“มะเดื่อชุมพร” ใน “สวนมะนาววโรชา” พืชรอทำเงิน ผลดก กินได้ อร่อย มีสรรพคุณหลายอย่าง

  •  
  •  
  •  
  •  

นายสวีสอง

          ตอนนี้ใน “สวนวโรชา” หรือ “วโรชาฟาร์มสเตย์” เจ้าของมะนาวชื่อดัง “แป้นวโรชา” ของ  “อ.วโรชา จันทโชติ”  ที่ ต.ไผ่จำศิล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ได้ปลูกต้น “มะเดื่อชุมพร” จะมีผลดกมากตั้งแต่โคนติดบนดินยันปลายยอด แค่ต้นเดียวเด็ดมากินทำเป็นผักเหนาะ จิ้มน้ำพริก น้ำบูดู หรือปลาร้าสับ กินกับขนมจีน โดยเฉพาะขนมจีนน้ำยาปักษ์ แสนที่จะอร่อย

            ล่าสุด อ.วโรชา ได้ตอนมาแล้วหลายกิ่ง คาดจะเป็นพืชทำเงินได้ในเร็วๆนี้ เนื่องจากเป็นพืชที่สามารถทำเป็นไม้ประดับที่สวนงาม ออกผลทั้งปีแล้ว ยังเอาผลอ่อนมารับประทานทำเป็นกับข้าวได้ด้วย ที่ภาคใต้กิ่งพันธุ์จะขายต้นละ 180-200 บาท แต่มี่สวนมะนาววโรชา ตั้งใจว่าจะขายเพียงกิ่งละ 150 บาทเท่านั้น (รายละเอียดในคลิป)  

       “มะเดื่อชุมพร” เป็นพันธุ์ไม้พระราชทานประจำจังหวัดชุมพร ในต้นมีหลายส่วนเป็นยา อาทิ ผลอ่อน แก้ปวดท้อง ท้องร่วง ส่วนรากแก้ไข้ กระทุ้งพิษไข้ ไข้พิษทุกชนิด ขณะที่เปลือก-ผลอ่อน รสฝาด ใช้ชะล้างบาดแผล เป็นยาสมานอย่างดี

      เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Ficus racemosa L. อยู่ในวงศ์ MORACEAE ลำต้นตรงสูงเต็มที่ 20 เมตร เปลือกต้นสีเทา แตกกิ่งสาขาไม่มากนัก

     ใบ เป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับตามกิ่ง มีก้านใบยาว 6-10 เซนติเมตร ทรงรี โคนใบมน ปลายแหลม ขอบเรียบ มีเส้นแขนงใบ 6-8 คู่

     ดอก ออกเป็นช่อยาวตามกิ่ง แต่ละช่อมีดอกย่อยขนาดเล็กเป็นกลุ่ม สีขาวออกชมพู

     ผล ออกเป็นกลุ่ม ทรงกลมรี เกาะกลุ่มตามต้นและกิ่งห้อยระย้าสวยงามมาก ผลสุกมีสีแดงม่วง รับประทานได้ เป็นผักเหนาะ จิ้มน้ำพริก กินกับขนมจีน รสฝาดอมหวาน ดอกและผลออกทั้งปี

    ขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด ปักชำกิ่ง ขึ้นได้ทุกสภาพดิน ชอบแสงแดดจัด