“ย่านาง”รักษาไข้หวัดใหญ่”2009”ได้

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย… นายสวีสอง

            เชื่อว่า หลายคนที่ชอบบริโภคใบ”ย่านาง” โดยเฉพาะทางภาคอีสาน ที่นำมาตำคั้นน้ำมาแกงเปรอะ แกงลาว ใส่เห็ด หน่อไม้ ส่วนยอดนำมาแกงเลียงนั้น กินเพราะอร่อย แต่ไม่ทราบว่ามีประโยชน์ หรือโทษอย่างไรต่อร่างกาย

           ย่านาง มีฤทธิ์เย็น สามารถช่วยดับพิษร้อนต่าง ๆ มีคุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่งคือ จะตัดรสขมของพืชผักชนิดอื่น อาทิ ขี้เหล็ก หน่อไม้ ได้เป็นอย่างดี ส่วน ราก รสจืด ต้มดื่มน้ำ แก้ไขทุกชนิด เช่น ไข้ผิดสำแดง ไข้พิษ ไข้เหนือ  รวมฝีดาษ และเป็นยากระทุ้งพิษด้วย  

           ถือเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของตำรับยาเบญจโลกวิเชียร หรือยา 5 ราก หรือแก้วห้าดวง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขประกาศใช้ในบัญชียาสมุนไพร ที่สำคัญสามารถรักษาโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในขณะเริ่มแรกได้ โดยนำรากแห้งต้มกับน้ำครั้งละ 1 กำมือ แล้วดื่มก่อนอาหาร วันละ 3 ครั้ง

            เป็นไม้เถาเลื้อย มีมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Tiliacora triandra (Colebr.) Diels อยู่ในวงศ์  MENISPERMACEAE  เถากลมยาวอาจเลื้อยตามผิวดินได้ถึง15 เมตร เถาแก่เหนียวมาก สีสีเขียวมัน เถาอ่อน ๆใกล้ปลายยอดมีขนสีนุ่ม ๆ

            ใบ เป็นใบเดี่ยวออกเรียงแบบสลับตามเถา รูปทรงรีแกมหอก กว้าง 3-6  ซม. ยาว  6 -12 ซม. โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ผิวใบเกลี้ยง ขอบใบเรียบ มีเส้นใบลากยาวจากโคนถึงปลายใบ 3 – 5 เส้น

            ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบยาว 3 – 5 ซม. แต่ละช่อมีดอกย่อยขนาดเล็กสีเหลือง 3 – 5 ดอก เวลาบานไม่มีกลีบดอก เป็นดอกแยกเพศอยู่คนละต้นกัน

            ผล รูปทรงกลมรีสีเขียว พอสุกสีส้มอมแดง มีเส้นผ่าศูนย์ราว 0.3-0.6 ซม.

            การขยายพันธุ์โดยด้วยเมล็ด