“ฟักทอง” คุณประโยชน์เปี่ยมล้น 

  •  
  •  
  •  
  •  

“ฟักทอง” เปี่ยมล้นด้วยคุณประโยชน์

 

  “ฟักทอง”  เป็นพืชตระกูลเดียวกับมะระ  ไม้เถาขนาดใหญ่ ผิวมีลักษณะขรุขระ เนื้อในสีเหลืองนิ่ม มีเมล็ดสีขาวแบน ๆ ประโยชน์ของฟักทองมีมากมาย  เช่น  แอนตี้ออกซิแดกซ์คาโรทีนนอยด์  เป็นสารที่พบมากในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง สร้งภูมิคุ้มกันมะเร็ง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้มีกากใยอาหารสูง ให้พลังงานสูง มีวิตามินเอสูง รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง และ”เบต้าแคโรทีน” แถมเบต้าแคโรทีน ยังช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อยของข้อเข่า ได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของเปลือกฟักทอง มีฤทธิ์ทางยามากมาย หากทานฟักทองทั้งเปลือก จะสามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกาย ซึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิต บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงดวงตา และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ตายไป ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ใบอ่อน มีวิตามินเอสูงเท่ากับเนื้อฟักทอง แต่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในเนื้อ  ดอก มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส เช่นเดียวกัน
เมล็ด ประกอบด้วยแป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีนและวิตามิน รวมทั้งสารที่ชื่อว่า “คิวเคอร์บิติน” (cucurbitine) ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าพยาธิตัวตืดได้ดี และยังช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันการเกิดนิ่ว มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้ น้ำมันจากเมล็ดฟักทองยังช่วยบำรุงประสาทได้ดี
ฟักทอง เป็นพืชที่คนไทยนิยมปลูกหลังเสร็จจากการทำนาและเป็นพันธุ์พืชอีกชนิดที่คนไทยนิยมรับประทานทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ด้านสรรพคุณและประโยชน์ของฟักทองนั้นมีมากมายหลายอย่าง เพราะในฟักทองนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ และเปลี่ยนเป็นเบต้า แคโรทีนเมื่อเข้าสู่ร่างกาย มีประโยชน์ในเรื่องการบำรุงสายตา ต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดมะเร้งควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันเบาหวานโรคความดินโลหิตสูง บำรุงตับและไต รวมถึงการบำรุงร่างกายในส่วนอื่น ๆด้วย
       

 

ที่มา Kapook.com

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ