ลางร้ายชาวสวนยาง! ราคาตกต่ำ ยักษ์ใหญ่ไม่ซื้อ

  •  
  •  
  •  
  •  

 

อนาถแท้ ชีวิตชาวสวนยางพารา ฝนตกกรีดไม่ได้ แถมราคาตกต่ำ ล่าสุด นายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย”อุทัย สอนหลักทรัพย์”ว่า บริษัทยักษ์ใหญ่ใน จ. นครศรีธรรมราช ไม่รับซื้อยางที่ทำจากน้ำยางไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น

นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ นายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ส่งไลน์ส่วนตัวมายัง กอง บก.”เกษตรทำกิน” ว่า      ขณะนี้มีประกาศจากโรงงานหลักๆ จึงเรียนลูกค้ายางดิบ ที่ทำน้ำยางทุกท่าน ตอนนี้ โรงงานมีปัญหา กับยางน้ำยางทำแผ่น ค่าเปอร์เซ็นต่ำ และไม่มีค่าสปริง โรงงานจะตีเปอร์เซ็นต่ำมากและบางโรงงานไม่รับซื้อด้วยล่าสุดตอนนี้มีคำสั่งมาใหม่ จากโรงงานผลิตยางรถยนต์ยักษ์ที่ จ.นครศรีธรรมราช ไม่รับยางที่ทำจากน้ำยางไม่ว่ากรณีใดๆ ไม่ว่ายางบาง ยางหนา ยางรม ไม่รับ และไม่มีกำหนด รับด้วย

ส่วนสาเหตุที่ราคายางตกต่ำนั้น นายอุทัย วิเคราะห์ว่า เกิดจากต่างประเทศราคาลดลงมาตลอดในช่วงสัปดาห์นี้ส่งผลให้ราคายางในประเทศตกต่ำลงด้วย  และอาจจะเกิดจากขบวนการผู้ซื้อน้ำยางมาทำยางแผ่นบางรายซื้อน้ำยางที่มีส่วนผสมของสารกันบูดมาทำยางแผ่น เพราะน้ำยางที่ผสมสารกันบูดแล้วเมื่อถูกความร้อนขณะที่นำเข้าไปอบหรือรมควันจะทำให้ยางอ่อนตัวและความยืดหยุ่นน้อยลง

ด้วยเหตุนี้ที่ทำให้โรงงานผลิดยางล้อรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นจึงไม่กล้าใช้ยางแผ่นที่ซื้อน้ำยางมาทำแผ่นหรือที่เรียกว่าแผ่นเสียบเลยทำให้เจ้าของสวนยางรายใหญ่ที่ทำยางแผ่นเสียบเดือดร้อนไปด้วย ทั้งๆที่เจ้าของสวนยางเหล่านั้นนำน้ำยางมาทำแผ่นโดยไม่ได้ใส่สารกันบูด แต่ต้องโดนกดราคาไปด้วย

ราคายางแผ่นดิบล่าสุด (31พ.ค.60)ตลาดกลาง จ.ระยองราคา 67.58บาท/กก
ตลาดกยท.6ซื้อราคา 66.35 บาท/กกราคาต่างกัน1.23บาท/กก