“ดอกแคนา” สุดยอดสมุนไพร ทำกินสู้โควิด แต่…ไม่ใช่รักษา

  •  
  •  
  •  
  •  

นายสวีสอง

     ช่วงนี้จะเป็นช่วงปลายๆของ “ดอกแคนา” ที่บานสะพรั่งสีขาวนวลสวยงาม น่าชม น่ารับประทาน ซึ่งปกติแล้วแคนา หรือแคป่า บ้างก็ว่า แคขาว จะออกดอกตั้งแต่เดือนมีนาคมแล้ว แต่ตอนก็ยังมีอยู่แต่ไม่ดกนัก  เป็นดอกที่มีขนาดใหญ่ออกมาเป็นช่อ ลักษณะของดอกคล้ายรูปแตรสีขาวนวลออกตามปลายกิ่ง โคนดอกติดกันมีก้านดอกยาวราว 3-5 ซม.แต่ละช่อจะมีอยู่ 2-10 ดอก ยาวถ้ารวมทั้งหมดตั้งแต่ก้านดอกด้วยราวๆ 12-14 ซม.ปลายดอกเป็นฉก 5 แฉก

    ดอกแคนา รับประทานได้ รสออกขมนิดๆ ทำอาหารได้หลายอย่าง แกงส้ม ผัดน้ำมัน กินสดกับลาบ ก้อย ซุปหน่อไม้ ส้มตำ ที่นิยมมากทีสุดลวกกินกับน้ำพริก ปลาร้าสับ หรือน้ำบูดู ผมชอบต้มซีอิ้ว ทุยหัวหอมแดง ต้นหอม พริกขี้หนู ขมนิดชุ่มคอดี เหมาะจริงสำหรับช่วงที่เชื้อไว้รสโควิด ซดร้อนๆ อาจช่วยลดเชื้อไวรัสโควิดได้บ้างที่มาจากความร้อนและรสขม แต่…ขอย้ำว่ายังไม่มีงานวิจัยว่าจะสามารถให้บรรเทาเชื้อไวรัสโควิด -19 ได้  

     กระนั้นหากใครอุปโลกขึ้นมาว่ารักษาโควิด -19 ได้ อาจมีคนเชื่อเพราะมีประโยชน์ทางโภชนาการ และสรรพคุณทางสมุนไพรหลายอย่าง อาทิ ขับเสมหะ ขับประจำเดือน ช่วยเจริญอาหาร แต่ขอย้ำว่าสมุนไพรที่จะรักษาโควิด-19 ได้นั้น ต้องผ่านงานวิจัยและผ่านการทดลองที่สามารถยืนยันได้เท่านั้น อย่าหลงเชื่อคลิป ข่าวปลอม เพราะโรคโควิด-19 ติดแล้วมีสิทธิ์อาจแก่ชีวิตได้

       ที่ผ่านมายังไม่การวิจัยสรรพคุณของดอกแคนา อย่างเป็นทางการ แต่มีข้อมูลจากการรวบรวมเอกสารจากพืชที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น แคหัวหมู และแคหางด่าง พบสารที่สำคัญ เช่นVerbascoside, Leucosceptoside, Phlomisethanoside ,Leucoside A และ B,รวมถึง Khaephuoside A และ B เป็น ซึ่งเหล่านี้ จะช่วยลดอาการท้องเสีย,เป็นยาระบายอ่อนๆ,ช่วยขับปัสสาวะ,ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย,ช่วยลดอาการเจ็บคอ ,ขับเสมหะ และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ป้องกันโรคมะเร็งด้วย แต่เป็นอันตรายต่อบุตรในครรภ์ได้