ยีนที่ต้านทานโรคทางใบของข้าวโพดในอนาคต

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์  เอี่ยมสุภาษิต

          กลุ่มนักวิจัยจาก North Carolina State University ได้พบยีนเฉพาะในต้นข้าวโพดที่เกี่ยวข้องกับความต้านทานโรคที่เกิดที่ใบ ซึ่งสามารถต้านทานได้ 2 หรืออาจจะ 3 โรค

          ในรายงานที่ลงพิมพ์เมื่ออาทิตย์นี้ ในวารสาร Nature Genetics กลุ่มนักวิจัยได้ชี้ไปที่ยีนที่เรียกว่า caffeoyl-CoA O-methyltransferase ซึ่งสามารถต้านทานโรคได้บางส่วน (partial resistance)ในโรคที่เรียกชื่อว่า Southern leaf blight (ใบไหม้แผลเล็ก) และ gray leaf spot (ใบจุด)และเป็นไปได้ที่จะต้านทาน Northern leaf blight (ใบไหม้แผลใหญ่) ซึ่งทั้งสามโรคนี้พบได้ทั่วไปในต้นข้าวโพดทั่วโลก

          Peter Balint-Kurti ผู้เขียนรายงานนี้ ได้กล่าวว่า การศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องของกลไกความต้านทานจะช่วยให้นักปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดสามารถปรับปรุงพันธุ์ให้มีลักษณะที่ดีได้ในอนาคต(ลักษณะที่ต้านทานโรค)

          กลุ่มนักวิจัยของ Balint-Kurti ได้จำแนกหลายแถบ (region)ของจีโนมที่มีความผันแปรทางพันธุกรรมและมีผลที่สำคัญต่อความต้านทานโรคที่หลากหลายPeter Balint-Kurti ได้กล่าวว่า มียีนส์จำนวนหลายร้อยยีนส์ ในแถบของจีโนมนี้

         การจำแนกยีนส์ที่มีความต้านทานโรคที่เฉพาะเจาะจงเป็นสิ่งที่ท้าทายและเปรียบเทียบเหมือนกับการมองหาร้านอาหารในเมืองโดยไม่มีกูเกิล (google) คอยช่วยเหลือ

         ครับ….ด้วยความก้าวหน้าทางวิชาการ เชื่อว่าในอนาคตจะสามารถจำแนกยีนเฉพาะในแถบของจีโนมนั้นได้แน่นอน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://news.ncsu.edu