มหัสจรรย์“กล้วยป่าปลีทอง”สวยงาม หายาก ถิ่นกำเนิดที่เขาใหญ่

  •  
  •  
  •  
  •  

นายสวีสอง

        ในพื้นที่ป่าโปร่งแถบ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา หรือที่เรียกว่า “เขาใหญ่” ถือเป็นที่คนเคยพบกล้วยป่าหายากมีดอกเป็นสีทอง ชาวบ้านเรียกว่า “กล้วยป่าปลีทอง” หรือ “กล้วยป่าหัวปลีสีทอง” จัดเป็นสถานภาพพืชที่หายากในในประเทศไทย

      วันก่อนไปที่ทำสวน “เอเวอร์กรีนเขาใหญ่” ที่ ต หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมาของ “นิรันดร์ชัย เกษบึงกาฬ” หรือ “อ.น้อย” ในฐานะคนรู้จักมักคุ้นเคยกัน ไปเห็น “กล้วยป่าปลีทอง” หรือ “กล้วยป่าหัวปลีสีทอง” อยู่ก่อหนึ่งหลายต้น อย่างที่เห็นในคลิปนี้แหละครับ

      “กล้วยป่าปลีทอง” มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์คล้ายกล้วยป่าทั่วไป ตำต้นเทียมสูง 3-4 เมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลางของลำต้นราวๆ 12-15 ซม. กาบลำต้นเทียมด้านนอกจะออกเป็นสีเขียว กาบด้านในสีเขียวอ่อน 

      ใบ  เป็นใบเดียวมีก้านใบสีเขียว โคนก้านโอบหุ้มต้นเหมือนกล้วยทั่วไป ใบเรียวยาวชูตั้งขึ้น รูปกระบอกยาวขอบขนาน โคนใบ และปลายใบมนทั้งสองข้างเท่ากัน ใบสีเขียว ขอบใบเรียบ
      

      ปลี หรือดอก ออกที่ปลายยอด มีก้านช่อดอกยาว มีขนอ่อนๆ ดอกด้านนนอกสีเหลืองอมเขียว พอแก่เป็นเหลือง หรือสีทอง ด้านในก็สีเหลือง มีปลายใบประดับมนเรียงซ้อนกันเหลื่อมกันเกือบถึงปลายปลี ปลายปลีม้วนงอขึ้น
       ผล รูปทรงเรียวยาวขนาดเล็ก ออกเป็นเครือเรียงตามก้านเป็นระเบียบ ขนานกับพื้น ปลายผลมน มีจุก ชัดเจน ผลเมื่อสุกมีสีเหลือง เนื้อผลสีขาว ด้านในมีเมล็ดสีดำจำนวนมาก และแข็ง

       ขยายพันธุ์ด้วยแยกหน่อ

       ปัจจุบันนิยมการปลูก เพื่อใช้เป็นไม้ประดับ จัดสวน สามารถปลูกในกระถางหรือลงดินก็ได้ คือ ขุดหลุมขนาด 30x30x30 ซม. ใส่ปุ๋ยก้นหลุ่มถ้าเป็นปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยยิ่งดี จากนั้นวางหน่อลงปลูกกลางหลุม กลบดินโดยรอบให้แน่น หลังปลูก 1 เดือนให้ใส่ปุ๋ยสูตร 46-0-0 จากนั้นให้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 สลับกับปุ๋ยอินทรีย์ทุก 3 เดือน
 

 

 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ