“ฝรั่งไส้แดง”กลิ่นหอม-อร่อยเป็นยา

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย …นายสวีสอง

          สมัยเด็กที่บ้านมีต้นฝรั่งขี้นกหลายต้น เข้าใจว่าขึ้นเอง ในจำนวนนี้มี”ฝรั่งไส้แดง”ด้วย หากสุกมากๆ รสชาติหวาน กลิ่นหอมมาก แต่เมล็ดเยอะ ตอนนี้หายากแล้วครับ

          วันก่อนไปที่สวนกล้วยหอมเขียว”คาเวนดิช” ของเกษตรกรที่ อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา ไปเห็นอยู่ต้นหนึ่งออกผลดก ก็เด็ดมากินเล่น และมาเล่าให้พรรคพวกฟัง พอดีมีคนบอกว่า ที่ เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มีการปลูกเป็นกิจลักษณะ ไม่ทราบว่าเป็นสายพันธุ์ของไทยหรือไต้หวั่น ว่าจะหาโอกาสไปดูสักวัน

          เปิดหาข้อมูลดู ทราบว่าผลของฝรั่งแดง มีสรรพคุณทางสมุนไพรมากมาย สามารถสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ช่วยบำรุงฟัน ช่วยบำรุงกระดูก ช่วยป้องกันหวัด บรรเทาโรคลักปิดลักเปิด แก้เหงือกบวม แก้เลือดออกตามไรฟัน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยลดไขมันในเลือด รักษาโรคความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยชลอความชรา ช่วยบำรุงผิวพรรณ เป็นยาระบาย แก้กระเพาะลำไส้อักเสบ บรรเทาโรคกระเพาะ ลดการอักเสบ แก้คลื่นไส้ แก้อาเจียน แก้ต่อมทอนซิลอักเสบ และมีอนุมูลอิสระ

          ใบ ช่วยแก้ผื่นคัน แก้แพ้ยุง ช่วยล้างพิษ ช่วยรักษาแผล ช่วยรักษาแผลอักเสบ ช่วยรักษาแผลเป็นฝีหนอง ช่วยรักษาแผลพุพอง แก้คอแห้ง แก้บิด แก้ท้องเดิน แก้ท้องเสีย แก้ท้องร่วง แก้กลิ่นปาก

          เนื่องจากผลฝรั่งแดง มีวิตามินเอ มีวิตามินซี มีแคลเซียม มีวิตามินอี มีฟอสฟอรัส มีวิตามินบี2 มีวิตามินบี3 มีวิตามินบี1 มีโปรตีน มีเหล็ก มีแมกนีเซียม มีคาร์โบไฮเดรต มีเส้นใย มีโพแทสเซียม มีพลังงาน มีไขมัน มีทองแดง มีโฟลิก มีแคโรทีนอยด์ มีไลโคปีน มีเบตาแคโรทีน

          ฝรั่งไส้แดง (Pink guava)มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  : Psidium guajava
อยู่ในวงค์ : MYRITAEAE เป็นเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางสูงราว 5-10 เมตร เมตร เนื้อไม้แข็ง เปลือกผิวเรียบสีเทา หรือน้ำตาลอ่อน แตกกิ่งก้านรูปทรงพุ่ม

        ใบ เป็นใบเลี้ยงเดี่ยว มีลักษณะทรงรี กว้าง 4-6 ซม.ยาว 6-9 ซม.โคนมนปลายรี พื้นผิวใบหนาสากมือ ใบด้านบนมีสีเข้ม ใต้ใบมี มีขนอ่อนๆ

         ดอก ออกเป็นช่อ กระจุกตามซอกใบและปลายกิ่ง กลีบดอกมีสีขาว มีเกสรฝอยเล็กๆสีเหลือง กลีบเลี้ยงแข็งสีเขียว มีกลิ่นหอม  

        ผล ทรงกลมรี คล้ายทรงรุปไข่  มีเปลือกบางผิวเรียบ ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อผลสุกจะเปลี่ยนเป็น สีเขียวอมเหลือง ภายในผลข้างในจะมีเนื้อสีแดง อมชมพู  มีเมล็ดเกาะติดอยู่มากมาย  ผลรสชาติหวานกรอบ และมีกลิ่นหอม

    การขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง