“กัญชาเทศ”ลดความอ้วนได้

  •  
  •  
  •  
  •  

บายไลน์ – นายสวีสอง

            บรรดาหนุ่ม-สาว ที่กลัวความอ้วน หรืออ้วนแล้ว ที่จริงสมุนไพรที่ลดความอ้วน และไม่อันตรายคือ ใช้“กันชาเทศ” แต่ก็ยังว่าอีกนั่นแหละ เป็นไม้หายาก เมื่อหลายปี ไปเห็นอยู่ต้นหนึ่งในแปลงพืชสมุนไพร สวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ศึกษาการพพัฒนาห้วยทราบอันเนื่องจากพระราชดำริ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นับเป็นต้นไม้ที่ค่อนข้างหาดูได้ยากแล้วในปัจจุบัน เรื่องนี้ผมเคยเขียนใน “คมชัดลึก”มาครั้งหนึ่งนานมากแล้ว

            ไม้ชนิดนี้แต่ละพื้นที่เรียกชื่อแตกต่างกัน บางแห่งเรียกว่า กันชาจีน ส่าน้ำ เป็นต้น ส่วนใหญ่จะพบกันแถวภาคเหนือ เป็นพืชที่มีประโยชน์ด้านสมุนไพรได้หลายอย่าง เมล็ดใช้ลดความอ้วน  ขับเสมหะ  ขับเหงื่อได้ดีนัก ตามตำราจีนใช้ทั้งต้นต้มดื่มน้ำใช้ขับเลือดประจำเดือน  ขับน้ำคาวปลา  และให้มดลูกเข้าอู่เร็ว

            “กันชาเทศ” เป็นไม้กึ่งพุ่มกึ่งล้มลุกขนาดเล็ก อยู่ในวงศ์ : CANNABIDACEAE  มีสูงราว 1 เมตร ตำต้นตรงเปลือกสีเขียวอ่อน ไม่ค่อยแตกกิ่งสาขาเท่าไรนัก 

            ใบ เป็นใบเดี่ยว รูปฝ่ามือ คล้ายกับกันชาทั่วไป ก้านไปยาว 3-5 ซม. ขึ้นตรงกันช้ามตามลำต้น  ขอบใบเว้าลึกจนถึงจุดโคนใบ 3- 5 แฉก หรือคล้ายกับเฟิร์นเขากวาง แต่ละแฉกมีแฉกย่อยอีก รูปทรงคล้ายนกบิน คือมีปีกยาวคู่ตรงกันข้าม 2 ปี ถัดเป็นสั้น และส่วนปลายเป็นเป็นแหลม (ดูจากรูป)

            ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอดขนาดเล็ก สีม่วงเรียงติดกัน มีเกสรตัวผู้และตัวเมียแยกกันต่างต้น

            ผล  ทรงกลุ่มขนาดเล็กเหมือนพริกไทย ผลแห้งสีออกน้ำตาล เมล็ดล่อน

            ไม้ชนิดนี้ขายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบร่วนชื้น แดดรำไร สามารถปลูกได้ทั้งลงแปลงและปลูกในกระถาง

                                                          ………………………..

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ