“หิ่งหาย”ถอนพิษ-บำรุงร่างกาย-เหมาะท่านชาย

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…นายสวีสอง

          บางคนอาจมองต้น”หิ่งหาย” เพียงแค่ไม้ล้มลุกพื้นบ้านธรรมๆชนิดหนึ่งที่ขึ้นทั่วไปตามพื้นที่ราบ ทั้งดินเหนียว ดินทราย หารู้ไม่ว่า “หิ่งหาย” มีสรรคุณทางยาอย่างมหาศาล คือ ราก  ฝนน้ำดื่มแก้ยาพิษ ยาสั่ง ยาเมา  หากเอารากไปต้มดื่มน้ำก็ขับปัสสาวะ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ยิ่งถ้าผสมเกลือเล็กน้อย และมะนาวจึงจะดีขึ้นไปอีก เป็นยาบำรุงกำลังว่ากันว่า กระตุ้นทางเพศได้ดีนักแล

          ต้น “หิ่งหาย” บางพื้นที่เรียกชื่อแตกต่างกัน อาทิ  หิ่งห้อย , มะหิ่ง หรือรางจืดตัวเมีย เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Crotalaria quinquefolia L. อยู่ในวงศ์ FABACEAE ตำต้นตรงสีเขียวอ่อนมีขนอ่อนๆ  เท่าที่เห็นสูงราวๆ 1 เมตร หรือไม่เกิน 1.5 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่ม

          ใบ เป็นใบประกอบมีใบย่อยอีก 3 ใบขึ้นเวียนสลับ รูปทรงรีกว้างราว 2-4 ซม.ยาว 4-6 ซม. ก้านบนของใบเป็นสีเขียวเข้ม แต่ด้านล่างกลับเป็นเขียวอ่อน โคนใบสอบ ปลายแหลม  

          ดอก ออกเป็นช่อถือเป็นจุดเด่นของ”หิ่งหาย” คือช่อยาวราว 20-30 ซม.ออกตามช่อบานพร้อมกัน ตั้งแต่โคนขึ้นไปจนถึงปลายช่อแยกกระจายสีเหลืองสด กลีบดอกมี 5 กลีบ มีเกษรตัวผู้ 10 อัน  ตามกลีบจะเป็นเส้นๆสีแดงดูแล้วสวยงามมาก และดอกจะออกทั้งปีมีเกษร

          ผล  ออกเป็นฝัก รูปทรงกระบอก มีโค้งเล็กน้อย หากดูให้ดีจะคล้ายกับเรือ หรือรางเงินสมัยโบราณ ผลติดกับช่อตั้งแต่โคนถึงปลายเหมือนดอก ผลออกใหม่ๆจะเป็นสีม่วงแดงมีขนเล็กๆขึ้นประปราย  จากนั้นจะเะป็นสีเขียว พอแก เป็นสีน้ำตาล และมีรอยขีดแบ่งเป็นซีก พอผลแกเต็มที่ ร่องขีดจะแตกและจะมีเมล็ดเล็กๆออกมาจำนวนมาก  

          การขยายพันธ์ด้วยเมล็ด ขึ้นง่ายเพียงเอาเมล็ดไปโรย ก็ขึ้นแล้ว