“ว่านนางคุ้ม”เชื่อคุ้มครองภัยได้

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย – นายสวีสอง

 

          กาลเวลาทำให้ความเชื่อและค่านิยใของคนเปลี่ยนไป อย่าง สมัย นักเล่นต้นไม้ประดับส่วนใหญ่จะเน้นไปในทางมงคล ที่มีความเชื่อเกี่ยวกับเสน่ห์มหานิยม ยุยงคงกระพัน  คุ้มครองภัย โดยเฉพาะประเภทว่าน อย่าง “ว่านนางคุ้ม” ถือได้ว่า เป็นต้นไม้ที่รับความนิยมเป็นอย่างมาก และปลูกกันแทบทุกบ้าน

          เนื่องเพราะคนไทยเรามีความเชื่อ หากบ้านได้ปลูกไว้ จะช่วยคุ้มภัยพิบัติต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของอัคคีภัย เพราะชื่อ “ นางคุ้ม ” หมายถึงการคุ้มครองอยู่แล้ว จึงทำให้ชาวบ้านเรียกกันว่า “ว่านผู้เฒ่าเฝ้าบ้าน” แต่ปัจจุบันไม่ค่อยพบเห็นกันแล้ว นึกว่าคนเลิกนิยม วันก่อนไปเดินแถวเมืองทองธานี ไม่ทรางานอะไร พบมีข่ยกันอยู่เลยหยิบมาเล่าถึงสรรพคุณกันความเชื่อของคนไทยส่วนหนึ่งในอดีต

          จัดอยู่ในประเภทไม้ล้มลุก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า : Eurycles amboinensis Lindl. แต่มีอายุได้หลายปี อยู่ในวงศ์ ARACEAE มีหัวหรือเหง้าอยู่ใต้ดิน มีลักษณะคล้ายหอมหัวใหญ่ คือมีกลีบเรียงซ้อนกันเป็นทรงกลม

          ใบ เป็นใบเดี่ยว มีก้านใบออกจากหัวใต้ดิน ยาว 10-25 ซม. สีเขียว ส่วนใบรูปทรงของใบกลมมนขนาดใหญ่ กว้าง 12-20 ซม.ยาว 14- 24 ซม. โคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจ ปลายใบมนมีติ่งเล็กน้อย ขอบใยเรียบ ผืนในเป็นคลื่นและร่องตามแนวของเส้นแขนงใบ ซึ่งมั 13-17 คู่

          ดอก ออกเป็นช่อ ก้านเป็นแท่งตรงจากกลางกอ สูงเหนือใบ มีก้านดอกยาวราว 30-60 ซม แต่ละช่อมีดอกย่อยกระจายเป็นทรงกลมมีดอกย่อยราว 10-40 ดอก  เวลาบานมี 6 กลีบสีขาว ตรงกลางมีเกสรสีเหลือง ส่งกลิ่นหอม

           ผล   ทรงกลมค่อนข้างรีเล็กน้อย ผลมีสีเขียวเข้ม มักติดเมล็ดน้อยหรือบางต้นไม่พบการติดเมล็ดให้เห็นเลย

          การขยายพันธุ์โดยการแยกหัว นิยมปลูกในกระถางโดยใช้ดินปุ๋ยทั่วไป