“กะเม็ง”พืชใกล้ตัวรักษา”เบาหวาน-มะเร็ง”ได้

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…นายสวีสอง

         บางครั้งและคนส่วนใหญ่อาจมองต้น “กะเม็ง” แค่พืชล้มลุกหรือวัชพืชธรรมดาทั่วไปเท่านั้น หากในความเป็นจริง”กระเม็ง” ถือเป็นสุดยอดของพืชสมุนไพรใกล้ตัว ที่มีค่ามหาศาล สามารถรักโรคกว่า 50 โรคทั้งที่จะใช้เฉพาะ”กระเม็ง”อย่างเดียวและผสมกับสมุนไพรตัวอื่น

         เอาเป็นว่าจะพูดถึงสมุนไพรหลักๆให้เป็นตัวอย่างเพียงบางส่วน อาทิ เอามาตากแห้งบดเป็นผง ปั้นเป็นยาลูกกลอน  หรือชงดื่มแทนชา ยิ่งกับพริกไทย ผสมน้ำผึ้งป่ายิ่งดี กินทุกวันเดือนเป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงเลือด บำรุงร่างกายให้แข็งแรง แก้อาการปวดเมื่อย  ถ้ารากต้มเอาแต่น้ำกิน ช่วยแก้โรคโลหิตจาง ถ้าทั้งต้นช่วยแก้โรคกระษัย คือต้นนำมาคั้นกรองเอาแต่น้ำ

          คนโบราณเอาต้นกะเม็งมาตากแดดให้แห้งแล้วนำไปคั่วให้พอหอม นำมาชงกับน้ำร้อนใช้ดื่มเป็นชา รักษาโรคเบาหวาน ช่วยแก้มะเร็ง  นอกจากนี้ยังใช้แก้จุกเสียด  แก้ไอเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด  แก้ริดสีดวงทวาร และแก้เจ็บคอ หากนำมาตำใช้ทาพอก แก้ผื่นคัน แก้ฝีพุพอง รักษาแผลตกเลือด ประโยชน์อย่างอื่นผสมกับลูกมะเกลือดิบโขลกใช้ย้อมผ้าให้ดำสนิท ,  ใบ รสขมเฝื่อน เป็นยาถ่าย  แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้จุกเสียดแน่น แก้พิษโลหิต ,

           ราก  ใช้ขับลมในลำไส้ แก้อาเจียนเป็นเลือด บำรุงร่างกาย แก้โรคตับและม้ามพิการ ช่วยแก้อาการเป็นลมหน้ามืดหลังการคลอดบุตร  ส่วนดอก  แก้ดีซ่าน ระงับปวด  แก้ปวดฟัน ,ขณะที่ผล  ขับผายลมได้เป็นอย่างดี

            เป็นไม้ล้มลุก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า : Eclipta prostrata (L.) L. จัดอยู่ในวงศ์ทานตะวัน ASTERACEAE ลำต้นสูงราว 20-60 ซม เปลิอกผิวสีเขียวเปเรียบหรือสีน้ำตาลแดงและมีขนละเอียด บางต้นค่อนข้างเกลี้ยง และจะแตกกิ่งก้านที่โคนต้น

           ใบ เป็นดี่ยวไม่มีก้านขึ้นเรียงตรงข้ามตามต้นและกิ่งเป็นคู่ๆ  รูปทรงใบหอกกว้างราว 0.8-2 ซม.ยาว 5-10 ซม.โคนใบสอบ ปลายใบเรียวแหลม ขอบหยักนิกราว 2-3 หยัก

ภาพนี้จาก:MedThai

           ดอก  ออกเป็นช่อเดี่ยวกระจุกแน่นตามซอกใบและปลายยอดมี 1-2 ช่อ  มีกลีบเลี้ยงสีเขียว เวลาบานดีสีขาวปลายบาน ถ้าสัเกตุให้ดี เป็นดอกเพศเมีย มีประมาณ 3-5 ดอก กลีบดอกมีสีขาว ส่วนดอกวงในกลีบดอกติดกันเป็นหลอด ที่ปลายแยกเป็นกลีบ 4 กลีบ มีสีขาวและเป็นดอกแบบสมบูรณ์เพศ

          ผล  ทรงกรวยหงาย พอแก่แห้งสีดำไม่แตก ปลายผลมีรยางค์เป็นเกล็ดยาวประมาณ 2.5 มม.กว้างราย 1.5 ,,”ยาวราว 3-3.5 ,,”

          พืชชนิดนี้ขายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดมีทั้ง “กะเม็งตัวผู้” และ “กะเม็งตัวเมีย” “กะเม็ง”ตัวผู้ดอกมีสีเหลืองใหญ่ ส่วนกะเม็งตัวเมียดอกมีสีขาวและมีขนาดเล็ก