“รสสุคนธ์ขาว”งามทั้งปี-บำรุงหัวใจ

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย – นายสวีสอง

                 

เมื่อครั้งยังเด็กอยู่ ที่บ้านมีสวนมะพร้าว ที่ท้ายสวนมีปัญหาที่เป็นวัชพืชชนิดหนึ่งคือต้น “รสสุครธ์ขาว” ขึ้นรกเต็มไปหมด กินเนื้อที่เป็นไร่  แต่ผมแอบหลงเสน่ห์ของมันเพราะดอกสวยมากมากขาวบริสุทธุ์ มีให้เราทั้งปี ถ้าหน้าในดอกยิ่งงาม ส่งกลิ่นหอมอ่อน และจะมีแมลงสารสารพัดไปตอมดูดกินน้ำหวาน ทั้งแมลงภู่  ผึ้ง  และมิ้นเป็นต้น ผมชอบยืนดูผึ้งมาเก็บเกษรจากดอกรสสุคนธ์ขาว พอผึ้งเก็บเกษาเต็มเท้าหลังทั้งสองข้าง ก็จะบินกลับรัง

ตอนนั้นจะสังเกตุดูว่า ผึ้งจะบินกลับรังไปทางไหน ในป่ากลุ่มใด จากนั้นจะตามไปดู พอเจอรังผึ้งจะเอาไม้ปักไว้เป็นสัญลักษณ์ว่า เราเจอและจองแล้ว รอให้น้ำผึ้งเต็มรังจะไปตีผึ้งเพื่อเอาน้ำกลับมา โดยแบ่งมาครึ่งหนึ่งเก็บให้ลูกผึ้งกินครึ่งหนึ่ง

จากเดิมที่คิดว่า รสสุคนธ์ขาว คือวัชพืชที่ลำลายยาก เพราะรากของมันชอนไชไม่ทราบต้นไหนเป็นไหนเต็มไปหมด เคยเห็นคนแก่คนเฒ่าเอารากไปต้มเอาน้ำมาดื่ม ว่ากันว่าจะขับปัสสาวะได้ดี แต่ที่ชัดเจนคือมีสรรพคุณทางยาคือดอกที่สวยงามนั่นแหละ สามารถช่วยบำรุงหัวใจได้

ปัจจุบันกลายเป็นพืชหายากแล้ว มีคนมาขุดเอาไปเป็นไม้ประดับ ตอนหลังเห็นขายในตลาดนัดสวนจตุจักร ต้นละหลายบาทครับ

“รสสุคนธ์ขาว” บางพื้นที่เรียกว่า “เสวรส” และยังมีชื่ออื่นๆ ตามถิ่นต่างๆอีกมากหมาย จัดอยู่ในวงศ์ “DILLENIACEAE” มีชื่อวิทยาศาสตร์ “Tetracera  Loureinri  Pierre” เป็นไม้เลื้อย เนื้อแข็ง กิ่งเหนียว เปลือกสีน้ำตาลเทา หากดูเปลือกอย่างผิวเผินจะเรียบ แต่ถ้ามาทูผิวจะสาก สมัยเด็กเคยเอาทั้งต้นและใบรูดเหมือกปลาไหล

ใบ เป็นใบเดียว ออกสลับ รูปปร่างยาวรีกว้างราว 4-7 ซม.ยาว 6-15 ซม.ปลายและโคนใบจะออกแหลมๆ ขอบเป็นยักๆเนื้อใบสากสีเขียวหนา

ดอก  ขึ้นตามซอกใบและปลายกิ่งสีขาว ขึ้นดกกระจายพุ่ม มีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ สีเขียวจะทนนานไปเกาะผลจนผลสุก ถัดขึ้นเป็นกลีบดอกสีขาวบาง 5 กลีบเช่นกัน หลุดร่วงง่าย ภายในกลีบจะมีเกสรเป็นเส้นๆกระจายพุ่ม เวลาดอกแตกจะส่งกลิ่นหอมอบอวล เห็นแล้วสวยมากมีทั้งปี

ผล จะออกตอนดอกร่วง รูปกลมสีจะออกแดง ลูกหนึ่งจะมีเมล็ด 1-2 เมล็ด

ขยายพันธ์ด้วยเมล็ด บางคนตอนกิ่ง ขึ้นทุกสภาพของดิน แต่ชอบป่าละเมาะชายทะเล หรือป่าผลัดใบ เหมาะจะปลูกประดับรั้วบ้าน