“แดงสุริยา”ขนุนยอดฮิต อร่อยเป็นยา-ลดเบาหวาน

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…นายสวีสอง

          วันก่อนไปงานกล้วยไม้ที่ จ.นครปฐม ได้”ขนุนแดงสุริยา” มา  1 ต้นว่าจะไปปลูกที่สวนน้อย อ.แสวงหา จ.อ่างทอง ถือเป็นสุดยอดขนุนเนื้อสีจำปาพันธุ์แท้ครับ ทุกวันนี้ก็ยังครองความนิยมของผู้ปลูกและผู้รับประทานเพราะขนุนนั้น นอกจากจะเป็นอาหารประเภทผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยแล้ว คนไทยเราถือเป็นไม้มงคลด้วย คือความเชื่อว่า ถ้าหลังบ้านปลูกขนุน เคล็ดว่าจะมีคนเกื้อหนุน ผลักดันให้เจริญก้าวหน้า  และยังมีเคล็ดว่า หากจะปลูกขนุนให้ปลูกในวันศุกร์จะดีนักแล

          ที่สำคัญขนุนมีประโยชน์มากมายถึง 32 อย่าง อาทิ แก่น ราก ช่วยบำรุงโลหิต ทำให้เลือดเย็น  เนื้อ และเมล็ดขนุนช่วยบำรุงกำลัง ชูหัวใจให้สดชื่น วิตามินซีสูงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ

          ใบ ลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานได้ ออันนี้ผลงานวิจัยของประเทศศรีลังกา ที่ได้ทำการทดลองในผู้ป่วยเบาหวานและในหนูทดลอง ผลการทดลองพบว่าสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี แค่ใช้ใบขนุนแก่ 5-10 ใบ นำมาต้มในน้ำ 3 แก้ว เคี่ยวนานประมาณ 15 นาที แล้วนำมาดื่มก่อนอาหารเช้า-เย็น ช่วยระงับประสาท แก้โรคลมชัก เป็นต้น

           “ขนุนแดงสุริ” เป็นไม้ยืนต้น มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า : Artocarpus heterophyllus อยู่ในวงศ์ MORACEAE ลำต้นสูง  8-15 เมตร เปลือกต้นสีเทา มียางถ้ากรีดเปลือกจะมียางเป็นสีขาว

          ใบ เป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับ รูปทรงใบรูปรี โคนใบมน ปลายใบแหลม มีขนาดกว้าง 5-8 ซม. ยาว 10-15 ซม. ผิวด้านในสีเขียวเข้มเป็นมัน ใบหนา 

            ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ เป็นดอกแยกเพศอยู่รวมกัน  อัดกันแน่นและอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกเพศผู้จะออกตามปลายกิ่งหรือซอกใบ เรียกว่า “ส่า” ส่วนดอกเพศเมียจะออกตามกิ่งใหญ่และลำต้น

          ผล  รูปทรงกลมรี เปลือกมีหนามทู่ ผลดิบเปลือกมีสีขาวออกเขียว มียางเหนียว พอแก่เปลือกจะมีสีน้ำตาลอ่อนอมเหลืองและหนามจะป้านขึ้น  ภายในผลมีซังขนุนหุ้มยวงสีแดงเข้ม  เมล็ดจะอยู่ในยวง เนื้อแข็งไม่เละ รสชาติหวานกรอบและมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์รับประทานอร่อย ความหนาของเนื้อระหว่าง 0.5-1.2 ซม. น้ำหนักผล เฉลี่ย 8-20 กก.

          การขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ทาบกิ่ง ตอนกิ่ง จัดเป็นขนุนพันธุ์ เบา ใช้เวลาปลูก 3 ปีจะติดผลผลชุดแรกแล้ว ลำต้นแข็งแรง  ต้านทานโรคและแมลงดี