“ผักบุ้งทะเล” อย่ามองข้าม เป็นยาทั้งต้น

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย… นายสวีสอง  

เกิดมาก็เห็นต้น “ผักบุ้งทะเล” แล้ว ชอบขึ้นตามริมตลิ่ง หรือชายหาดทราย สมัยเด็กๆเห็นเวลาใครโดนหางแมงกะพรุน ซึ่งจะมีอาการคันมาก จะเอาใบและต้น ”ผักบุ้งทะเล” มาขยี้ หรือตำมาทา ทำให้อาการคันหายอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นไม่เห็นมีใคใช้ประโยชน์อย่างอื่น พอหาข้มูล พบว่า “ผักบุ้งทะเล” มีสรรพคุณทางสมุนไพรอย่างมหาศาล คือมีกรดอินทรีย์ต่างๆ ออกฤทธิ์แก้แพ้  ต่อต้านสารฮีสตามีน หรือแอนตี้-ฮิสตามีน  ยับยั้งพิษแมงกะพรุนได้ดี

นอกจากนี้มีสรรพคุณทางสมุนไพรอีกมาก อาทิ ต้น ช่วยทำให้ร่างกายเจริญอาหารได้ดี มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยขับลมขับความชื้น ช่วยรักษาอาการบวมตามร่างกาย ช่วยแก้อาการเป็นหวัด  และช่วยรักษาอาการลมเพลมพัด

ส่วน ราก ลดอาการปวดฟัน ช่วยรักษาอาการของโรคปัสสาวะอักเสบ ช่วยรักษาอาการเกิดผดผื่นคันตามผิวหนัง  ที่เกิดน้ำเหลืองเสีย รักษาอาการของโรคเท้าช้าง, ใบ รักษาอาการของโรคผิวหนังด้วยการต้มและมาอาบ  ช่วยรักษาอาการปวด ทีทมาจากโรคไขข้ออักเสบ ช่วยรักษาอาการแผลที่เป็นเรื้อรัง รักษาโรคงูสวัด ใบ ช่วยรักษาอาการโรคริดสีดวงทวาร รักษาอาการปวดแสบปวดร้อนเนื่องมาจากพิษของการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย  และช่วยรักษาอาการแน่นท้องจุกเสียด ขณะที่ เมล็ด มีรสขื่น เป็นยาระบาย  ช่วยรักษาอาการเป็นตะคริว

[adrotate banner=”3"]

จัดอยู่ในประเภทไม้ล้มลุกพันธ์เลื้อย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า : Ipomoea pes-caprae ( L.) R.br.อยู่ในวงศ์ CONVOLVULACEAE  ลำต้นเป็นเถาสีเขียวเลื้อยทอดยอดยาวตามดินบางต้นเถายาวถึง 15 เมตร ชอบดินเค็ม จึงมักจะขึ้นตามขอบตลิ่งเหนือหาดทราบทั่วไป  ทั้งต้นมียางสีขาวและเป็นพิษด้วย

ใบ เป็นใบเดี่ยว สีเขียว หนา กรอบ หักง่าย กว้างราว 8-10 ซม.ยาว 6- 9  ซม. ขึ้นเรียงสลับตามลำต้น  ลักษระคล้ายกับรูปหัวใจ ปลายเว้าลึกเข้าหากัน

ดอก ออกเป็นช่อขึ้นตามซอกใบมี 3-6 ดอก แต่บางดอกอาจออกเดี๋ยว ลักษณะคล้ายปากแตร โคนเป็นหลอดติดกัน ปลายบาน เหมือนดอกผักบุ้งแต่ใหญ่กว่า สีชมพูปลายเป็นแฉก 5 มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางราว 4-6 ซม. มีเกสรเพศผู้ 5 ก้าน

ผล รูปทรงกลมรีมีเหลี่ยมคล้ายแคปซูล ผิวผลเรียบ  ตอนออกใหม่ๆสีเขียวพอแกจะแห้งและสีดำ มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ราว 5-7 ,ม. ยาว 2 ซม. ผลแก่แตกง่าย

          พืชชนิดนี้ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด หากต้นแกสามารถนำไปปักชำก็ได้ เพราะผักบุ้งทะเลจะมีรากขึ้นช่วงๆนั่นเอง