ปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้ผลไว ได้ผลดก

  •  
  •  
  •  
  •  

เทคนิค ปลูกมะพร้าว ให้ผลไว ได้ผลดก

เพื่อการพาณิชย์นั้นต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคัดเลือกสายพันธุ์ที่ตรงกับความต้องการของตลาดในพื้นที่ ผู้ปลูกต้องเลือกปลูกให้เป็นเพื่อให้ได้ผลกำไรสูงสุด

ดังนั้นการดูลักษณะของรูปทรง หรือผลของมะพร้าวถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ส่วนใหญ่แล้วการคัดผลของมะพร้าวเพื่อนำมาขยายพันธุ์ในถุงดำนั้นต้องเลือกผลมะพร้าวที่มีลักษณะเป็นทรงกลม มน ผลมีขนาดกลาง ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป เพราะจะถือว่าเป็นผลที่ไม่สมบูรณ์พอ หากต้องการปลูกในพื้นที่หลายไร่ หรือหลักร้อยต้น ควรทำการคัดเลือกสายพันธุ์ที่ดีก่อนเป็นอันดับแรก

จากนั้นทำการเพาะลงถุงดำเพื่อเป็นการอนุบาลให้ผลมะพร้าวนั้นได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างทั่วถึง หากเราทำการลงดินโดยไม่มีการอนุบาลในถุงดำก่อนนั้น จะส่งผลให้เกิดปัญหาตามมามากมาย ทั้งในเรื่องของต้นไม่มีการเจริญเติบโต หรือหากโตก็โตช้า ต้นมีลักษณะอ่อนแอไม่สมบูรณ์ อัตราการรอดตายของต้นพันธุ์ต่ำ โรคหรือแมลงศัตรูเข้าทำลายได้ง่าย

ดังนั้นขั้นแรกเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงเหล่านี้ควรทำการเพาะขยายพันธุ์ลงถุงดำก่อนเป็นขั้นที่ 1
ขั้นตอนต่อไป หากทำการอนุบาลในถุงดำได้แล้วประมาณ 5-6 เดือนให้นำปลูกลงดิน โดยการปลูกนั้นต้องรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยมูลสัตว์ หรือปุ๋ยอินทรีย์ก็ได้ โดยทำการคลุกเคล้าปุ๋ยกับดินก้นหลุมให้ร่วนดี จุดสำคัญคือต้องทำการเอียงต้นมะพร้าวให้เกือบติดกับปากหลุมปลูก และทำการหันต้นไปทางทิศตะวันออก เทคนิคนี้ถือเป็นเรื่องที่สามารถทำตามได้ไม่ยาก ผลที่ได้คือ ต้นสมบูรณ์ โตวัย ให้ผลเร็ว และผลดกมาก ๆ หากทำตามขั้นตอนทั้งหมดนี้ เพียง 2 ปี ครึ่ง ถึง 3 ปี มะพร้าวก็จะเริ่มติดจั่นและให้ผลผลิตได้แล้ว โดยไม่ต้องใช้ระยะเวลาในการปลูกหลายปีเหมือนแต่ก่อน

ที่มา : บ่าวอีสานบ้านนา Channel , flowers-plants-fruiteconomy.com

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ