“มะเดื่อชุมพร” ใน “สวนมะนาววโรชา” พืชรอทำเงิน ผลดก กินได้ อร่อย มีสรรพคุณหลายอย่าง

นายสวีสอง

          ตอนนี้ใน “สวนวโรชา” หรือ “วโรชาฟาร์มสเตย์” เจ้าของมะนาวชื่อดัง “แป้นวโรชา” ของ  “อ.วโรชา จันทโชติ”  ที่ ต.ไผ่จำศิล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ได้ปลูกต้น “มะเดื่อชุมพร” จะมีผลดกมากตั้งแต่โคนติดบนดินยันปลายยอด แค่ต้นเดียวเด็ดมากินทำเป็นผักเหนาะ จิ้มน้ำพริก น้ำบูดู หรือปลาร้าสับ กินกับขนมจีน โดยเฉพาะขนมจีนน้ำยาปักษ์ แสนที่จะอร่อย

[banner id=”21835″]

            ล่าสุด อ.วโรชา ได้ตอนมาแล้วหลายกิ่ง คาดจะเป็นพืชทำเงินได้ในเร็วๆนี้ เนื่องจากเป็นพืชที่สามารถทำเป็นไม้ประดับที่สวนงาม ออกผลทั้งปีแล้ว ยังเอาผลอ่อนมารับประทานทำเป็นกับข้าวได้ด้วย ที่ภาคใต้กิ่งพันธุ์จะขายต้นละ 180-200 บาท แต่มี่สวนมะนาววโรชา ตั้งใจว่าจะขายเพียงกิ่งละ 150 บาทเท่านั้น (รายละเอียดในคลิป)  

       “มะเดื่อชุมพร” เป็นพันธุ์ไม้พระราชทานประจำจังหวัดชุมพร ในต้นมีหลายส่วนเป็นยา อาทิ ผลอ่อน แก้ปวดท้อง ท้องร่วง ส่วนรากแก้ไข้ กระทุ้งพิษไข้ ไข้พิษทุกชนิด ขณะที่เปลือก-ผลอ่อน รสฝาด ใช้ชะล้างบาดแผล เป็นยาสมานอย่างดี

      เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Ficus racemosa L. อยู่ในวงศ์ MORACEAE ลำต้นตรงสูงเต็มที่ 20 เมตร เปลือกต้นสีเทา แตกกิ่งสาขาไม่มากนัก

     ใบ เป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับตามกิ่ง มีก้านใบยาว 6-10 เซนติเมตร ทรงรี โคนใบมน ปลายแหลม ขอบเรียบ มีเส้นแขนงใบ 6-8 คู่

     ดอก ออกเป็นช่อยาวตามกิ่ง แต่ละช่อมีดอกย่อยขนาดเล็กเป็นกลุ่ม สีขาวออกชมพู

     ผล ออกเป็นกลุ่ม ทรงกลมรี เกาะกลุ่มตามต้นและกิ่งห้อยระย้าสวยงามมาก ผลสุกมีสีแดงม่วง รับประทานได้ เป็นผักเหนาะ จิ้มน้ำพริก กินกับขนมจีน รสฝาดอมหวาน ดอกและผลออกทั้งปี

    ขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด ปักชำกิ่ง ขึ้นได้ทุกสภาพดิน ชอบแสงแดดจัด