“ว่านแสงอาทิตย์”อย่ามองแค่สวย..ต้องระวังมีพิษ

  •  
  •  
  •  
  •  

 โดย … นายสวีสอง

 

          “ว่านแสงอาทิตย์” (Blood lily) หรือ”ว่ากุมารทอง” นับเป็นไม่ประดับที่สวยมากอีกชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะเวลาออกดอกสีแดงก่ำราวกับแสงอาทิตย์ โบราณเชื่อว่า เป็นไม้มงคล อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับ”ว่านนางคุม”และ”ว่านกคุ้ม” ที่นิยมปลูกกันมาก เพราะเชื่อว่าช่วยคุ้มภัย มีอำนาจ และเมตามหานิยม เนื่องจากเป็นว่านของกุมารทอง หรือมีกุมารทองสิงสถิตอยู่ ที่จะช่วยเฝ้าบ้านช่วยให้คนปลูก และคนในครอบครัว พ้นจากภัยอันตรายต่าง มีอำนาจวาสนา และช่วยให้ทำมาค้าขายร่ำรวย

          บางคนนิยมนำหัว”ว่านแสงอาทิตย์” พกติดตัวเวลาเดินทางไกล เชื่อจะช่วยคุ้มครองให้พ้นภัยอันตรายทั้งปวง ถ้าเป็นชาวพุทธถือศีล 5 ด้วยยิ่งดี ส่วนดอกจะนำมาบดใช้ผสมกับเครื่องรางของขลัง นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางยาด้วยคือ ดอก นิยมนำมาผสมกับน้ำมันหอมระเหยของสมุนไพร สำหรับใช้ทานวดลำตัวเพื่อช่วย และบรรเทาอาการเมื่อยล้า รวมถึงความเชื่อที่ว่าช่วยให้มีความคงกระพัน มีอายุยืนยาว
            กระนั้นบนความสวยงามของ”ว่านแสงพระอาทิตย์” มันก็มีอันตรายแอบแฝงคือทั้งหัว ใบ และดอก มีพิษ หากรับประทานอาจทำให้ท้องเดิน หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ห้ามรับประทานอย่างเด็ดขาด

             เป็นไม้ล้มลุก ว่ากันว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกาเขตร้อน ขึ้นทุกสภาพของดิน ปลูกง่าย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  : Haemanthus multiflorus Martyn.จัดอยู่ในวงศ์  AMARYLLIDACEAE  ลักษณะต้นมีหัวหรือเหง้าใต้ดิน ชูในส่วนของใบและดอกเท่านั้นสูงราว 30-60 ซม. หัวแตกเป็นแง่งคล้ายหัวข่า  

            ใบ  เป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับรอบต้น (ส่วนปลายของหัว)แต่ละต้นจะมีราว 4-7 ใบ  รูปทรงรีแกมขอบขนาน  กว้าง 4-8 ซม.  ยาว 15-25 ซม. โคนใบสอบ  ปลายใบมน   ขอบใบเรียบ สีเขียวอมเหลืองนิดๆ

ภาพนี้จาก: oknation

             ดอก ออกเป็นช่อ มีก้านดอกกลมสีเขียวยาวชูเหนือยาว 30 -60 ซม.แต่ละช่อมีดอกย่อยราว 100-120 ดอกออกเป็นพุ่มกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 12-16 ซม.ส่วนดอกย่อยโคนเป็นหลอด ปลายแตกเป็น 5 แฉกหรือ 5 กลีบ ปลายกลีบแหลม สีแดงสด หรือแดงอมส้ม สวยงามมากมาก แต่ละดอกจะบานอยู่ได้นาน 7-10 วัน ดอกด้านนอกจะบานก่อน เมื่อดอกบานไม่มีกลิ่น

             ผล รูปทรงกลมรี ผิวเกลี้ยง ขนาด 0.2-0.5 ซม. ผลดิบมีสีเขียว ผลสุกมีสีแดงส้ม ภายในผลมีประมาณ 3 เมล็ด

            การขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ