“เขยตาย”สุดยอดสมุนไพร ถอนได้สารพัดพิษ

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย – นายสวีสอง

            ในบรรดาพืชสมุนไพรไทย ต้น“เขยตาย” จัดอยู่ในประเภทสุดยอดสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งข้อมูลจากฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ระบุว่า  ราก รสเมาขื่นปร่า กระทุ้งพิษ แก้พิษฝีภายในและภายนอก ขับน้ำนม ฝนน้ำกินและทาแก้พิษงู แก้พิษแมลงกัดต่อย ทาแผลที่อักเสบ แก้ไข้กาฬ แก้โรคผิวหนังพุพอง แก้ไข้รากสาด เกลื่อนฝีให้ยุบ แก้ฝีที่นม ตัดรากฝีที่นม ยับยั้งเชื้อไวรัสบางชนิด

            เปลือกต้น รสเมาร้อน แก้ฝีภายนอกและภายใน กระทุ้งพิษ แก้พิษงู ขับน้ำนม แก้พิษต่างๆ แก้พิษไข้ เนื้อไม้ กระทุ้งพิษ แก้ฝีภายนอกและภายใน แก้พิษงู ขับน้ำนม ดอกและผล รสเมาร้อน ทารักษาหิด ไม่ระบุส่วนที่ใช้ กระทุ้งพิษ แก้ฝีภายนอกและภายใน แก้พิษงู ขับน้ำนม

             นอกจากนี้ ใบใช้ต้มกับน้ำกินเป็นยาลดระดับน้ำตาลในเลือด แก้เบาหวาน  ส่วนรากมีรสเมาขื่น ใช้เป็นยาแก้ไข้กาฬ ไข้รากสาด และเป็นยาลดไข้ หากเอารากและใบใช้ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้ไอ แก้ไข้ แก้โรคบิดท้องเดิน เป็นต้น[

            ตามตำนานเล่าว่าที่ชื่อ “เขยตาย” เพราะมีลูกเขยกับแม่ยายไปทำไร่บนเขาด้วยกัน ขากลับลูกเขยถูกงูฉกเสียชีวิต  แม่ยายจึงตัดต้นไม้ชนิดหนึ่งตอนนั้นนางไม่ทราบว่า ต้นอะไรมาคลุมร่างไว้ และนางวิ่งกลับไปตามคนในหมู่ เมื่อกลับไปที่เกิดเหตุก็พบว่าลูกเขยฟื้นขึ้นมาแล้ว เนื่องจากต้นไม้ที่แม่ยายชักปรกไว้นั้นเอง จึงทราบว่าต้นไม้ชนิดนี้มีสรรพคุณเป็นยาแก้พิษเลยเรียกว่า”เขยตาย”(อันนี้ตำนานครับ)

            เป็นไม้พุ่มกึ่งยืนต้นขนาดเล็ก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Glycosmis pentaphylla (Retz.) DC.จัดอยู่ในวงศ์ RUTACEAE สูงราว 2-4  เมตร เปลือกลำต้นเรียบสีน้ำตาลเทา แตกกิ่งก้านต่ำ ทรงพุ่มเตี้ย

             ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับ มีใบย่อย 3-5 ใบ ลักษณะของใบย่อยเป็นรูปรีหรือรูปไข่ โคนใบสอบ กลับ ปลายใบแหลมเรียว ขอบใบเรียบ ใบมีขนาดกว้างราว3-5 ซม.ยาว8-16 ซม. แผ่นใบเรียบ ใต้ท้องใบเป็นสีเขียวอ่อนกว่า

             ดอก ออกเป็นช่อพุ่มขนาดเล็กตามซอกใบและที่ปลายกิ่ง กระจุกหนึ่งมีราว 10-15 ดอก ยาว10-25 ซม. รูปทรงแหลมกึ่งรูปไข่ ดอกบานสีขาว ปลายแยกออกเป็น 5 แฉก ยาวประมาณ 1-1.5 มม. กลิ่นหอม เรียงซ้อนกันเป็นวง ก้านดอกสั้นก เกสรเพศเมียออกเรียงเป็นวง ตรงกลางแกนดอก ส่วนเกสรเพศผู้เป็นแท่ง

             ผล รูปทรงกลมขนาดเล็ก กว้าง 1-1.2 ซม. ยาว 1-1.8  ซม. ผิวเรียบสีเขียวทึบ เมื่อสุกเป็นสีชมพูใส ฉ่ำน้ำ มีรสหวาน มีเมล็ดเดียว

            ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง