เตือน อีก5 วัน วารินฯเสี่ยง! น้ำจ่ออีกเกือบเมตร

  •  
  •  
  •  
  •  

กรมชลประทานประกาศแจ้งเตือน สถานการณ์น้ำจ.อุบลราชธานี สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย พื้นที่รับน้ำจากมูลและชี ระดับน้ำจะเพิ่มอย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ภายใน 5 วันอำเภอวารินชำราบน้ำจะสูงขึ้นประมาณ 0.90 เมตร
          นายสมชาย คณาประเสริฐกุล ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 7 กรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำบริเวณสำคัญที่ต้องเฝ้าระวัง ในพื้นที่สำนักงานชลประทานที่ 7 คือ สถานีวัดน้ำท่า M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ซึ่งยู่ด้านท้ายห่างจากจุดไหลรวมกันระหว่างมูลและชีประมาณ 27 กิโลเมตร ปัจจุบัน (3 ส.ค. 60 เวลา 13.00) ระดับน้ำอยู่ที่ +112.37 ม.รทก. เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 5 เซนติเมตร สูงกว่าตลิ่งฝั่งขวา อ.วารินชำราบ 0.37 ม.มีอัตราการไหล 2,522.00 ลบ.ม./วินาที และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้คาดการณ์อีกประมาณ 5 วัน ระดับน้ำที่สถานี M7 จะสูงสุดประมาณ +112.90 ม.รทก. ซึ่งจะส่งผลให้น้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ฝั่งอำเภอวารินชำราบสูงประมาณ 0.90 ม. ส่วนฝั่งอำเภอเมืองยังไม่มีผลกระทบ

         ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทนที่ 7 กล่าวต่อว่า กรมชลประทาน โดยสำนักงานชลประทานที่ 7 ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และบูรณาการเตรียมความพร้อมสนับสนุนการให้ความช่วยเหลือร่วมกับหน่วยงานภายในจังหวัด จังหวัดอุบลราชธานี โดยประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำให้ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบให้ได้รับทราบรับทราบผ่านช่องทางต่างๆ อย่างต่อเนื่อง พร้อมเตรียมติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ ที่ขออนุมัติจากสำนักเครื่องจักรกล จำนวน 30 เครื่อง บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำจากตัวเมืองอุบลราชธานี พร้อมกันนี้ได้เสนอแนะไปยังทางจังหวัด เตรียมขอสนับสนุนเรือผลักดันน้ำจากกองทัพเรือ จำนวน 30 ลำ ติดตั้งบริเวณหน้าแก่งสะพือ (สะพานอำเภอพิบูลมังสาหาร) เพื่อช่วยเร่งการระบายน้ำหน้าแก่งสะพือลงสู่แม่น้ำโขงต่อไป

       จากสถานการณ์ดังกล่าวนี้จึงขอให้ประชาชน หน่วยงาน ห้างร้านต่างๆ ที่อยู่พื้นที่ริมตลิ่งยกของขึ้นที่สูง ป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นแก่ทรัพย์สิน และขอให้ติดตามสถานการณ์พร้อมการแจ้งเตือนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด สามารถสอบถามข้อมูลและขอความช่วยเหลือได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 061-5494194 และ 081-9778688

………………………………………