พริกสดพันธุ์ “เพชรดำ” เป็นที่ต้องการของตลาด

  •  
  •  
  •  
  •  

อาชีพสร้างชีวิต!! พริกสดพันธุ์ “เพชรดำ” เป็นที่ต้องการของตลาด เก็บขายกันสดๆแค่ไร่เดียว ได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ

รวยกันทั่วหน้า เหล่าบรรดาเกษตรกร ผู้ปลูกพริกพันธุ์ “เพชรดำ”ขาย ที่จังหวัดยโสธร สร้างรายได้อย่างงดงาม และเป็นกอบเป็นกำ เกษตรกรชาวสวนพริกพันธุ์เพชรดำ ต่างก็ยิ้มกันหน้าบาน เนื่องจากเก็บพริกหมุนเวียน ออกขายกันทุก 3 วัน ราคารับซื้อพริกสดพันธุ์เพชรดำ ตอนนี้ซื้อขายกันอยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท ซึ่งพริก 1 ไร่ สามารถเก็บผลผลิตออกขาย ได้มากถึง 4 ตัน กันเลยทีเดียว

  เช่นเดียวกับครอบครัวของ ดาบตำรวจวิจัย และนางนะภาพร วิเศษไสย์ สองสามีภรรยา บ้านเลขที่ 45 หมู่ที่ 2 ตำบลหนองเป็ด อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ได้ใช้เวลาว่าง สร้างรายได้เสริม ให้กับครอบครัว ด้วยการหันมา ปลูกพริกพันธุ์เพชรดำ ในพื้นที่จำนวน 5 ไร่ โดยใช้ระบบน้ำพุ่ง วางท่อพีวีชี ต่อไปตามแปลงเพาะปลูกพริก ทุกแปลง เปิดให้น้ำพริกในแปลงเพาะปลูกทุก เช้า-เย็น ควบคู่กับการให้ปุ๋ยขี่ไก่ บำรุงดิน และต้นพริก ใช้ระยะเวลาในการเพาะปลูกเพียง 3 เดือน เกษตรกรก็สามารถ เก็บพริกสดทั้งสีเขียว และพริกสดสีแดง ออกขายกันได้ทันที หมุนเวียน เก็บพริกสดออกขายกันทุก 3 วัน โดยจะมีพ่อค้า แม่ค้า ทั้งในและต่างจังหวัด เดินทางมารับซื้อพริกสดพันธุ์เพชรดำ กันถึงที่ ในราคากิโลกรัมละ 50 บาท สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมากในขณะนี้ เนื่องจากพริกสดพันธุ์เพชรดำ จะมีขนาดใหญ่ ยาว ดก เผ็ด น้ำหนักดี พริกพันธุ์เพชรดำนี้ จะสามารถต้านทานต่อโรค ภัยได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญลำต้นของพริกพันธุ์เพชรดำนี้ จะมีขนาดใหญ่ สูงกว่าพริกทั่วไป จึงให้ผลผลิตออกดอกออกผล ให้กับเกษตรกรชาวสวนพริกพันธุ์เพชรดำ เป็นจำนวนมาก กว่าพริกทั่วไป ที่เกษตรกรลงมือปลูกขาย

นางนะภาพร วิเศษไสย์ กล่าวว่า จากเดิมครอบครัวทำไร่แตงโม แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ จึงได้พากันหันมาปลูกพริกพันธุ์เพชรดำ ในพื้นที่ 5 ไร่ ที่ตนเองมีอยู่แทน ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก กับการปลูกพริกขาย ตลาดก็ตอบรับ ขายดิบขายดี ราคาซื้อขายก็ไม่ตกต่ำ เป็นที่ต้องการของตลาด พริกพันธุ์เพชรดำ ที่ปลูก 1 ไร่ สามารถให้ผลผลิตมากถึงกว่า 4 ตัน มีผลกำไรตกประมาณไร่คาดว่า 1 แสนบาทกันเลยทีเดียว จึงส่งผลทำให้เกษตรกรหันมาปลูกพริกขาย กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนพริก มีรายได้ที่งดงาม จับเงินก้อนโต ไม่เสี่ยงต่อการขาดทุน หากเกษตรกรทุกราย มีการวางแผนที่ดี และที่สำคัญต้องมีการดูแล สวนพริก เป็นอย่างดี

ที่มา : สำนักข่าวทีนิวส์ ….โดย…ข่าว/ภาพ ไพรทูล บุญมา จ.ยโสธร