นายกฯ ยันเป็นต้องจัดการที่ดิน ส.ป.ก

  •  
  •  
  •  
  •  

                                                                    พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกฯ ย้ำชัดจำเป็นต้องสะสางปัญหาที่ดิน ส.ป.ก.กิจการพลังงาน ยันบังคับใช้กฎหมายตรงไปตรงมา-ใช้ทั้งนิติศาสตร์ควบคู่รัฐศาสตร์

          สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) รายงานเมื่อเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2560 ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวในรายการ“ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ว่า สิ่งที่ผมเป็นกังวลคือ เราจะทำสิ่งใหม่ให้เกิดขึ้นได้อย่างไรเพื่อให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติ และประชาชน ได้ในอนาคต ต้องแก้ไขของเดิมได้ด้วย  เรื่องสำคัญในขณะนี้คือ 1. กรณีการใช้ที่ดิน ส.ป.ก. ในกิจการพลังงาน เราต้องไปดูว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรเกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไร ในประเด็นเหล่านี้ (1)กิจการที่ว่ามีปัญหาดำเนินการมาก่อนแล้วทั้งสิ้นก่อนที่รัฐบาลนี้จะเข้ามา และ (2)สำหรับการจะใช้ประโยชน์ “เพิ่มเติม” จากที่ระบุไว้เดิม ตามกฎหมายส.ป.ก. ที่ใช้เพื่อการเกษตร ต้องไปดูกันอีกครั้ง

          ส่วนเรื่องของการแก้ไขกฎกระทรวงก็ให้คณะกรรมการ  ส.ป.ก.ไปพิจารณามา แต่วันนี้เราต้องแก้ของเดิมที่มีปัญหามาให้ได้ก่อนถ้าจะทำใหม่ต้องไปดูกฎหมาย กฎกระทรวง อีกมากมายไปทำตามขั้นตอนให้ครบ ทุกอย่างต้องเข้ากรอบนโยบายยุทธศาสตร์ หากไม่เกิดประโยชน์กับประชาชนในพื้นที่ก็ต้องกลับมาใช้ตามวัตถุประสงค์เดิมคือการจัดสรรที่ดินเพื่อทำกินและอยู่อาศัย

          สำหรับเกษตรกรเราต้องหาทางแก้ปัญหาและป้องกันความเสียหาย ที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งในปัจจุบันและในอนาคตให้ได้ เพราะมีผลความเชื่อมโยงกับผลประโยชน์ของชาติ ของประชาชนตามกฎหมายที่บางพื้นที่ได้รับไป ถ้าเราหยุดชะงักก็มีปัญหาประชาชนเดือดร้อน เราก็เอาสิ่งนี้กลับมาทำให้ถูกต้อง แล้วอันใหม่ก็ไปทำตามขั้นตอนให้ถูกต้องก็ไม่เกิดผลกระทบในอนาคตอีก แต่ยืนยันว่าที่ดินส.ป.ก.ยังมุ่งเน้นไปสู่ประชาชน ต้องให้เกิดผลประโยชน์มากที่สุดแก่ประชาชน ชุมชน ในส่วนของประเทศชาติก็ไปว่ากันมา ถ้ามีความเป็นไปได้ตามยุทธศาสตร์ ประชาชนมีความพึงพอใจก็ว่ากันอีกที ทั้งหมดนั้นเกิดมานานแล้วเราปล่อยไปไม่ได้ ต้องสะสาง แต่แน่นอน ความเข้าใจไม่เท่าเทียมกันต่างก็มีปัญหา ก็ต้องช่วยกัน ต้องใช้สติปัญญา ใช้ความจริงใจช่วยกันทำต่อไป อะไรที่ลงทุนแล้ว อะไรที่จะต้องไปดูเรื่องสัมปทาน มีการเปิดประมูล การสร้างโรงไฟฟ้า การสร้างระบบสาธารณูปโภค ทุกวันมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ไม่ตรงกันมากนัก ที่ผ่านมาไม่ค่อยทราบ

          “วันนี้รัฐบาลยังไม่ทราบทุกเรื่อง เลยเกิดปัญหาทุกเรื่องเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไร เราต้องมองปัญหารวม และแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของตน ด้วยการบังคับใช้กฎหมายอย่างตรงไปตรงมาและยึดแนวทาง “ศาสตร์พระราชา”  ใช้ทั้งนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ควบคู่กันไปด้วย”นายกรัฐมนตรีกล่าว

ที่มา – RTY9