ปิดระบายน้ำ 2 เขื่อนยักษ์ “ภูมิพล-สิริกิตติ์”หวั่นน้ำท่วม

  •  
  •  
  •  
  •  

 

ปิดการระบายน้ำ 2 เขื่อนขนาดยักษ์ “ภูมิพล-สิริกิตติ์” หวั่นน้ำเหนือทะลักท่วมพื้นที่ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาr[;jkช่วงวันที่ 9-10 ตุลาคม มีหย่อมความกดอากาศต่ำยังคงอยู่ และพายุฝนอาจกระหน่ำในวันที่ 13 ต.ค.จะส่งผลกระทบกับอีสานตอนบน และภาคเหนือตอนบน ขณะที่”บิ๊กฉัตร”สั่งการหน่วยงานเกี่ยวข้องของกระทรวงเกษตรฯประชุมติดตามสถานการณ์ทุกๆ 6 ชั่วโมง เพื่อประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

          วันที่9ต.ค.60 พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ร่วมประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม อาทิ กรมชลประทาน กรมอุตุนิยมวิทยา สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นต้น เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ การบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทาน และการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำเจ้าพระยา ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน สามเสน กรุงเทพฯ

          พลเอกฉัตรชัย กล่าวว่า เนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาปริมาณฝนตกหนักส่งผลให้น้ำไหลเข้าเขื่อนขนาดกลางและขนาดใหญ่ทั่วประเทศเพิ่มขึ้น ประกอบกับช่วง 2-3 วันที่ผ่านมามีปริมาณฝนตกท้ายเขื่อนเป็นส่วนใหญ่ทั้ง จ.กำแพงเพชร พิจิตร เพชรบูรณ์ และภาคอีสานหลายจังหวัดส่งผลทำให้ปริมาณน้ำไหลเข้าสู่ลำน้ำมากขึ้น โดยปริมาณน้ำไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาที่ จ.นครสรรค์อยู่ที่ 2,468 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ขณะที่ลุ่มน้ำยมก็มีปริมาณฝนตกมากที่ จ.พิจิตร เช่นกัน ซึ่งกรมชลประทานได้หารือกับกฟผ.อย่างใกล้ชิดเมื่อเห็นแนวโน้มปริมาณไหลเข้าสู่ลำน้ำเพิ่มขึ้น โดยปิดการระบายน้ำที่เขื่อนภูมิพลและสิริกิตติ์ เพื่อไม่ให้น้ำตอนบนไม่ไหลมากระทบ รวมถึงมีการตัดยอดน้ำเข้าสู่พื้นที่แก้มลิง เช่น พื้นที่บางระกำ

          ขณะเดียวกันกรมชลประทานได้มีการวางแผนล่วงหน้าโดยดึงน้ำออกจากหาดสะพานจันทร์ออกทางฝั่งน่านระบายลงสู่บางระกำที่สามารถรับน้ำได้  400 ล้านลูกบาศก์เมตร ล่าสุดรับน้ำแล้วกว่า 380  ล้านลูกบาศก์เมตรซึ่งส่งผลกระทบต่อเส้นทางสัญจรอยู่บ้าง ทางกรมชลประทานจะนำไปปรับแผนให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด

           ด้านนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ที่ยังมีปริมาณน้ำขังเดิมแล้ว ยังมีการคาดการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาที่อาจจะส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ เป็นสองช่วง ช่วงแรกในช่วงวันที่ 9-10 ตุลาคม นี้ที่ยังมีหย่อมความกดอากาศต่ำยังคงอยู่ และจะส่งผลกระทบกับอีสานตอนบน จ.สกลนคร นครพนม ยโสธร และภาคเหนือตอนบน ซึ่งพื้นที่ภาคเหนือไม่น่าเป็นห่วงมากนัก เนื่องจากยังมีเขื่อนภูมิพลที่ปัจจุบันปริมาณน้ำในเขื่อน 60% ของความจุอ่าง และเขื่อนสิริกิตติ์ 80  ของความจุอ่าง แต่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือในพื้นที่ลุ่มน้ำชี ที่ต้องเร่งแผนการพร่องน้ำเพิ่มเติมเช่นการระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ ขณะนี้ปริมาณเต็มความจุ 100% แล้ว จำเป็นจะต้องระบายน้ำเพิ่มเติมซึ่งอาจส่งผลให้หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบ

          อย่างไรก็ตาม พลเอกฉัตรชัย ได้สั่งการให้มีการประสานแจ้งทางผู้ว่าราชการจังหวัด รวมถึงองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ถึงข้อมูลปริมาณน้ำไหลผ่าน และระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นแต่ละจุดให้ชัดเจน โดยกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจะเป็นหน่วยงานหลักในการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบอย่างใกล้ชิด

          สำหรับในช่วงประมาณ 15- 17 ต.ค.60 กรมอุตุนิยมวิทยาได้ติดตามการก่อตัวของพายุ ที่จะมีความชัดเจนประมาณวันที่ 13 ต.ค.นี้ ซึ่งพลเอกฉัตรชัย ได้สั่งการให้มีการประชุมติดตามสถานการณ์ทุกวัน และทุกๆ 6 ชั่วโมงเพื่อประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการส่งเครื่องจักรเครื่องมือต่างๆ เพื่อระบายน้ำออกจากพื้นที่ โดยเฉพาะการเร่งสูบน้ำออกทะเลบริเวณชายขอบของอ่าวไทยช่วงที่น้ำทะเลยังไม่หนุนสูงขณะนี้ และในช่วง 1 สัปดาห์นี้จะมีการปรับแผนระบายน้ำเพิ่มทั้งพื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมในปัจจุบัน และแผนรองรับปริมาณน้ำที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยอาจจะมีการเร่งการระบายน้ำที่เขื่อนในพื้นที่ภาคกลางและอีสาน คือ เขื่อนเจ้าพระยา เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์  และเขื่อนอุบลรัตน์ ที่ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบและให้กระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำน้อยที่สุด