“ถั่วฝักดาบ” ฝักใหญ่จริง ทำอาหารได้หลายเมนู ลำต้นเป็นปุ๋ยอย่างดี

  •  
  •  
  •  
  •  

นายสวีสอง      

     วันก่อนทางสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ. พาสื่อมวลชน พาไปชมโครงการบริหารจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน ซึ่งทาง บจธ.ได้ยื่นมือช่วยเหลือเกษตรกรที่ไร้ที่ทำกิน ณ วิสาหกิจชุมชนศาสตร์พระราชา  วัดพุทธอุทยานดอยอินทรีย์เชียงราย ตำบลดอยฮาง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

      วันนั้น พลเอกประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไปเป็นประธานในพิธี “มอบสิทธิในที่ดิน : ของขวัญปีใหม่จากใจ บจธ.” อย่างเป็นทางการ ตามโครงการนี้ ซึ่งบริเวณพิธีมอบสิทธิในที่ดินนั้น มีการออกบูธของเกษตรกรด้วย โดยเฉพาะผลผลิตทางการเกษตรที่มาจากโครงการนี้

      ในจำนวนนี้ได้มีเกษตรกรจากวิสาหกิจชุมชนเชียงรายอุ่นไอรักษ์ ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นหนึ่งโครงการบริหารจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน ของ บจธ. ได้นำ “ถั่วฝักดาบ” มาออกบูธด้วย จึงซื้อเมล็ดมา กะว่าจะลองปลุกเล่นๆที่สวนแสวงหา อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง

     ปัจจุบัน ถั่วฝักดาบ ทางราชการส่งเสริมให้มีการปลูกเพื่อใช้เป็นปุ๋ยพืชสดที่หาตุอาหารพืชไนโตรเจนปริมาณสูง ปลูกเป็นอาหารสัตว์  หรือพืชคลุมดิน แต่ก็คนรับประทานได้ ฝักอ่อนและเมล็ดอ่อนสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้ โดยต้มให้สุกทานกับน้ำพริก แกงส้ม ผัดน้ำมันหอย เม็ดสุกต้มจิ้มพร้าว แต่เปลือกเมล็ดมีพิษ ไม่มากนักไม่เป็นอันตราย ทางที่ดีควรเอาออก และต้มหลายๆน้ำ ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด  

                                               ภาพนี้จาก : https://shopee.co.th

     ถั่วฝักดาบ บ้างก็เรียกว่า ถั่วดาบ ถั่วพร้าเมล็ดแดง ถั่วอีโต้  ถั่วยักษ์ ถั่วฝักพร้า มีชื่อสามัญว่า Jack Bean ชื่อวิทยาศาสตร์: anavalia gladiata (Jacq.) DC.อยู่ในชื่อวงศ์:Fabaceae  เป็นไม้เถาล้มลุก  เลื้อยสูงแต่ตัดแต่งเป็นพุ่มได้

      ใบ ลักษณะเป็นใบรวมแบบสามใบ ใบมน

      ดอกเป็นกลุ่ม มีสีชมพู หรือแดงตามพันธุ์

     ฝัก รูปทรงยาวคล้ายดาบ ด้านในมีนเมล็ดสีแดง อมชมพู เฉลี่ยฝักกว่า 10 เมล็ด

     การขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ขึ้นง่ายในทุกสภาพของดิน