”เท้ายายม่อม”ทำแป้ง-เป็นยาหลายอย่าง

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย….นายสวีสอง

           “ต้นเท้ายายม่อม”ถือเป็นพืชเศรษฐกิจท้องถิ่นของภาคตะวันออกที่ใกล้สูญหายไปจากชุมชน ซึ่งอดีตนั้นปลูกเพื่อนำมาทำแป้งที่มีคุณสมบัติเฉพาะที่นำไปทำอาหารประจำถิ่น

          การทำแป้งจาก เท้ายายม่อม คือนำหัวไปล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกแล้วฝนด้วยหนังปลากระเบนหรือแผ่นสังกะสีเจาะรูเพื่อให้ได้เนื้อแป้งที่ละเอียดจากนั้นนำเนื้อไปคั้นน้ำแบบคั้นกะทิ โดยใช้ผ้าขาวบางกรองกาก ปล่อยแป้งตกตะกอน เทน้ำออก ทำซ้ำ 5-7 รอบจนน้ำใส จากนั้นนำไปผึ่งแดดจนแห้งสนิทจึงนำไปใช้ได้ โดยหัวเท้ายายม่อม 10 กก.จะได้แป้ง 2.2 กก. 

          นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพร บำรุงร่างกาย แก้อ่อนเพลีย ช่วยทำให้จิตใจชุ่มชื่นอารมณ์ดี ช่วยผู้ป่วยฟื้นไข้เร็วขึ้น เจริญอาหาร แก้ร้อนใน ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารด้วย

          ทำให้ผู้ใหญ่สาวใหญ่แห่งหมู่ 7 ต.บ้านปึก อ.เมือง จ.ชลบุรี “ศรีวรรณ จิตจินดา  ได้รวบรวมชาวบ้านตั้งกลุ่มชาวบ้านปลูกต้น”เท้ายายม่อม”เพื่อผลิตแป้งขายราคา กก.ละถึง 400 บาท ปรากฏว่า มีออเดอร์จำนวนมากจนผลิตไม่ทัน

         นอกจากนี้ใบรับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริก ก้านใบและก้านดอกให้เส้นใยใช้ทำหมวกและอุปกรณ์ตกเบ็ด

         ล่าสุด ปิยากร นวลแก้ว หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดชลบุรี บอกว่า ทางสภาเกษตรกรแห่งชาติได้ตระหนักและห่วงกังวลถึงปัญหาพันธุ์พืชหายากและใกล้สูญพันธุ์ จึงได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูก เพื่อนำมาแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่อไป

          เป็นพืชล้มลุกอายุยืน เป็นพืชท้องถิ่นในทวีปแอฟริกา เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tacca leontopetaloides อยู่ในวงศ์ TACCACEAE ไม่มีลำต้น มีเหง้าใต้ดินเป็นหัว กลมแบนหรือรีกว้าง เปลือกหัวบาง ผิวเรียบ เมื่ออ่อนสีขาว แก่แล้วเป็นสีเทาหรือสีน้ำตาล เนื้อหัวสีขาว ฉ่ำน้ำเล็กน้อย

          ใบ ออกจากมี  1-3 ใบ แต่ รูปทรงเป็นใบจักเป็นสามแฉก เว้าแบบขนนก

          ดอก ออกเป็นช่อยาว แต่ละช่อมีดอกย่อย 20 – 40 ดอก สีเหลืองหรือเขียวแกมม่วงเข้ม

          ผล รูปทรงกลม สีส้ม มีเมล็ดมาก เมล็ดแบน เนื้อผลฝาดๆ หัวสดรับประทานไม่ได้มีรสขมและมีพิษ  แต่สามารถสกัดแป้งมาใช้ประโยชน์ได้ เพื่อนำทำขนมและอาหารได้หลายชนิด เช่น ช่อม่วง ไดฟุกุ เต้าส่วน ออส่วน ฯลฯเป็นต้น

         ขยายพันธุ์ด้วยหัวหรือง้าว และเมล็ดสามารถปลูกร่วมกับพืชชนิดอื่นที่ให้ร่มเงารำไร เช่น มะม่วง ลำไย มะพร้าว ขนุน เป็นต้นสนใจสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดชลบุรี โทร.0-3828-6878 หรือ คุณศรีวรรณ โทร.08-1553-6365