“ไกลโฟเสท” ไม่ใช่ตัวให้เกิดมะเร็ง

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…นิพนธ์  เอี่ยมสุภาษิต

          การที่หลายมีการหวาดระแวงว่า สารกำจัดวัชพืช”ไกลโฟเสท” จะเป็นตัวก่อให้เกิดโรคมพเร็ง ซึ่งมีการศึกษาระยะยาวเกี่ยวกับการใช้สารกำจัดวัชพืช “ไกลโฟเสท” ในสหรัฐอเมริกาไม่พบว่ามีความเชื่อมโยงกับการเป็นมะเร็งแต่อย่างใด

          ผลการศึกษานี้ได้ลงพิมพ์ในวารสาร Journal of the National Cancer Institute (JNCI) ซึ่งเน้นว่า ไม่มีความสัมพันธ์ระหว่าง ไกลโฟเสท สารที่เป็นเนื้อแท้หลัก ๆ ของสารกำจัดวัชพืชของมอนซานโต้ ที่มีชื่อทางการค้าว่า RoundUp กับ solid tumors (มะเร็งของอวัยวะแบบที่เป็นก้อน) หรือ lymphoid malignancies overall (มะเร็งต่อมน้ำเหลืองโดยรวม) รวมทั้ง non-Hogkin Lymphoma (NHL) (มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดฮอดจ์กิน) และ ชนิดอื่น ๆ ที่แตกย่อยออกมา

         ในรายงานยังกล่าวว่า มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่ามีความเสียงที่เพิ่มขึ้นกับ acute myeloid leukemia (AML) (มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันแบบไมอีลอยด์) ในกลุ่มที่ได้รับไกลโฟเสทระดับสูงสุด แต่ความสัมพันธ์นี้ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ และต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยัน

          ผลการศึกษานี้น่าจะมีผลต่อกระบวนการทางกฎหมายที่กำลังดำเนินการอยู่ในสหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งมีจำนวนถึง 180 คน ที่อ้างว่า การใช้ RoundUp ทำให้พวกเขาเป็นมะเร็ง ซึ่งมอนซานโต้ปฏิเสธ

         บทสรุปที่ได้จากการศึกษานี้คือ “ไกลโฟเสทไม่ได้มีความเกี่ยวพันอย่างมีนัยสำคัญกับการเกิดมะเร็งแต่อย่างใด”

        ครับ ก็เป็นอีกหนึ่งการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า ไกลโฟเสท ไม่ใช่เป็นเหตุให้เกิดมะเร็งครับ!

          อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.reuters.com/article/us-health-cancer-glyphosate/large-u-s-farm-study-finds-no-cancer-link-to-monsanto-weedkiller-idUSKBN1D916C