มะขามป้อม ผลไม้ บำรุงผิว และต้านทานหวัดอย่างดีเยี่ยม

 •  
 •  
 •  
 •  

หลายๆ คนคงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า ผลไม้หลายชนิดประกอบไปด้วยประโยชน์มากมายเลยทีเดียว ยิ่งเป็น วิตามินซี เป็นเกราะป้องกันโรคชั้นดีเลยและยังช่วยบำรุงผิว ทำให้เราเป็นหวัดยากขึ้นถ้าอากาศเปลี่ยนแปลงนะ ถ้าเพื่อนๆคนไหนรู้ตัวว่าป่วยอยู่ล่ะก็ลองหามะขามป้อม มารับประทานดู มากมายด้วย วิตามินซี  นะจะบอกให้

มะขามป้อม

ผล  รสเปรี้ยว ฝาด ขมชุ่ม เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอด ม้ามและกระเพาะ รับประทาน แก้กระหายน้ำ แก้คอตีบ  แก้ไอ ขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ แก้พิษ แก้หวัด เป็นไข้ตัวร้อน   และใช้สำหรับผู้ขาดวิตามินซี ผลอ่อน รสเปรี้ยวหวานฝาดขม   ผลแก่ รสเปรี้ยวฝาด ขมเผ็ด แก้ไข้เจือลม แก้ไอ แก้เสมหะ ทำให้ชุ่มคอ ลดไข้ ขับปัสสาวะ ระบายท้อง  บำรุงหัวใจ ฟอกโลหิต แก้ลม แก้โรคลักปิดลักเปิด มีวิตามินซีสูงกว่าส้มประมาณ 20 เท่า ผลมะขามป้อม มีวิตามินซีสูงมากที่สุดในบรรดาพืชทุกชนิดที่มีในโลก ในผลมีสารป้องกันการเกิดออกซิไดซ์วิตามินซี ทำให้วิตามินซีคงตัวอยู่ได้นาน ผลแห้ง เก็บไว้ในที่เย็น เช่น ในตู้เย็น นาน ๓๖๕ วัน จะเสียวิตามินซีไปร้อยละ ๒๐

ประโยชน์ของมะข้ามป้อม

 1. นิยมนำมารับประทานเพื่อให้สดชื่น ชุ่มคอ แก้กระหาย
 2. วิตามินซีในมะขามป้อมสามารถดูดซึมได้เร็วกว่าวิตามินซีชนิดเม็ดเป็นอย่างมาก
 3. ใช้บำรุงผิวหน้าให้ขาวสดใส รักษาฝ้า ด้วยการนำมะขามป้อมมาฝนกับฝาละมีแล้วนำน้ำที่ได้มาทาบริเวณรอยฝ้า
 4. ช่วยบำรุงสุขภาพผิวพรรณ ชะลอการเกิดริ้วรอย
 5. ช่วยบำรุงและรักษาเส้นผมให้มีสุขภาพแข็งแรง ผมนุ่มลื่น ป้องกันผมหงอก ด้วยการทอดมะขามป้อมกับน้ำมันมะพร้าว แล้วเอาน้ำมันมาหมักผม
 6. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
 7. ช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง
 8. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
 9. เป็นผลไม้ที่ช่วงบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยช่วยบำรุงอวัยวะแทบจะทุกส่วนของร่างกาย
 10. ช่วยบำรุงโลหิตได้เป็นอย่างดี
 1. มะขามป้อมมีเป็นยาแก้หวัด แก้ไอ และละลายเสมหะได้อีกด้วย โดยใช้ผลสดประมาณ 30 ผล นำมาคั้นเอาน้ำหรือนำมาต้มทั้งผลแล้วดื่มแทนน้ำ ทั้งนี้ควรเลือกมะขามป้อมที่แก่จัด ผิวออกเหลืองจะได้ผลดีที่สุดในการรักษาอาการไอและหวัด
 2. ใบสดมะขามป้อมนำมาต้มน้ำอาบ ลดอาการไข้
 3. มะขามป้อมมีฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
 4. มะขามป้อมเป็นตัวช่วยในการลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาล ลดไขมันในเลือดได้ด้วย
 5. ช่วยรักษาและป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน

มะขามป้อม ชนิดผลใหญ่มาทำการเพาะพันธุ์และส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกได้ทั่วไปในประเทศไทย  โดยวิธีการปลูกมะขามป้อมนั้น   ปัจจุบันนิยมซื้อต้นพันธุ์มะขามป้อมจากกาตอนกิ่งและการต่อยอดมาปลูก เพราะต้นพันธุ์เหล่านี้สามารออกผลได้ในทันทีหรือภายใน 1 – 2 ปี   สำหรับการปลูกมะขามป้อมที่จะปลูกเพียงไม่กี่ต้น สามารถนำต้นกล้าลงปลูกในหลุมที่กว้างและลึก 30 เซนติเมตร

มะขามป้อม ควรจะทำการปลูกในช่วงเดือนพฤษภาคม เพราะเข้าสู่ฤดูฝนหน้าดินชุ่มน้ำ ก่อนปลูกควรผสมปุ๋ยคอกกับดินให้เข้ากันแล้วจึงกลบดินทีเตรียมไว้ลงในก้นหลุมพอสมควรแล้วจึงนำต้นกล้าลงปลูกแล้วกลบดินให้แน่น ส่วนการดูแลนั้นหากปลูกในฤดูฝนไม่ต้องดูแลมากเพียงแค่คอยุถางหญ้าและวัชพืชเท่านั้น

ที่มา : Disthai.com

ภาพ/ : google

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ