ค้นพบใหม่ล่าสุด ยีนส์ที่ควบคุมปริมาณวิตามินอี ในเมล็ดข้าวโพด

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์  เอี่ยมสุภาษิต

          โลกมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ งานวิจัยไปไกลแสนไกล แต่บางองค์ยังมีความเชื่อเดิม ล้าหลัง ตามวิทยาศาตร์ไม่ทัน อย่างล่าสุดมีงานวิจัยชิ้นใหม่ ได้จำแนกยีนส์ที่ควบคุมปริมาณวิตามินอี ในเมล็ดข้าวโพดการค้นพบนี้จะนำไปสู่การพัฒนาเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการในพืชอาหารหลัก

        สำหรับงานวิจัยที่ว่านี้ มีนักวิทยาศาสตร์จาก Cornell และผู้ร่วมงาน จากสถาบันอื่น ๆ ร่วมกันศึกษาและจำแนกได้ถึง 14 ยีนส์ ตลอดทั้งจีโนม ที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์วิตามินอี ซึ่งมี 6 ยีนส์ที่ค้นพบใหม่ที่ถอดรหัสโปรตีนที่อยู่ในกลุ่มสารประกอบต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่เรียกว่า tocochromanols หรือที่รู้จักกันในนามวิตามินอี ซึ่งช่วยให้หัวใจมนุษย์มีสุขภาพที่ดี และมีการทำงานที่เหมาะสมในพืช

         Michael Gore รองศาสตราจารย์ด้านการปรับปรุงพันธุ์พืชและพันธุศาสตร์และเป็นผู้ร่วมเขียนรายงานผลการศึกษาที่ลงพิมพ์เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2560 ลงตีพิมพ์ในวารสาร The Plant Cell ระบุว่า “เราได้ตั้งมูลนิธิที่ใกล้จะสำเร็จแล้ว เพื่อการพัฒนาพันธุกรรมของวิตามินอีในเมล็ดข้าวโพดและในธัญพืชอื่น”

         Christine Diepenbrock ซึ่งเป็นนักศึกษาระดับบัณฑิตอยู่ในห้องปฏิบัติการของ Goreและเป็นผู้เขียนหลักของรายงานี้ กล่าวว่า ได้มีการพูดคุยระหว่างนักปรับปรุงพันธุ์พืชที่กำลังเพิ่มวิตามินเอในข้าวโพด ซึ่งสามารถเพิ่มวิตามินอี ได้ในคราวเดียวกัน

         ครับ อยากจะบอกว่า ถ้าการปรับปรุงพันธุ์โดยวิธีปกติยังไม่สามารถทำได้ ก็น่าที่จะลองวิธีการอื่นบ้างก็ได้นะครับ!

         อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://news.cornell.edu/stories/2017/10/vitamin-e- genes-identified- maize-may- help-biofortify-crops