”สุโขทัย-พิษณุโลก”เสี่ยงพื้นที่แจ้งเตือน-เฝ้าระวัง

  •  
  •  
  •  
  •  

ฝนยังถล่มหนัก สุโขทัย พิษณุโลก น่าห่วงแม่น้ำยน้ำเออตลิ่ง ระบุเป็นพื้นที่อยู่ในระดับแจ้งเตือนและเฝ้าระวัง ล่าสุดกรมชลฯผันน้ำสู่ที่ลุ่มต่ำทุ่งบางระกำ ไปแล้วกว่า 380 ล้านลูกบาศก์เมตรในพื้นที่กว่า 2.4 แสนไร่ ทำให้มีน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนบางแห่ง ยืนยันพื้นที่การได้เก็บเกี่ยวหมดแล้ว ไม่มีความเสียหาย คาดว่าหากไม่มีฝนตกเพิ่ม จะเริ่มคลี่คลายดีขึ้นใน 1 สัปดาห์

         นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำยมบริเวณจังหวัดสุโขทัยและพิษณุโลก ของศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน พบว่าปัจจุบันยังคงมีฝนตกชุกในพื้นที่ ประกอบกับการระบายน้ำในแม่น้ำยมจากจังหวัดสุโขทัย ผ่านประตูระบายน้ำต่างๆ อาทิ ประตูระบายน้ำคลองหกบาท ในอัตรา 155 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ประตูระบายน้ำยมเก่า ในอัตรา 110 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และประตูระบายน้ำยมน่าน ในอัตรา 45 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ปริมาณน้ำในพื้นที่ยังคงอยู่ในระดับแจ้งเตือนและเฝ้าระวัง

          จากสภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งและล้นทางสัญจร ในพื้นที่ดังนี้ ตำบลไกรใน ตำบลกกแรต ตำบลดงเดือย ตำบลบ้านใหม่สุขเกษม อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย และ ตำบลวังวน ตำบลหนองแขม ตำบลท่าช้าง อำเภอพรหมพิราม , ตำบลชุมแสงสงคราม ตำบลท่านางงาม ตำบลบางระกำ อำเภอบางระกำ และตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 7 – 9 ต.ค 60 อาจเกิดภาวะน้ำเอ่อลินตลิ่งเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากยังคงมีฝนตกชุกในพื้นที่

         สำหรับพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งได้มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตไปหมดแล้วก่อนหน้านี้ ทำให้ผลผลิตด้านการเกษตรรอดพ้นจากปัญหาน้ำท่วมและไม่ได้รับความเสียหาย กรมชลประทาน ได้ทำการผันน้ำเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งบางระกำจนถึงปัจจุบัน(8 ต.ค. 60) คิดเป็นพื้นที่กว่า 240,000 ไร่ มีปริมาณน้ำที่เก็บกักไปแล้วกว่า 380 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุที่รับได้สูงสุดประมาณ 400 ล้านลูกบาศก์เมตร ช่วยลดปริมาณน้ำที่จะไหลหลากลงสู่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างได้เป็นอย่างมาก

         ในส่วนของพื้นที่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบน้ำเอ่อล้นตลิ่ง กรมชลประทานได้ร่วมกับจังหวัด ฝ่ายปกครอง และฝ่ายทหาร ดำเนินการเข้าไปช่วยเหลือ โดยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และใช้รถขุดเอาวัชพืชออก รวมไปถึงการเสริมคันดินและเสริมกระสอบทราย เพื่อป้องกันน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร คาดการณ์ว่าหากไม่มีฝนตกหนักลงมาในพื้นที่ สถานการณ์น้ำในพื้นที่ทุ่งบางระกำ จะเริ่มคลี่คลายดีขึ้นใน 1 สัปดาห์

ที่มา:ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน