เมล็ดลำไยมีค่ามหาศาล แก้ข้อเข่าเสื่อมได้

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…รศ.ดร.พีรเดช ทองอำไพ

             เมื่อสมัยที่ผมยังอยู่ที่สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร หรือ สวก.มีนักวิจัยมาขอทุนวิจัยเมล็ดลำไยหรือภาษาอังกฤษเรียกว่า “ลองกานอยด์” เพราะพบว่ามีสารบางอย่างที่สามารถแก้อาการข้อเข่าเสื่อมได้อย่างดี   ซึ่งนักวิจัยไทยคือ ศาสตราจารย์ ดร. อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณ จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้พบว่าสารสกัดจากเมล็ดลำไยมีผลต่อการบรรเทาหรือรักษาอาการข้อเข่าเสื่อมได้ ซึ่งเป็นของเหลือทิ้งทางการเกษตรกลับมีคุณค่ามหาศาล

           โดยปกติแล้วเมล็ดลำไยที่เหลือจากโรงงานอบแห้งลำไย กลายเป็นของเสียและเหลือทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ แต่ว่านักวิจัย ซึ่งมีความรู้ลึกซึ้งทางด้านชีวเคมี ได้มีแนวคิดว่าในนั้นน่าจะมีสารอะไรบางอย่างที่เรายังไม่รู้จักหรือค้นพบและใช้ประโยชน์ได้ จึงได้หาทางสกัดสารดังกล่าวให้หายสงสัย โดยการมาขอทุนวิจัยจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร หรือ สวก. ในที่สุดก็ได้ค้นพบว่าในเมล็ดลำไยมีสารบางอย่างที่สามารถแก้อาการข้อเข่าเสื่อมได้อย่างดี

           ที่สำคัญคือดีกว่ายาที่นำเข้าจากต่างประเทศและปกติก็มีการใช้กันอยู่ และไม่ก่อให้เกิดอาการข้างเคียงต่าง ๆ ซึ่งตรงนี้เป็นประเด็นสำคัญมาก เพราะว่ายานำเข้าเพื่อรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมนั้น เมื่อใช้แล้วจะเกิดอาการข้างเคียงซึ่งเป็นผลเสียต่อผู้ป่วยเอง แต่ว่าสารสกัดจากเมล็ดลำไยนั้น ได้มีการทดสอบซ้ำจนค่อนข้างแน่ใจได้ว่าไม่มีผลตกต้างและไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ต่อร่างการ

           เรื่องของโรคข้อเข่าเสื่อมนั้น เป็นโรคที่คนไทยก็เป็นกันมากถึงร้อยละ 11 โดยคนที่มีอายุมากกว่า 50 ขึ้นไปก็เริ่มมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ และยิ่งเมื่ออายุมากถึง 75 ก็มีโอกาสเป็นโรคนี้ถึงร้อยละ 80 สาเหตุของโรคยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่ว่าหากเป็นแล้วจะมีอาการปวดกระดูกปวดข้ออย่างมาก สิ่งหนึ่งที่พบก็คือว่ากระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่าจะเสื่อมสลายลง

           ตรงแหละครับ ที่ทางนักวิจัยก็ได้พบว่าการที่กระดูกอ่อนเสื่อมสลายลงเป็นเพราะว่ามีการสร้างเอ็นไซม์ชนิดหนึ่งขึ้นมาในร่างกาย และเอ็นไซม์ตัวนี้เองที่มาทำการย่อยกระดูกอ่อน แต่ว่าสารสกัดจากเมล็ดลำไยทำหน้าที่ยับยั้งเอ็นไซม์ที่ว่านี้ ผลก็คือเมื่อไม่มีเอ็นไซม์ ก็ไม่มีการย่อยสลายกระดูกอ่อน สรุปง่าย ๆ อย่างนี้ นั่นคือสารสกัดจากเมล็ดลำไย จึงสามารถช่วยลดการเจ็บป่วยจากข้อเข่าเสื่อมได้

           หลังจากที่ได้วิจัยต่อเนื่องจนกระทั่งแน่ใจว่าสารสกัดจากเมล็ดลำไยใช้ได้ผลดีกับการแก้ไขอาการโรคข้อเข่าเสื่อมเพราะว่าได้ทดสอบกับผู้ป่วยหลายร้อยราย จึงได้มีการจดสิทธิบัตร และก็ได้มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีไปยังเอกชนเพื่อผลิตออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ ภายใต้ชื่อว่าลองกานอยด์ ซึ่งสื่อความหมายถึงลำไย และสารที่สกัดได้จากลำไยโดยตรง

          ตอนนั้มีข่าวถึงการค้นพบสารสกัดจากเมล็ดลำไยและผลของสารที่สามารถช่วยบรรเทาโรคข้อเข่าเสื่อมได้ ก็ปรากฎว่ามีผู้สนใจหลายรายมาก ติดต่อเข้ามาที่ สวก. เพื่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมรวมทั้งต้องการหาซื้อไปใช้ แต่เนื่องจากว่า สวก. ไม่ใช่หน่วยธุรกิจ จึงแนะนำให้ติดต่อกับนักวิจัยหรือติดต่อที่บริษัทเอกชนที่ได้นำผลงานชิ้นนี้ไปผลิตจำหน่ายครับ!