ฝนถล่มภาคตะวันออก จันท์ยังไม่วิกฤต

  •  
  •  
  •  
  •  

กรมชลฯยืยันฝนที่ตกหนักทางตอนบนของลุ่มน้ำจันทบุรี ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงสู่พื้นที่ตอนล่าง ระดับน้ำในแม่น้ำจันทบุรีเพิ่มสูงขึ้น แต่ไม่เอ่อล้นตลิ่ง คลองภักดีรำไพ ยังระบายน้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ

           วันที่ 24 สิงหาคม 2560 :  นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยในพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงเกิดปัญหาอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ได้กำชับให้กรมชลประทานติดตามสถานการณ์สภาวะอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด รวมทั้งให้การช่วยเหลือประชาชนให้ได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด

           จากการติดตามสภาวะอากาศในพื้นที่ภาคตะวันออกของศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ พบว่าวานนี้ (23 ส.ค.60) ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี บริเวณอ.มะขาม และอ.เมืองจันทบุรี ตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00 น.เป็นต้นมา และมีแนวโน้มที่จะตกต่อเนื่อง กรมชลประทาน โดยโครงการชลประทานจันทบุรี ได้ประสานและรายงานสถานการณ์น้ำไปยังผู้ว่าราชารจังหวัด ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด นายอำเภอมะขาม เทศบาลมะขามเมืองใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน พร้อมเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือ และเครื่องสูบน้ำไว้คอยช่วยเหลือประชาชน

          สำหรับปริมาณฝนสูงสุด วัดได้ที่ฝายท่าระม้า อ.มะขาม 223 มิลลิเมตร และบ.โป่งโรงเซน อ.มะขาม 189.5 มิลลิเมตร ส่งผลให้มีน้ำป่าไหลหลากจากเขาเกลือและเขาใต้ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันบริเวณ ต.ปัถวี อ.มะขาม ซึ่งปริมาณน้ำที่สถานีวัดน้ำ Z.14 อ.มะขาม เริ่มล้นตลิ่งเมื่อเวลา 24.00 น.คืนที่ผ่านมา(23 ส.ค. 60) และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมีระดับน้ำสูงสุดเมื่อเวลา 04.00 น.ของวันนี้(24 ส.ค. 60) ที่ระดับ 8.64 เมตร สูงกว่าตลิ่ง 0.69 เมตร ก่อนจะเริ่มลดลงจนกระทั่งต่ำกว่าตลิ่งในเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งผลจากการที่ได้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่จาก อส. อปพร. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครกู้ภัย เข้าไปช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชนที่ติดอยู่ตามบ้านเรือนอย่างใกล้ชิด จนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในที่สุด

         อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำในแม่น้ำจันทบุรีจากตอนบน จะไหลลงสู่เขตเทศบาลเมืองจันทบุรีเป็นลำดับต่อไป กรมชลประทาน โดยโครงการชลประทานจันทบุรี ได้บริหารจัดการน้ำด้วยการผันน้ำส่วนหนึ่งเข้าคลองระบายน้ำภักดีรำไพ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งได้ยกบานประตูระบายน้ำให้พ้นน้ำรอไว้แล้ว เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลผ่านเข้าสู่เขตเทศบาลเมืองจันทบุรี และเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุด ปัจจุบันระดับน้ำที่บริเวณวัดจันทนาราม(สถานี Z.57) ในเขตเทศบางเมืองจันทบุรี อยู่ที่ 1.96 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 1.43 เมตร ไม่ส่งผลกระทบต่อเขตเทศบาลเมืองจันทบุรีแต่อย่างใด ทั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน คาดว่าปริมาณน้ำสูงสุดจะไหลผ่านอ.เมืองจันทบุรี ในช่วงเวลาประมาณ 12.00 – 14.00 น. วันนี้(24 ส.ค. 60) ที่ระดับ 2.21 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 1.18 เมตร หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ระดับน้ำจะลดลงอย่างต่อเนื่องต่อไป

ที่มา : ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน