ได้2เด้งปลูกกล้วยในสวน”มะละกอ”รวยสองค่อ-ปลอดโรค

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย – ดลมนัส  กาเจ

           ” ไม่ใช่งานวิจัย แต่ “สมชาย แซ่ตัน” เจ้าของสวนสมชายที่บ้านพุตะเคียน ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ทำมาแล้ว ปลูกกล้วยหอม และกล้วยไข่ ในสวนมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ พบว่าปลอดจากโรคไวรัสจุดวงแหวน ที่สำคัญสามารถเก็บเกี่ยวได้ทั้งมะละกอและกล้วย อย่างนี้เรียกว่ารวย 2 ต่อ”

ที่จริง สมชาย เริ่มต้นจากการปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองส่งออกญี่ปุ่นในพื้นที่ สปก.4-01 ที่เขามีทั้งหมดกว่า 40 ไร่ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จจึง เบนเข็มหันมาปลูกมะนาว ล่าสุด แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งปลูกมะละกอฮอลแลนด์ แซมด้วยกล้วยหอม กล้วยไข่

การปลูกกล้วยหอมและกล้วยไข ในสวนมะละกอฮอลแลนด์ เขา ยืนยันว่า ไม่ได้ทำการวิจัย  เพียงแต่ตอนแรกที่ปลูกมะละกอ มีโรคไวรัสจุดวงแหวนระบาด เห็นว่า ท่าจะไม่ไหว ลองหาพืชอย่างอื่มาทดแทน เลยลองปลูกกล้วยหอม และกล้วยไข่  เพราะเป็นพืชที่ตลาดต้องการสูง หากพบว่าปลูกมะละกอแล้วไม่ไหว ก็จะได้ปลูกกล้วย แต่พอปลูกแล้วพบว่าโรคระบาดในมะละกอหายไป เพราะการขยายของไวรัสไปยังมะละกออีกต้นหนึ่งถูกขวางด้วยใบกล้วย อาจลื้นลงสู่พื้น แต่ผลผลิตมะละกอเหมือนเดิม ขณะที่กล้วยก็ออกผลผลิตเก็บเกี่ยวได้ อย่างปีที่ผ่านมามะละกอราคาสูงมาก กก.ละ 40 บาท ทำให้มีรายได้กว่า 1 ล้านบาท ส่วนกล้วยก็มีรายได้นับแสนบาทครับ” สมชาย กล่าว

กว่าที่ สมชาย จะหันมาปลูกมะละกอ และกล้วยในแปลงเดียวกัน เขาลองผิดลองถูกกับพืชชนิดอื่นมาหลายอย่าง เดิมทีสมัยคุณพ่อคุณแม่ปลูกข้าวโพด ยุคเขาปลูกมะม่วงพันธุ์ดอกไม้สีทองส่งออกญี่ปุ่น แต่สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ปัญหาภัยแล้ง จึงหันทำเกษตรผสมผสาน ปลูกมะนาวแป้นรำไพ 18 ไร่ ที่เหลือปลูก เงาะ มังคุด กอง ทุเรียน ตอนหลัง กระแสนิยมบริโภคผลไม้เพื่อสุขภาพมาแรง จึงโค่นไม้ผลบางส่วนใช้พื้นที่ 10 ไร่ ปลูกมะละกอฮอลแลนด์ แต่ต้องยอมรับว่า ต้องใช้สารเคมีฉีดเพื่อเอาชนะโรค ขณะที่ใจต้องการทำเกษตรแบบปลอดสารพิษและพัฒนาสู่อินทรีย์ มองว่าวิธีนี้ไม่เหมาะ

 

ในที่สุด เขาคิดว่า ต้องเปลี่ยนปลูกพืชอย่างอื่น โดยเลือกกล้วยหอม กล้วยไข่ ทดลองปลูกแซมในสวนมะละกอเป็นการนำร่องก่อน พอปลูกกล้วยแล้วพบว่าโรคระบาดในมะละกอหายไป แถมมีรายได้ 2 ทางในแปลงเดียวกัน

กระนั้นในสวนของเขา ยอมรับว่าตัสท่าร้างรายได้หลักคือปีละกว่า 1 ล้านบาท ส่วน มะมะกอปลูกในพื้นที่ 10 ไร่ มี 1,200 ต้น มีรายได้ปีละราว 7-8 แสนบาทกล้วยหอมทอง และกล้วยกล้วยไข่กว่า 2 แสนบาท ปัจจุบันเขาเปลี่ยนทิศทางใหม่ เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร จะมีนักท่องเที่ยวแวะมาที่สวนซึ่งจะได้กินผลไม้สด ราคาถูก เช่น ขายส่งมะละกอให้แม่ค้าที่มาซื้อถึงที่ กก.ละ 10 บาท แต่ท้องตลาดขาย กก.ละ 20 บาท หากมาซื้อสดๆจากที่สวนคิด กก.ละ 15 บาท พร้อมจะเนรมิตรสวนเป็นศูนย์เรียนรู้ด้วย

โบราณว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ปลูกกล้วยหอมและกล้วยไข่ในสวนมะละกอฮอลแลนด์ประจักษ์แล้วว่า ปลอดโรค มีรายได้2 ต่อ ซึ่งยังยืนไม่อย่างไรต้องพิสูจน์กันต่อไ ป แต่..วัน สมชายยืนยันยังไมพบการระบาดของโรคแต่อย่างใด สนใจรายละเอียด สอบถามได้ที่ โทร.08-1981-7355