ปลูก..ดาวเรือง บานวันถวายพระเพลิง

  •  
  •  
  •  
  •  

 

 

ปลูกดาวเรืองให้เหลืองทั้งแผ่นดิน ทันช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ระหว่าง 25–29 ต.ค.นี้…จะปลูกยังไงตอนไหนถึงจะได้ดอกบานตามวันเวลาที่ตั้งใจ จะทำเพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศล  แสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

 

ดาวเรืองเป็นพืชล้มลุกมีอายุ 2-4 ปี ถ้าดูแลให้ดี ดอกสามารถบานคู่กับต้นได้นานถึง 2 เดือน ฉะนั้นการปลูก ควรเริ่มพร้อมกันในคราเดียวถ้า จะให้เหมาะสมและเป็นสิริมงคล ควรเริ่มปลูกลงดินในวันแม่ 12 สิงหาคม ดอกจะบานยาวไปถึงช่วงปลายตุลาคม”

ส่วนการปลูกให้ทันช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ วโรชา จันทรโชติ แห่งสวนวโรชา อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ปราชญ์เกษตรผู้คลุกคลีกับวงการดอกดาวเรืองมานาน แนะให้เริ่มเพาะกล้าในถาดเพาะประมาณปลายเดือนกรกฎาคมถึงต้นสิงหาคม

นำถาดเพาะไปไว้ในที่ร่ม หมั่นฉีดน้ำเป็นละอองฝอยวันละ 3 เวลา เมื่อเริ่มงอกได้ 3-4 วัน ให้นำออกไปวางในที่มีแดดไม่แรงวันละ 2 ชม. จนครบ 10-15 วัน ต้นกล้าดาวเรืองจะสูงได้ประมาณ 3 นิ้ว

เมื่อตรงกับวันแม่ 12 สิงหาคม ให้นำต้นกล้าย้ายลงดิน

ส่วนแปลงปลูกจะยกร่องหรือไม่ก็ได้ แต่ขุดหลุมรองก้นด้วยฟูราดานกันมด ปลวก จิ้งหรีด มากัดกินราก   พร้อมกับรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก  ปุ๋ยหมัก ลงปลูกให้ห่างกันประมาณ 60 ซม. เพื่อไม่ให้ต้นเบียดชิดกันมากเกินไป ป้องกันโรค แมลง  ปลูกเสร็จรดน้ำทันทีพอชุ่ม วันต่อมาให้รดน้ำวันละครั้ง

แต่ถ้าปลูกเชิงพาณิชย์เพื่อตัดดอกขายให้พ่นยาฆ่าเชื้อเมทาแลกซิลผสมกับยากำจัดหนอน อะบาเม็กตินทุกๆ 5 วัน    เพื่อป้องกันหนอนและแมลง

ปลูกลงดินได้ 5 วัน เริ่มให้ปุ๋ยน้ำสูตร 46-0-0 อัตรา 1 ช้อนชาต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วแปลงทุกๆ 5 วัน…ปลูกได้ 10 วัน ต้นจะสูง 5–6 นิ้ว ให้เด็ดยอดบนสุดออก(พยายามเด็ดให้ชิดโคน อย่าให้เกิดบาดแผล เพราะอาจเกิดเชื้อราทำให้ต้นตายได้)       เพื่อให้ต้นแตกกิ่งข้างเป็นทรงพุ่มสวยงาม และสามารถเอายอดที่เด็ดไปปักชำต่อได้

ลงดินครบ 15 วัน เปลี่ยนสูตรปุ๋ยเป็น 25-7-7 หรือ 25-9-9 เพื่อเรียกแขนงทุกๆ 7 วัน ครบ 30 วัน พรวนดินรอบโคนต้น เพื่อให้ดินคลุมรากอากาศ รากจะได้หากินดีขึ้น พุ่มใหญ่ ต้นสมบูรณ์ พรวนอีกครั้งในอีก 30 วันต่อมา เพราะต้นจะสูงขึ้น รากอากาศโผล่ขึ้นเหนือดินอีกครั้ง

ปลูกลงดิน 45 วัน ดาวเรืองจะเริ่มแตกตาดอก ให้เปลี่ยนเป็นปุ๋ยสูตร 13–13–21 ถัดจากนั้น 10 วัน ดอกจะเริ่มบาน จะตรงกับต้นถึงกลางตุลาคม และจะบานไปอีก 1–2 เดือน

ที่มา : ไทยรัฐ   – กรวัฒน์ วีนิล