“บิ๊กตู่”บอกเองระดับน้ำจะสูงขึ้น แนะต้องอยู่กับน้ำให้ได้

  •  
  •  
  •  
  •  

นายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลมีความห่วงใยต่อผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมทุกภาคส่วน ระบุไม่ได้นิ่งนอนใจแก้ไขปัญหาน้ำท่วม แนะทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับน้ำให้ได้ ชี้แนวโน้มในอนาคตจะมีปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น

            วันที่17 ตุลาคม 2560 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงสถานการณ์เรื่องน้ำ และการระบายน้ำเพิ่มมากขึ้นช่วงน้ำล้นตลิ่งทำให้มีผลกระทบต่อประชาชนที่อยู่ริมน้ำ ณ บริเวณห้องโถง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ว่า รัฐบาลจำเป็นจะต้องดูแลประชาชนผู้ประสบความเดือดร้อนเหล่านี้ ถ้าไม่ระบายน้ำจะทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น และจะส่งผลกระทบต่อคันกั้นน้ำ รวมถึงจะส่งผลกระทบต่อกรุงเทพมหานครและอื่น ๆ ตามมา

            ทั้งนี้ ทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับน้ำให้ได้ ซึ่งแนวโน้มในอนาคตจะมีปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น สำหรับภาพรวมแผนการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาลติดปัญหาในการเวนคืนที่ดิน และการใช้งบประมาณในการดำเนินการจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีการไตร่ตรองให้ดี

            “ผมยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน และมีความเป็นห่วงต่อผู้ได้รับผลกระทบทุกภาคส่วน พร้อมขอความร่วมมือช่วยกันสร้างการรับรู้ให้ประชาชนร่วมมือแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะปัญหาขยะที่ทำให้เกิดการอุดตันท่อระบายน้ำ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมตามมา” นายกรัฐมนตรี กล่าว

ที่มา:กลุ่มประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักโฆษก ทำเนียบรัฐบาล