เร่งระบายน้ำในป่าสักตอนบน คาดสู่ปกติวันนี้(30 ก.ค.60)

  •  
  •  
  •  
  •  

 ฝนยังถล่มหนัก ลุ่มน้ำป่าสักตอนบนในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ ส่งผลระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักที่อ.หล่มสักสูงขึ้น มีน้ำลอดใต้กำแพงกั้นน้ำ กรมชลประทาน เร่งสูบน้ำระบายออกอย่างต่อเนื่อง คาดสู่ภาวะปกติในวันนี้(30 ก.ค.60)

         นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กำชับให้กรมชลประทานติดตามสถานการณ์น้ำ ในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด หากเกิดปัญหาให้รีบดำเนินการแก้ไขโดยเร่งด่วน นั้น

         จากการติดตามสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำป่าสัก ในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ พบว่ามีฝนตกหนักบริเวณเทือกเขา เขต อ.หล่มเก่า เมื่อคืนวันที่ 28 ก.ค. 60 วัดปริมาณฝนสะสม 24 ชม. ได้ 85.2 มิลลิเมตร ทำให้มีน้ำป่าจากเทือกเขาไหลตามลำน้ำสาขาห้วยสะดวงใหญ่ลงสู่แม่น้ำป่าสักอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดน้ำล้นตลิ่งในที่ลุ่มต่ำของ อ.หล่มเก่า ระดับน้ำสูงประมาณ 10-20 ซม. ปัจจุบันเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ซึ่งปริมาณน้ำนี้ได้ไหลตามแม่น้ำป่าสักจาก อ.หล่มเก่า เข้าสู่ อ.หล่มสัก ในช่วงกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา(29 ก.ค. 60) ทำให้แม่น้ำป่าสัก ช่วงที่ไหลผ่านเขตเทศบาลหล่มสัก มีระดับสูงกว่าตลิ่งของแม่น้ำป่าสักเดิม แต่ยังต่ำกว่าขอบกำแพงป้องกันน้ำท่วมตลอดลำน้ำประมาณ 1.5 เมตร

         อย่างไรก็ดี ยังคงมีน้ำซึมเข้าตามท่อระบายน้ำถึงแม้จะมีการอุดปิดไว้ก่อนแล้วก็ตาม ทำให้มีน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลประมาณ 10-15 ซม. สำนักงานชลประทานที่10 โดยชลประทานเพชรบูรณ ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 2 เครือง เร่งสูบน้ำในเขตเทศบาลหล่มสัก ลงท่อระบายน้ำและระบายลงสู่แม่น้ำป่าสัก นอกจากนี้ ยังได้สูบช่วยเหลือพื้นที่นอกเขตเทศบาลลงส่งคลองส่งน้ำด้วย คาดว่าสถานการน้ำท่วมจะเข้าสู่ภาวะปกติภายในวันนี้(30 ก.ค. 60)

        ล่าสุดศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน แจ้งมาว่า นายสัญชัย เกตุวรชัย อธิบดีกรมชลประทาน จะแถลงข่าว สรุปภาพรวมสถานการณ์น้ำทั้งประเทศและการบริหารจัดการเพื่อรองรับปัญหาน้ำท่วม รวมถึงทิศทางการรับมือในฤดูฝนนี้ ในวันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2560 เวลาประมาณ 11.30 น. เป็นต้นไป (ภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ) ณ ชั้น 3 อาคาร 99 ปีหม่อมหลวงชูชาติ กำภู กรมชลประทาน ถนนสามเสน