลได้มาปรึกษาหาแนวทางในการอนุรักษ์ สืบทอดการทำน้ำตาลจาก ตนได้หารือกับทางนายวิเชียร จันทน์ฝาก ผอ. กศน.อำเภอกันตัง โดยมีการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น “การทำน้ำตาลจาก” จำนวน 40 ชั่วโมง โดยมีการรวมกลุ่มชาวบ้านผู้ประกอบอาชีพจากต้นจาก กว่า 30 คน เพื่อมาเรียนรู้การทำน้ำตาลจากเป็นผลสำเร็จ สามารถสร้างเป็นสินค้าของชุมชนได้หลายอย่าง ทั้งน้ำตาลจากสด น้ำตาลจากเข้มข้น น้ำส้มจากซึ่งเป็นที่ต้องการของลูกค้าเป็นจำนวนมาก จนผลิตแทบไม่ทัน

"น้ำตาลจาก" สร้างอาชีพชาวตรัง

    ด้านนายนิโรจน์ มุสิกธรรม พัฒนาการอำเภอกันตัง กล่าวเสริมว่าตอนนี้ทาง สำนักงานพัฒนาชุมชนได้เข้ามาส่งเสริม ต่อย             อดกลุ่มที่ทาง กศน. ได้สอนการทำน้ำตาลจาก ด้วยการมีการให้สมาชิกกลุ่มได้มีการคิด วางแผน การเขียนโครงการรองรับ           การสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์เข้าสู่มาตรฐานสินค้าชุมชน (OTOP) ต่อไป  ซึ่งเป็นการใช้               ทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชนอย่างต้นจาก มาประกอบสัมมาอาชีพ หล่อเลี้ยงครอบครัวและคนในชุมชนสามารถพึ่งตนเองได้ใช้           ชีวิตอย่างพอเพียง และยั่งยืน

 

ที่มาข้อมูล : คมชัดลึก

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ