“ข้าวเหนียวพันธุ์ใหม่“GN11”ผลผลิตสูง-นุ่มนาน-ทนโรค

  •  
  •  
  •  
  •  

บายไลน์ – ดลมนัส  กาเจ

    

  “พูดง่ายๆว่าข้าวเหนียวรหัสจีเอ็น11 เรารดึงคุณสมบัติเด่นของสายพันธุ์ข้าวเหนียวที่ดีที่สุด 2 สายพันธุ์มารวมไว้ด้วยกันนั่นเอง จึงจะสามารถตอบโจทย์ข้าวเหนียวได้อย่างสมบูรณ์ จากนั้นได้มีการปลูกทดสอบมา 2 ครอป พบมีลักษณะประจำพันธุ์ คือ ต้นแข็ง ไม่ล้มง่าย ต้านทานแมลงเนื่องจากลักษณะกอโปร่งทำให้ไม่เป็นที่อาศัยของหนอนกอ และยังต้านทานโรคกาบใบแห้ง ใบไหม้อีกด้วย”

          ในที่สุดงานวิจัยพัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์ข้าวเหนียวของ”ดร.ณัฐวุฒิ สิงห์คำ” ผู้ชำนาญการ งานวิจัยและปรับปรุงพันธุ์ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์เมล็ดพันธุ์ จำกัด หรือซีพีเอส กลายเป็นผลงานโบว์แดง ที่เขาประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม ในการปรับปรุงพันธุ์ข้าวเหนียวใหม่ลูกผสมรหัสจีเอ็น 11(GN11) ได้ตามที่ต้องการ ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ต้นข้าวแข็งแรง  ต้านทานแมลง ให้ผลผลิตสูงเมล็ดสวย  หุงแล้วเหนียวนุ่ม เก็บได้นานโดยที่ไม่แข็งเหมือนข้าวเหนยวทั่วไป แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ

          กว่าข้าวเหนียวใหม่ลูกผสมรหัสจีเอ็น 11(GN11) ดร.ณัฐวุฒิ บอกว่า ได้ทุ่มเทกับพัฒนาสายพันธุ์วิจัยสายพันธุ์ข้าวเหนี่ยวพันธุ์ที่มีอยู่ในประเทศไทย ที่ได้รวบรวมสายพันธุ์ข้าวดีๆภายในประเทศกว่า 1,000 สายพันธุ์ และใช้เวลาในการศึกษาวิจัยภายในโครงการหมู่บ้านเกษตรกรรมกำแพงเพชร ซึ่งเป็นโครงการต้นแบบของเครือเจริญโภคภัณฑ์(ซีพี)ที่ ต.เทพนคร และ ต.คณฑี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร กินเวลาไปทั้งหมดกว่า 3 ปี จะได้ผลงานโบว์ที่น่าพอใจตามที่ผู้บริโภคต้องการ ตามที่ได้สำรวจแบบสอบถามมาคือต้องการต้นข้าวปลอดโรค ไม่ล้มง่าย รสชาติอร่อยคือนุ่มนาน สามารถเก็บได้ที่รสชาติไม่เปลี่ยนจากที่นึ่งใหม่ๆ

         การปรับปรุงสายพันธุ์ข้าวเหนียวจีเอ็น11 นั้นเขาต้องเอาคุณสมบัติดีเด่นของข้าวเหนี่ยวพันธุ์ดีของบ้านเรามารวมกันไว้ ปีแรกเราใช้ในการคัดเลือกพ่อ-แม่เพื่อเลือกพันธุกรรม ข้าวเหนียวพันธุ์ดีทั้งหมดที่รวบรวมมากว่า 1,000 สายพันธ์  จากนั้นเราใช้เวลาอีก 2 ปีในการปรับพันธุ์ อย่างน้อยเราตั้งเป้าไว้ว่า ข้าวพันธุ์ใหม่นี้จะมีคุณภาพการบริโภคต้องเทียบเท่าพันธุ์ กข.6 ขึ้นไป คือต้องหอม นุ่ม แต่เราพบข้อด้อยของพันธุ์ กข.6 ก็คือ ต้นสูง ล้มง่าย เราจึงมาศึกษาข้อดีข้อด้อยตรงนี้เพื่อมาผสมกับต้นข้าวเหนียวที่มีความแข็งแรง ต้นไม่สูงให้เป็นพันธุ์พ่อ และจากการศึกษาพันธุ์ข้าวเหนียวหลายสายพันธุ์ มีข้าวเหนียวเขี้ยวงูที่มีความโดดเด่นตรงที่เมล็ดสวย เมล็ดยาวกว่าข้าวเหนียวสายพันธุ์อื่นมาเป็นพันธุ์แม่

        “พูดง่ายๆว่าข้าวเหนียวรหัสจีเอ็น11 เรารดึงคุณสมบัติเด่นของสายพันธุ์ข้าวเหนียวที่ดีที่สุด 2 สายพันธุ์มารวมไว้ด้วยกันนั่นเอง จึงจะสามารถตอบโจทย์ข้าวเหนียวได้อย่างสมบูรณ์ จากนั้นได้มีการปลูกทดสอบมา 2 ครอป ภายใต้รหัส จีเอ็น 11 (GN11) พบมีลักษณะประจำพันธุ์ คือ ต้นแข็ง ไม่ล้มง่าย ต้านทานแมลงเนื่องจากลักษณะกอโปร่งทำให้ไม่เป็นที่อาศัยของหนอนกอ และยังต้านทานโรคกาบใบแห้ง ใบไหม้อีกด้วย” ดร.ณัฐวุฒิ กล่าว

          (จากขวา)ขุนศรี ทองย้อย-ดร.ณัฐวุฒิ สิงห์คำ      

  หลังจากที่ได้ทดลองปลุกแล้ว พบว่า ความสูงของต้นข้าวในพื้นที่นาปีสูง  90 ซม. หากปลูกในนาปรังจะสูงเพียง 70 ซม. เมื่อปลุกแล้วมีอายุการออกรวง 90 วัน รวมอายุเก็บเกี่ยว 120 วัน จะให้ผลผลิตต่อไร่สูงถึง 1,100 กก./ไร่ ในพื้นที่นาหว่าน หากเป็นนาดำจะให้ผลผลิตสูงกว่านี้อีก  ปัจจุบันข้าวเหนียวรหัส จีเอ็น1 อยู่ระหว่างการขอขึ้นทะเบียนพันธุ์กับกรมวิชาการเกษตร หลังจากได้รับการขึ้นทะเบียนพันธุ์แล้ว ซีพีจะเดินหน้าส่งเสริมปลูกและเปิดจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ให้กับเกษตรกรที่สนใจข้าวเหนียวเพราะเรามีการเตรียมผลิตเมล็ดพันธุ์ไว้รองรับการสั่งซื้อไว้แล้ว เบื้องได้วางโครงการที่จะส่งเสริมเกษตรกรในภาคเหนือปลูกเพื่อป้อนให้กับเครือซีพีเอง

        เบื้องต้น โดยนำร่องที่จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่และพะเยา เป็นการนำร่องในพื้นที่ภาคเหนือเนื่องจาก ภาคเหนือสามารถปลูกข้าวได้ตลอดทั้งปี จะเห็นได้จากสถิติในแต่ละปีผลผลิตข้าวเหนียวของภาคเหนือมีถึง 6 ล้านต้น”เขาถึงแผนการส่งเสริมเกษตรกร

         ด้านนายขุนศรี ทองย้อย ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร บอกว่า ผลผลิตข้าวเหนี่ยว จีเอ็น 11 ทางซีพีตั้งเป้าที่จะนำผลผลิตมาใช้ในเครือของซีพีเองในปริมาณมากอยู่แล้ว ทั้งการขายข้าวเหนียวพร้อมรับประทานในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลิฟเว่น  ข้าวเหนียวไก่ย่าง และข้าวเหนียวมูน นอกจากนี้ยังมองไปถึงการส่งออกไปยังประเทศจีนและญี่ปุ่นซึ่งเป็นผู้บริโภคข้าวเหนียวรายใหญ่อีกด้วย จะเห็นได้จากตัวเลขมูลค่าการส่งออกข้าวเหนียวไปยังต่างประเทศของไทยอยู่ที่ปีละ 2 แสนตัน คาดว่า ข้าวเหนียวพันธุ์ใหม่รหัส จีเอ็น 11 คาดว่าข้าวรหัส จีเอ็น จะได้รับการรับรองจากกรมวิชาการเกษตร  ไม่น่าจะเกิน 6 เดือน เมื่อมีการรับรองแล้วจะส่งเสริมเกษตรกรทันที

         ข้าวเหนียวรหัส จีเอ็น 11  ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเกษตรกร ที่จะนำไปปลูก เพราะนอกจากจะมีผลผลิตสูง คุณภาพดีแล้ว หาก)ลูกในโครงที่ ซีพเอสสนับสนุนนั้นจะไม่ปัญหาด้านการตลาดแน่นอน เพราะซีพีเอสจะรับเองทั้งหมดนั่นเอง