เรื่องจริง”กระแตไต่ไม้”สวย-เป็นยาสารพัด

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย … นายสวีสอง

          ทุกวันนี้ “กระแตไต่ไม้” เริ่มหายากแล้วครับ  สมัยเด็กๆผมเอาใบแห้งสีน้ำตาล แล้วเอาเอ็นพลาสติกผูกเส้นกลางใบ ทำเป็นว่าวได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว พืชชนิดควรอนุรักษืไว้ครับ เพราะมีประโยชน์มากมาย ทำเป็นไม้ประดับก็สวย แถมยังสรรคุณทางสมุนไพร หาพืชที่เทียบได้ยาก

          ตามตำราจีน ระบุว่า  เฟิร์นสกุลนี้ ใช้บำบัดอาการป่วยกระดูกแตก และเส้นเอ็นฉีกขาด รวมถึงแก้อาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำดำเขียว  แต่บ้านเรา ใช้ประโยชน์มากมาย คือเหง้ามีรสจืดเบื่อ สรรพคุณ อาทิ เป็นยาช่วยสมานคุมธาตุ ช่วยบำรุงโลหิต ด้วยการใช้เหง้าประมาณ 3-4 เหง้า ผสมกับตำลึงเอื้องเงิน 1 ต้น ใช้ต้มกับน้ำดื่มครั้งละ 1 ถ้วยชา วันละ 2-3 ครั้ง  ช่วยให้โลหิตในร่างกายหมุนเวียน ช่วยขยายหลอดเลือด แก้อาการมือเท้าเย็น ใช้ต้มกับน้ำดื่ม ช่วยรักษามะเร็งในปอด ช่วยรักษาปอดพิการ  แก้เบาหวาน หากผสมกับหัวยาข้าวเย็น ใช้ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้หอบหืด

          นอกจากนี้เหง้า นำมาต้มกับน้ำดื่มหรือใช้ฝนกับน้ำดื่ม ช่วยแก้อาการกระหายน้ำได้ หรือถ้ากินสด ๆ โดยใช้เนื้อสีขาวที่เอาขนออกแล้ว นำมาฝานตากแดดแล้วนำมาบด ช่วยแก้อาการปวดประดงเลือด ช่วยแก้ริดสีดวงจมูก      ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน  แก้อาการปวดฟัน           ใช้เป็นยาเบื่อพยาธิ ขับพยาธิ ช่วยขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ ช่วยแก้นิ่ว และช่วยขับระดูขาวของสตรี

         ส่วนขนจากเหง้านำมาบดให้ละเอียด แล้วใช้สูบแก้อาการหืด ใบใช้ผสมกับสมุนไพรชนิดอื่น ใช้ต้มกับน้ำอาบ แก้ไข้สูง ช่วยรักษาอาการไม่สบาย มีอาการอ่อนเพลียของสตรีขณะอยู่ไฟในช่วงหลังคลอดบุตร ใช้ตำพอกแผล ช่วยรักษาแผลเรื้อรังและแผลพุพองเป็นต้น

          เป็นเฟิร์นประเภทอิงอาศัย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า: Drynaria quercifolia อยู่ในวงศ์  POLYPODIACEAE มีหัวหรือเหง้าอวบเนื้อในอุ้มน้ำ ขอบขึ้นทั้งที่บนต้นไม้อื่น บนปลวก และหรือพื้นดินที่มีใบไม้ทับถมหนา เหง้ามีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2-5 ซม. ยาวเป็นเมตร  ผิวเป็นเกล็ดหรือเป็นขนละเอียด ใต้เหง้ามีรากสั้นๆเป็นขนจำนวนมาก ไม้ชนิดทำไม้ประดับสวยงามมาก

           ใบ เป็นใบเดี่ยว มี 2 แบบ ชนิดมีก้านใบยาว ใบรูปทรงคล้ายใบประกอบแบบขนนก  มีน 5-9 ใบ คือเป็นคู่เรียงสลับ ใบสุดท้ายออกเดี่ยวที่ปลายสุด ใบชนิดนี้ยาว 25-80 ซม.กว้าง 15-30 ซม. สร้างอับสปอร์อยู่ใต้ใบเป็นจุดสีแดงเล็กๆ

          ใบอีกแบบหนึ่งรูปทรงรี ไม่มีก้านใบ ใบออกจากเหง้า กว้าง 10-20 ซม. ยาว 18-30 ซม. โคนใบมนเว้า ปลายใบมนกลม  ขอบใบเป็นหยักๆ  ใบชนิดมีสีเขียวอยู่ชั่วระยะหนึ่งแล้วเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลไม่สร้างอับสปอร์ และใบชนิดนี้แหละที่เด็กบ้านนอกไปเด็ดมาทำว่าวได้

          เป็นพืชชั้นต่ำไม้ดอกและผล ขยายพันธ์โดยการแยกเหง้า

.