เห็นไม่?กล้าเปลี่ยนแปลง ปลูกแตงกวาได้วันเป็นหมื่น

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

          “ปีนี้ผลผลิตราคาดี เพราะหลายพื้นที่น้ำท่วม แต่บ้านผมไม่ท่วม ทำให้ราคาแตงกวา กก.ละ 20-22 บาท แตงร้าน 17 บาท มีพอค้ามาซื้อถึงที่ สร้างรายวันละกว่า 16,000 บาท ถ้าเฉลี่ยทั้งปีราคาจะอยู่ราว กก.ละ 15 บาท ทำให้มีรายได้ตกวันละกว่า 12,000 บาทขึ้นไป”

          ย้อนไปกว่า 10 ปีก่อน เกษตรกรวัย 65 ปี จากบ้านคลองระมา ต.โพทะเล อ.บางระจัน จ.สงห์บุรี “ณรงค์  ทิมจัน” ก็ยึดอาชีพเหมือนคนภาคกลางที่อยู่ในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยาทั่วไป อาชีพหลักคือทำนา ปลูกข้าวปีแล้วปีเล่า แต่เขาพบกับความจริงว่า การทำนาเป็นอาชีพที่เหนื่อย แต่รายน้อยบางปีก็ขาดทุน มีหนี้สินเรื้อรัง

ในที่สุด ณรงค์ ตัดสินใจพลิกที่นาที่มีทั้งหมด 13 ไร่ ทดลองแบ่งปลูกแตงกวา แตงร้านจำนวน 6 ไร่ เพียง 3 เดือนผ่านไปสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตไปขาย มีรายได้มากกว่าทำนาทั้งปี จึงเนรมิตรพื้นที่นา13 ไร่หันมาปลูกแตง สลับกันรอบละ 3 ไร่ พบว่าปัจจุบันมีรายได้วันละ 12,000-16,000  หมื่นบาทขึ้นอยู่กับราคาของแต่ละช่วง

    

            ณรงค์ บอกว่า การปลูกแตง ทั้งแตงกวา และแตงร้านจะลงทุนสูงเพียงครั้งแรกคือปรับดิน เดินระบบน้ำหยด เมล็ดพันธุ์และปุ๋ย วัสดุทำร้านให้ต้นแตงปีนขึ้น พอรุ่นต่อไปค่าระบบน้ำ และวัสดุทำร้านที่ถือว่ามีต้นทุนสูงสุด ไม่ต้องลงทุนอีกเพราะใช้ได้หลายปี แต่กระนั้นแม้จะลงทุนสูงในครั้งแรก แต่พอเก็บเกี่ยวเอาผลผลิตไปขายเพียงรุนเดียวก็ได้ทุนคืนและมีกำไรแล้ว รุ่นต่อๆไปก็กอบโกยกำไรอย่างเดียว

            “ที่บ้านผมมีแรงงานเพียง 3 คน เวลาปลูกแตง เราจะแบ่งเป็นรุ่นๆละ 3 ไร่ใช้เวลาราว 3 เดือนต่อรุ่น พื้นที่ 13 ไร่ หมุนเวียน 4 รุ่น โดยแบ่งแตงกวาครึ่งหนึ่งแตงร้านครึ่ง โดยปกติราคาแตงกวาราคาจะดีกว่าแตงร้าน กก.ละ 2-4 บาท แต่แตงร้านจะมีน้ำหนักได้ดีกว่า เมื่อคำนวนรายได้ก็พอๆกัน หากแตงราคาเฉลี่ย กก.ละ 10-12  บาทเกษตรอยู่ได้อย่างสบาย ปีนี้ผลผลิตราคาดี เพราะหลายพื้นที่น้ำท่วม แต่บ้านผมน้ำไม่ท่วม ทำให้ราคาแตงกวา กก.ละ 20-22 บาท แตงร้าน 17 บาท มีพอค้ามาซื้อถึงที่  สร้างรายได้วันละกว่า 16,000 บาท แต่ถ้าเฉลี่ยทั้งปีแล้วจะมีราคาราว กก.ละ 15 บาท  จะมีรายได้เฉลี่ยวันละกว่า 12,000 บาทขึ้นไป ” ณรงค์ กล่าว  

           

            สำหรับการปลูกแตงกวา หรือแตงร้านไม่แตกต่างกัน เพราะเป็นพืชตระกูลเดียว เพียงแต่ต้องปรับดินให้รวนซุย ครั้งแรกควรไถหน้าดินให้ลึกราว 20-25 ซม.ตากแดดทิ้งไว้ 10 วัน ปรับสภาพดินให้เป็นด่าง ก่อนปลูกใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักให้เกิดจุลินทรีย์หน้าดิน

             การปลูกให้ขุดร่องเล็กน้อย ให้ช่องว่างระหว่สางร่อง 1-1.2 เมตร ปลูกระหว่างต้นห่างกันราว 50 ซม. เมื่อต้นแตงอายุได้ 15 วันใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 พื้นที่ 1 ไร่ใช้ปุ๋ยราว 1.5-2 ตัน รดน้ำวัยนละ 125 นาที พอายุได้ 1 เดือนเริ่มออกผลผลิตแล้ว เก็บได้ราว 25-30 วัน จากนั้นพักดิน เตรียมแปลงเพื่อปลูกใหม่อีก โดยมีพ่อค้าประจำไปรับซื้อถึงที สร้างรายได้เฉลี่ยวันละ 12,00-16,000 บาท หักต้นทุนแล้วยังมีกำไรที่สามารถเลี่ยงครอบได้เป้นอย่างดี

        

           ในยุคที่ราคาข้าวกำลังตกต่ำ การปลูกแตงร้าน แตงกวา ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ เพราะสามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดี แต่กระนั้นต้องศึกษาความต้องการของตลาดด้วย เพื่อลดความเสี่ยง เนื่องจากสินค้าทุกชนิดหากล้นตลาดแล้วราคาจะตกต่ำทันที

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ