“ไมยราพ”แก้ปวดหลัง-ลดเบาหวานได้

  •  
  •  
  •  
  •  

 โดย….นายสวีสอง

          สมัยเด็กๆ ชอบสังเกตุผึ้งหลวงมาเก็บเกษรจากดอก“ไมยราพ” หรือหญ้าปันยอด ที่บานในยามเช้า สีชมพูเรือ ทรงกลมสวยงาม แต่ชาวบ้านโดยทั่วมักจะมองว่าเป็นวัชพืชไร้ค่า แพร่กระจายพันธุ์อย่างรวดเร็ว และกำจัดค่อนข้างยาก ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาให้กับเจ้าของที่ดิน  แต่รู้ไม่ว่าเป็นพืชที่มีสรรพคุณแก้ปวดหลังได้เป็นอย่างดี

          เคยไปเห็นกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรป่าโมกพัฒนา จ.อ่างทอง ทำเป็่นสมุนไพรที่สร้างรายเลี้ยง ได้จนถึงทุกวันนี้ และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางข้ามไปถึงต่างประเทศ ภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ ชาสมุนไพรไทยแท้ ประ กอบด้วยสมุนไพร 5 ชนิด โดยมีไมยราพเป็นองค์ประกอบหลัก เนื่องจากส่วนของต้นไมยราพนั้น มาหั่นแล้วคั่ว โดยใช้ไฟอ่อน ๆ จนมีกลิ่นหอม แล้วนำไปชงน้ำดื่มแทนชา ช่วยลด คอเรสเตอรอล และน้ำตาลในเลือดได้ด้วย

          ไมยราพมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mimosa pudica L. จัดเป็นพืชวงศ์ (ตระกูล) ถั่ว  Fabaceae (Legu minosae)-Mi ประเภทไม้ล้มลุก มีลักษณะเป็นไม้เลื้อย ทอดไปตามพื้นดิน เถามีหนามแหลมและมีขนสีน้ำตาลคลุมอยู่ทั่วใบเป็น

          ใบ ประกอบรูปขนนกสองชั้น มีความไวต่อการสัมผัสหากโดนสัมผัสใบจะหุบทันที ใบ ยาว 10-15 ซม. เรียงตัวแบบนิ้วมือ ใบย่อยมี17-22 คู่ ใบรูปไข่แกมขอบขนาน กว้าง 2.5-3 มม. ยาว 10-14 มม. ผิวใบด้านบนมีสีเขียว ท้องใบมีสีม่วงอ่อน

          ดอก ออกเป็นดอกช่อ แบบช่อกระจุกแน่น (head) ออกที่ซออกใบ รูปทรงกลม กลีบดอกสีชมพู

          ผล เป็นฝักข้อสั้นๆ อยู่รวมกันเป็นช่อ ผลแก่สีดำ

          ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด แพร่กระจายพันธุ์อย่างรวดเร็ว