ตื่นอ่างเก็บน้ำแตก ที่แท้สระ มก.วิทยาเขตลพบุรี

  •  
  •  
  •  
  •  

กรมชลฯ ชี้ข่าวอ่างเก็บน้ำโคกสำโรงแตกผ่านสื่อออนไลน์ ที่แท้น้ำมาจากสระเก็บน้ำภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตลพบุรี  ระบุปริมาณไหลท่วมทุ่งนาเพียง 25 ซม.ในพื้นที่ 200 ไร่ และไหลลงคลองห้วยปลาหมอ ผ่านหมู่บ้านหนองบัว เกาะแก้ว วังกระทุ่ม ลำละเลง และ ลงสู่ฝายหนองชนะชัย ยืนยันโคกสำโรงไม่ท่วมแน่นอน

           จากกรณีที่มีข่าวเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ที่อ้างว่าอ่างเก็บน้ำโคกสำโรง จ.ลพบุรีแตก  และประกาศประชาชนรีบเก็บของหนีน้ำนั้น นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กรมชลประทานลงพื้นที่อย่างเร่งด่วนเพื่อตรวจสอบสถานการณ์ ขอเรียนว่า อ่างเก็บน้ำที่ระบุในข่าวคือ สระเก็บน้ำภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตลพบุรี เป็นงานจัดหาแหล่งน้ำสนับสนุนพื้นที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ความจุ 7 แสนลูกบาศก์เมตร ลักษณะโครงการเป็นสระเก็บน้ำ ไม่ใช่อ่างเก็บน้ำตามที่ปรากฏในข่าว

          สำหรับเหตุการณ์เกิดขึ้นนั้น ได้เกิดเมื่อเวลา 04.00 น. ของเช้าวันที่ 18 ตุลาคม 2560 ขณะเกิดเหตุมีน้ำอยู่ประมาณ 6 แสนลูกบาศก์เมตร คาดการณ์ว่าจะมีน้ำไหลออกจากสระ ประมาณ 3.2 แสนลูกบาศก์เมตร คงเหลือค้างสระประมาณ 2.8 แสนลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำดังกล่าวจะไหลหลากผ่านทุ่งนา ประมาณ 200 ไร่ ความลึก เฉลี่ยประมาณ 25 เซนติเมตรลงคลองห้วยปลาหมอ ผ่านหมู่บ้านหนองบัว เกาะแก้ว วังกระทุ่ม ลำละเลง และ ลงสู่ฝายหนองชนะชัยต่อไป

          ปัจจุบัน ฝายหนองชนะชัยมีระดับน้ำต่ำกว่าสันฝายประมาณ 1 เมตร ยังสามารถรองรับปริมาณน้ำส่วนนี้ไว้ได้ทั้งหมด ซึ่งปริมาณน้ำทั้งหมดจะคงอยู่ในลำน้ำ ไม่ล้นตลิ่ง หรือ ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือน และพื้นที่ตอนล่างในเขตพื้นที่อำเภอบ้านหมี่ แต่อย่างใด

        ล่าสุด สำนักงานชลประทานที่ 10 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดลพบุรี หน่วยทหารในพื้นที่ องค์การบริหารส่วนตำบลเพนียด และกรมทางหลวง ได้ร่วมกันดำเนินการนำเครื่องจักร เครื่องมือ เข้าปิดทำนบที่ชำรุดดังกล่าว ด้วยเสาเข็มไม้ และถุงBig bag คาดจะดำเนินการแล้วเสร็จในวันนี้(18 ต.ค.60)