สร้าง“รั้วศุภโชค”สร้างมงคลแก่ครอบครัว

  •  
  •  
  •  
  •  

นายสวีสอง

          โบราณมีความเชื่อ“ต้นศุภโชค” เป็นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่ง ปลูกแล้วจะเป็นมงคนแก่ชีวิตและครอบครัว โดยเฉพาชาวจีนมีความเชื่อว่า “ต้นศุภโชค” หรือ “เหยาเฉียนซู่”  แปลว่า ต้นไม้ที่เขย่าแล้วมีเงินออกมา จึงนิยมปลูกเลี้ยงไว้เป็นไม้ประดับ ถือมงคลอีกชนิดหนึ่งทั้งในประเทศจีน และในอีกหลายๆ ประเทศรวมถึงไทยเราด้วย

            คนไทยเรามีการประยุกต์ด้วยการปลูก “ต้นศุภโชค” เป็นรั้วบ้าน ซึ่งนอกจากจะเชื้อในความเป็นมงคลแล้ว ยังสวยงามอีกด้วย อย่าง เจ้าของสวนสะเดามันทวายยอดแดง ที่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.คนรราชสีมา  “สุทธิชาญ สุขจันทา” หรือ “ชาตรี กลางดง”  ได้ปลูก “ต้นศุภโชค” ทำเป็นรั้วที่สวนสะเดามันทวายยอดแดง จะเกี่ยวหรือไม่ เป็นเรื่องที่ไม่เชื่ออย่าหลบหลู่ แต่ทุกวันนี้ กิ่งพันธุ์สะเดามันถวายอดแดง ของ สุทธิชาญ ขายดีมาก ถึงขนาดต้องจองล่วงหน้าครับ

         “ศุภโชค” เป็นไม้ยืนขนาดกลาง รูปทรงพุ่ม มีระบบรากที่ใหญ่และลึกลงไปในดิน ลำต้นเป็นสีน้ำตาล สูงประมาณ 8-10 เมตร มีรัศมีของทรงพุ่มกว้างประมาณ 2-3 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเป็นชั้นๆ ทำให้มีร่มเงาได้เป็นอย่างดี

        เป็นไม้เขตร้อน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pachira aquotico (BOMBAC) อยู่ในวงศ์ MALVCEAE ว่ากันว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ แถบประเทศเม็กซิโก บราซิล หมู่เกาะฮาวาย ต่อมาได้แพร่กระจายพันธุ์ไปสู่เอเซีย ทั้งประเทศ0uo เกาหลี  ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศรวมถึงไทยด้วย นิยมปลูกประดับ ส่วนใหญ่จะนิยมเป็นไม้แคระถักเปียปลูกในกระถาง เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นไม้มงคลที่สามารถเรียกเงินทองเข้ามาได้นั่นเอง

        ใบ เป็นใบประกอบออกที่ปลายยอดในแต่ละก้านจะมีใบย่อยประมาณ 5-7 ใบ รูปทรงเป็นแฉกคล้ายรูปวงกลม ใบย่อยมีลักษณะเป็นรูปทรงไข่ยาว ปลายใบและโคนใบแหลม แผ่นใบเรียบมีสีเขียวเข้ม ขอบใบเรียบ

            ดอก ออกเป็นช่อคล้ายพู่สีขาวอมเหลือง  ยาวประมาณ 5-8 ซม. มีเกสรอยู่ปลายหลอด มีกลีบรองสีเขียวอ่อนยาวและบิดม้วนลง ดอกมีกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในตอนกลางคืน ดอกออกปีละ 3 ครั้ง จะออกดอกมากที่ราวเดือนมีนาคม-สิงหาคม

 

         ผล เป็นรูปไข่ เปลือกผลเรียบหนา ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่จะกลายเป็นสีน้ำตาล สามารถแตกออกได้ประมาณ 5 กลีบ โตเต็มที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2-4 นิ้ว ยาวประมาณ 6-8 นิ้ว ด้านในมีเมล็ดสีน้ำตาลอ่อนราว12-25 เมล็ด และมีขนปุยสีขาวปกคลุมเมล็ดอยู่คล้ายกับผลนุ่น เมล็ดแก่มีรสชาติอร่อยคล้ายถั่ว สามารถนำมารับประทานได้ทั้งดิบและสุก

            การขยายพันธุ์ ด้วยการรเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และการปักชำ เป็นไม้โตเร็ว ชอบอากาศร้อนหรืออบอุ่น ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี

หมายเหตุ-ภาพนิ่งจาก google.com

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ