‘อินโด-มาเลย์’ โบ้ยไทยฉุดราคายาง 5 เสือส่งออกลงขัน 1.2 พันล. ไล่ซือดันพุ่ง 60-70 บาท

  •  
  •  
  •  
  •  

กยท.มึน “อินโด-มาเลย์”      เฉ่งไทยฉุดราคายาง อ้างข่าวม็อบสวนยาง-นักการเมืองพูดกดราคาฮวบ 5  เสือผู้ส่งออกยางพาราลงขันเข้ากองทุน 1.2 พันล้าน       ลุยซื้อยางแล้วสัปดาห์นี้ หลังภาคียางพารา 3  ประเทศไฟเขียวจำกัดการส่งออก

นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า  กยท.ได้ร่วมประชุมแนวทางและมาตรการแก้ปัญหายางพารา ในเวทีสภาไตรภาคียางพารา ครั้งที่ 28           ร่วมกับมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ระหว่าง 6-7 กรกฎาคม 2560 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในที่ประชุม พิจารณา    มีมติ 2 เรื่อง คือ 1. มาตรการจำกัดปริมาณการ ส่งออกยางพารา 3  ประ เทศ โดยโควตาของแต่ละประเทศที่จะลดการส่งออก   จะเสร็จภายใน 15 กันยายน 2560 2. เร่งรัดการประชุมระดับ รมต.  ของ 3 ประเทศผู้ผลิตยาง จากเดิมช่วงเดือนธันวาคม         เป็นเดือนกันยายนนี้

การประชุมครั้งนี้ ทั้งอินโดนีเซีย และมาเลเซียต่างตำหนิไทย ทำให้ราคาในตลาดโลกปรับตัวลดลง ต่างมี มุมมองว่าไทยทำให้ราคายางพารา ในตลาดโลกปั่นป่วน เพราะโยงเรื่องการเมือง ส่งผลให้นักเก็งกำไรราคายาง นำเอาข่าวที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องม็อบเกษตรกรชาวสวนยาง    นักการเมืองออกมาพูดเรื่องยาง มาทุบและกดราคาซื้อยางในตลาด เมื่อมีข่าวลบ นักเก็งกำไรก็นำเอาไปทุบราคาในตลาดล่วงหน้า   ส่งผลกระทบให้ผู้ซื้อยางใช้อ้างอิงในการนำมากำหนดราคาซื้อจากเกษตรกร ซึ่งเป็นการทำลายตลาดของชาวสวนกันเอง

นายธีธัช กล่าวว่า ขณะนี้ 5 เสือผู้ส่งออกยางพารา รายใหญ่ของประเทศ ได้โอนเงินมารวมไว้ที่ กยท.แล้ว รวม 1,200 ล้านบาท   ประกอบด้วย บริษัท ไทยฮั้วรับเบอร์ จำกัด (มหาชน),บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน),บริษัท เซาท์แลนด์ รับเบอร์ จำกัด,บริษัท  วงศ์บัณฑิต จำกัด และ บริษัท ไทยรับเบอร์ ลาแท็คซ์กรุ๊ป จำกัด ซึ่งสัปดาห์นี้น่าจะสามารถเข้าซื้อได้ ทั้งในตลาดล่วงหน้าและตลาดซื้อขายจริง   หลังจัดตั้งนิติบุคคลกองทุนรักษาเสถียรภาพราคายางได้เสร็จอย่างเป็นทางการ

ที่มาข้อมูล : เทคโนโลยีชาวบ้าน