“ข้าวโพดหวานสีแดง”มาแรง 65 วันเก็บได้

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย  หนึ่งฤทัย

ณ นาทีนี้บอกได้เลยว่า โพดที่มาแรงแซงโค้งคือ” ข้าวโพดหวานสีแดง” (Siam Ruby Queen) ถือเป็นพันธุ์แรกของโลก ที่เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์โดยฝีมือคนไทย “ดร. ทวีศักดิ์ ภู่หลำ” นอกจากจะโดดเด่นพิเศษของสีแดงที่สวยงามแล้วแล้ว ยังสามารถรับประทานสดได้อร่อยโดยไม่ต้องต้ม เป็นรสชาติที่แปลกใหม่ของข้าวโพดเลยที่เดียว แถมยังเปี่ยมไปด้วยคุณค่าของสารอาหารที่มีสารแอนโทไซยานิน(anthocyanin)ด้วย

สารแอนโทไซยานินที่ว่านี้ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง ด้วยการยับยั้งไม่ให้เลือดจับตัวเป็นก้อน ชะลอความเสื่อมของดวงตา ช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรค (pathogen) อีโคไล (Escherichia coli) ในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงและอาหารเป็นพิษด้วย

จากความโดดเด่โดดเด่นที่แตกต่างจากข้าวโพดพันธุ์อื่นที่ผ่านมาทำให้ใครต่อใครต่างก็อยากลิ้มลองรสชาติความอร่อยและแทบทุกคนที่ได้ลองต่างก็ติดใจในรสชาติ จนทำให้ตอนนี้ใครๆก็อยากจะปลูกข้าวโพดหวานสีแดงพันธุ์นี้กันมากมาย เนื่องจากใช้เวลาเพียง 65 วัน สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว

มีน้องคนหนึ่งค่ะ เพิ่งเรียนจบจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU 72 )มาหมาดๆเธอตั้งเป้าหมายของชีวิตว่า จะสู่การเป็นเจ้าของฟาร์ม และเธอทำจริงค่ะ ตั้งแต่เดินออกจากรั้วมหาวิทยาลัย แม้จะมีหลายบริษัทอ้าแขนรับเพราะมองเห็นศักยภาพในตัวเธอก็ตามแต่เธอกลับปฏิเสธแล้วเลือกเดินตามฝันของตัวเองด้วยการเป็น “เกษตรกร”อยากมีฟาร์มเพื่อที่จะได้ใช้ความรู้ที่เรียนมา ความฝันเป็นจริง เธอเลือกปลูกข้าวโพดหวานสีแดง

ด้วยที่เธอเป็นคนรุ่นใหม่ มีมองที่ต่าง เธอเลือกเสิ่ยที่ชีวิตการเกษตรที่ปลูกข้าวโพดแดง ที่ไม่ใช่เกษตรกร หากแต่มุ่งสู่การเป็นเกษตรสมัยใหม่ ที่เรียกว่า สมาร์ท ฟาร์มเมอร์ หรือสมาร์ท ออฟฟิต คือนักธุรกิจเกษตร คือปลูกเอง แปรรูปเอง ตั้งราคาเอง

วันนี้เธอกลายเป็นนักธุรกิจข้าวโพดหวานสีแดง ที่ประสบผลสำเร็จในระดับหนึ่ง แปรรูปทำเป็น”น้ำนมข้าวโพดแดง” เดินสายออกบูธ ขายผ่านออนไลน์ ปรากฏว่ามีสั่งเข้ามาจำนวนมาก

โอกาสหน้าจะคุยเรื่องนี้ต่อค่ะ!