ฮือฮาทุเรียนพันธุ์ใหม่เมืองลับแล”ไหลหัวดง”พูใหญ่ เนื้อเยอะ

  •  
  •  
  •  
  •  

คอทุเรียนพันธุ์ ฮือฮาทั้งวันของวันที่ 7 มิถุนายน 2560 หลังจากเนชั่น ทีวี เสนอทุเรียนพันธุ์ใหม่เมืองลับแล “ไหลหัวดง” พูใหญ่สีชาเย็น เนื้อเยอะ นุ่มลิ้น มีเพียง 4 ต้นติดผล 500 ลูก กิโลกรัมละ 100-150 บาท

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2560 ที่สำนักงานเทศบาลตำบลหัวดง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่ต่างให้ความสนใจ และขอชมเป็นบุญตา ทั้งผลและเนื้อ ของทุเรียนพันธุ์ใหม่ “ไหลหัวดง” ที่ให้ผลผลิตปีนี้เพียง 4 ต้น ประมาณ 500 ลูก ในสวนของนายบุญส่ง ณะสิงห์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลแม่พูล อ.ลับแล แต่ซึ่ง ถูกจับจองเป็นเจ้าของหมดแล้ว

น.ส.จีระวรรณ แก้วคำ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหัวดง ซึ่งเป็นลูกสะใภ้ของนายบุญส่ง เจ้าของทุเรียน กล่าวว่า ทุเรียนไหลหัวดง หรือ ไหลลับแล เป็นชื่อทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองอายุกว่า100ปี ที่ขึ้นในสวนบนภูเขาสูงของพ่อขาไหล ผาเจริญ ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว ด้วยขนาดผลออกทรงรี เล็ก ประมาณ 1-2 กิโลกรัม ที่สำคัญพูใหญ่ เมล็ดลีบเล็ก เนื้อเยอะละเอียด และสีออกส้ม หรือมีชาเย็น รสชาติหอม หวาน มัน กลิ่นไม่ฉุน ทานแล้วนุ่มลิ้น

ทั้งนี้ เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา นายบุญส่ง จึงขอกิ่งนำมาทดลองเสียบกับต้นทุเรียนพันธุ์เมืองในสวนของตน 4 ต้น ล่าสุดทุเรียนให้ผลผลิตต้นละ 100 กว่าลูก จึงตั้งชื่อ ไหลหัวดง เพื่อเป็นการเชิดชู พ่อขาไหล ผาเจริญ ซึ่งเป็นเจ้าของทุเรียนพันธุ์ดังกล่าวปีนี้ติดผลประมาณ 500 ลูก บรรดาผู้ที่ชื่นชอบทุเรียน ผู้นำท้องถิ่น ส่วนราชการ ติดต่อจองผลผลิตตั้งแต่เริ่มติดผลเพื่อนำเป็นของฝากให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ ขายในราคากิโลกรัมละ 100-150 บาท

ปัจจุบันทุเรียนไหลหัวดง ยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ทางเทศบาลตำบลหัวดง จึงเตรียมจะส่งเสริม ให้เป็นทุเรียนอีกหนึ่งสายพันธุ์ของอำเภอลับแล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบหากมาอำเภอลับแล จะเลือกทาน หลง-หลิน-ไหล ของอำเภอลับแล

รายละเอียด มีคลิบด้วย ที่:ttp://www.nationtv.tv